14:42 26/01/2022

VNPost bán đấu giá 122 triệu cổ phiếu LPB, giá khởi điểm 28.930 đồng/cổ phiếu

Thuỷ Tiên

Chốt phiên giao dịch 26/1, thị giá cổ phiếu LPB dừng ở mức 24.600 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với giá khởi điểm mà VNPost đưa ra...

Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) sẽ bán đấu giá hơn 122 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - mã chứng khoán: LPB), tương đương 10,15% vốn.

Sau thông tin trên, cổ phiếu LPB đã tăng trần trong 2 phiên liên tiếp. Thậm chí nhiều thời điểm còn trắng bên bán và dư mua trần cả triệu đơn vị.

Điều đáng nói, mặc dù tăng kịch biên độ trong 2 phiên liên tiếp nhưng thị giá của LPB mới dừng ở mức 24.600 đồng/cổ phiếu, vẫn thấp hơn rất nhiều so với giá khởi điểm được VNPost công bố là 28.930 đồng/cổ phiếu.

Dựa trên giá khởi điểm và giả định thương vụ bán đấu giá thành công toàn bộ, số tiền VNPost có thể thu về là hơn 3.534 tỷ đồng. Phiên đấu giá dự kiến được tổ chức vào ngày 23/2 tới đây tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội 

Trước đó, phía LienVietPostBank đã thông báo về việc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt kế hoạch thoái vốn của VNPost. Theo đó, LienVietPostBank có trách nhiệm tuân thủ quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng cổ phần và sở hữu cổ phần của cổ đông, bao gồm quy định giới hạn sở hữu cổ phần của các cổ đông và người có liên quan.

Trường hợp phát sinh bên nhận chuyển nhượng cổ phần trở thành cổ đông lớn của LienVietPostBank hoặc bên nhận chuyển nhượng là nhà đầu tư nước ngoài, LienVietPostBank có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định.

Ngân hàng này cũng cho biết đã chuẩn bị cho kế hoạch này từ trước, hợp đồng hợp tác đã ký giữa LienVietPostBank và VNPost là hợp đồng 50 năm, vì vậy ngân hàng kỳ vọng sẽ không có gì thay đổi đối với mối quan hệ hợp tác này. 

Diễn biến cổ phiếu LPB trong thời gian gần đây
Diễn biến cổ phiếu LPB trong thời gian gần đây

Được biết, VNPost mới đây đã bán xong hơn 18 triệu cổ phiếu PTI của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (mã chứng khoán PTI) với giá khởi điểm 47.310 đồng/cổ phần. Theo đó, 5 nhà đầu tư đã tham gia đăng ký mua cổ phần gồm 1 tổ chức và 4 cá nhân, tổng khối lượng đăng ký mua đạt trên 50 triệu cổ phần, gấp gần 3 lần số cổ phần mang ra chào bán.

Giá đặt mua cao nhất là 82.000 đồng/cổ phần và đặt mua thấp nhất là 56.100 đồng/cổ phần. Khối lượng đặt mua cao nhất hơn 11 triệu cổ phần và khối lượng đặt mua thấp nhất hơn 7,22 triệu cổ phần.