07:08 21/02/2023

Với phiên bùng nổ hôm nay, VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi trung hạn

Hà Anh -

Để có thể hình thành uptrend mới VN-Index cần thêm một giai đoạn chặt chẽ trở lại với khối lượng giao dịch thấp (tích lũy cạn kiệt) nhưng dù sao VN-Index thoái khỏi downtrend để trở lại xu hướng hồi phục vẫn đem lại các cơ hội đầu tư trung - dài hạn rất tốt.

Theo SSI, trong các phiên tới, quán tính tăng điểm trên VN-Index có thể được duy trì với vùng kháng cự tâm lý là 1.100 điểm và xa hơn là vùng đỉnh ngắn hạn 1.117 điểm.
Theo SSI, trong các phiên tới, quán tính tăng điểm trên VN-Index có thể được duy trì với vùng kháng cự tâm lý là 1.100 điểm và xa hơn là vùng đỉnh ngắn hạn 1.117 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/2, Chỉ số VN-Index tăng +27,38 điểm – tương đương +2,58%, đóng cửa ở mức 1.086,69 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng +5,88 điểm – tương đương +2,8%, đóng cửa ở mức 215,83 điểm.

Giai đoạn này chỉ thích hợp với các hoạt động trading nhanh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng giai đoạn này vẫn chỉ thích hợp với các hoạt động trading nhanh dành cho các nhà đầu tư có khẩu vị chấp nhận rủi ro cao. Các hoạt động trading có thể theo chiến lược mua đón đầu các cổ phiếu đang điều chỉnh tích lũy theo sự luân chuyển của các theme đầu tư chính là đầu tư công, trung quốc mở cửa, nhóm cổ phiếu có định giá hấp dẫn đi kèm lợi nhuận tăng trưởng trở lại từ nền thấp…

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu tỷ trọng cao nên cân nhắc bán chốt lời từng phần trong các phiên thị trường tăng điểm trong tuần này. Lưu ý đóng toàn bộ vị thế ngắn hạn nếu VN-Index nằm dưới vùng hỗ trợ 1045-1050 điểm”.

Khả năng VN-Index sẽ hướng đến ngưỡng 1.120

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index tăng một mạch hơn 27 điểm trong ngày hôm nay với thanh khoản vượt trội. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất gần 6% thuộc về ngành Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường khả năng tiếp tục hướng đến ngưỡng kháng cự tiếp theo 1.120, tuy nhiên hành trình này có thể sẽ gặp nhiều rung lắc, đặc biệt khi chỉ số quay lại ngưỡng kháng cự 1.100".

Với phiên bùng nổ hôm nay, VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Khởi đầu tuần mới bằng một phiên bùng nổ rất tích cực, một lần nữa VN-Index đã thành công trong việc test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.050 điểm và tiếp tục quá trình hồi phục. Hôm nay VN-Index chốt phiên ở 1.086,69 điểm (+ 27,38 điểm, +2,58%) với khối lượng tăng lên mức tích cực (trên bình quân 20 phiên). Theo góc nhìn ngắn hạn, VN-Index đã hoàn thành quá trình điều chỉnh và đang trở lai xu hướng hồi phục mạnh mẽ, chúng tôi kỳ vọng sẽ hướng tới 1.150 điểm cho đợt hồi phục này.

Với góc nhìn trung - dài hạn, với việc VN-Index đã thành công trong việc test ngưỡng hỗ trợ 1.050 và hồi phục trở lại mạnh mẽ, có thể xác nhận thị trường đã qua đáy trung-dài hạn hình thành trong giai đoạn giữa tháng 11/2022 và tiếp tục giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, tuy vậy chúng tôi cho rằng VN-Index khó có khả năng thình thành uptrend trung dài hạn, trạng thái hồi phục sẽ gặp phải ngưỡng cản quanh 1.150 điểm và có thể VN-Index sẽ hướng tới một giai đoạn tích lũy chặt chẽ trở lại quanh khu vực cân bằng mới.

Để có thể hình thành uptrend mới VN-Index cần thêm một giai đoạn chặt chẽ trở lại với khối lượng giao dịch thấp (tích lũy cạn kiệt) nhưng dù sao VN-Index thoái khỏi downtrend để trở lại xu hướng hồi phục vẫn đem lại các cơ hội đầu tư trung - dài hạn rất tốt. Về vĩ mô trong ngắn hạn những tín hiệu giảm lãi suất của các NHTM là tín hiệu tích cực, tuy nhiên Kinh tế toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn khó khăn đặc biệt là cuộc xung đột Nga - Ukraine có xu hướng leo thang khiến giá năng lượng và nhiều mặt hàng nguyên liệu cơ bản tiếp tục biến động khó lường và nguy cơ lạm phát, lãi suất tiếp tục tăng vẫn là rủi ro lớn.

Về mặt kỹ thuật thị trường đang có tín hiệu tích cực ở nhóm một số cổ phiếu đầu ngành đặc biệt là Bank khi nhóm này chứng tỏ sức mạnh và không giảm điểm sâu, nhiều cổ phiếu như VCB, BID.. vẫn dao động quanh đỉnh thời đại và có thể vượt đỉnh. Tín hiệu tiếp theo để có thể hy vọng thị trường đang dần tìm đến vùng tích lũy ở khu vực hiện tại đó là khối lượng dao dịch đang có dấu hiệu giảm dần (tín hiệu của tích lũy cạn kiệt là trạng thái tích lũy tin cậy nhất). Do đó cơ hội đầu tư trung dài hạn vẫn xuất hiện trong giai doạn hiện nay.

Về ngắn hạn với phiên bùng nổ hôm nay, VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi trung hạn và tạo ra được kênh hồi phục với mục tiêu hướng tới 1.150 điểm, về trung hạn VN-Index vẫn đang trong khu vực hồi phục để hướng tới khu vực tíc lũy cân bằng. Cơ hội giải ngân vẫn xuất hiện ở cả ngắn, trung - dài hạn. Với danh mục ngắn hạn nhà đầu tư có thể lựa chọn dòng cổ phiếu đang mạnh trở lại sau điều chỉnh, với nhà đầu tư trung - dài hạn thì mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay".

Rung lắc sẽ xảy ra khi VN-Index dần tịnh tiến đến vùng cản 1.090-1.120

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường đã vượt qua vùng cản đầu tiên 1.065 điểm và đóng cửa tăng điểm mạnh mẽ với sự gia tăng của khối lượng khớp lệnh. Điều này cho thấy lực cầu giá cao nhìn chung đã có dấu hiệu cải thiện trong ngắn hạn. Do đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ và tăng điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, dự kiến diễn biến rung lắc sẽ xảy ra xen kẽ trong các nhịp hồi phục khi VN-Index dần tịnh tiến đến vùng cản 1.090-1.120 điểm. Vì vậy, Quý Nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng vào nhịp hồi phục hiện có của thị trường. Tạm thời vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục hợp lý do thị trường đang tiến gần vùng cản cũ”

VN-Index sẽ hướng lên vùng đích kỳ vọng quanh 1.095-1.100

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên cùng thanh khoản bùng nổ. Sự lan toả tích cực của dòng tiền đến hầu hết các nhóm ngành đã giúp cho chỉ số chinh phục ngưỡng cản xa quanh 107x, hiện đã đảo vai trò trở thành ngưỡng hỗ trợ gần của chỉ số.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên kế tiếp và hướng lên vùng đích kỳ vọng quanh 1095-1100. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng ngắn hạn quanh ngưỡng hỗ trợ gần đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt đà tăng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên trong phiên kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn tăng mạnh và phân bổ đều giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có dấu hiệu gia tăng mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản so với giai đoạn tích cực của thị trường trong tháng 01/2023. Ngoài ra, độ rộng xu hướng cổ phiếu tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư đã tỏ ra lạc quan hơn với xu hướng thị trường và cơ hội giải ngân ngắn hạn gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức giảm lên tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Xu hướng ngắn hạn đã quay trở lại xu hướng tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau chuỗi phiên phục hồi với thanh khoản thấp, VN-Index đã có phiên bùng nổ theo đà xác nhận tạo đáy điều chỉnh trước đó và tăng điểm rất tích cực. Xu hướng ngắn hạn đã quay trở lại xu hướng tăng giá.

VN-Index kết phiên ở 1086.69 điểm (+27.38 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1087.36 điểm (+33.64 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay cải thiện rất mạnh mẽ với giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HSX đạt 10,500 tỷ đồng – cao nhất 1 tuần trở lại đây. Số mã tăng điểm chiếm hoàn toàn ưu thế ngày hôm nay. Trên sàn HSX, số mã tăng chiếm 80%, số mã giảm chiếm 9% và còn lại 11% là số mã tham chiếu. Khối ngoại ghi nhận phiên bán ròng nhẹ đầu tuần với giá trị bán ròng đạt 90 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: SSI, HSG, NVL, HDB, VIC…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM, DCM, DXG, VCB, STB…

VN-Index kết phiên với cây nến Bullish Engufling với giá đóng cửa gần mức cao nhất ngày đi kèm thanh khoản cải thiện tích cực, cho thấy một phiên bùng nổ mạnh mẽ toàn thị trường. Phiên hôm nay cũng ghi nhận là phiên bùng nổ theo đà sau 3 phiên ghi nhận tạo đáy, qua đó xác nhận xu hướng ngắn hạn quay trở lại tăng giá. Vùng kháng cự sắp tới chỉ số phải đối mặt sẽ là vùng đỉnh nhịp trước đó ở quanh khu vực 1100 – 1125 điểm. Trong các phiên điều chỉnh kiểm tra lại vùng quanh 1075 điểm sắp tới sẽ là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số được ghi nhận tăng điểm trở lại và mục tiêu hướng tới sẽ là vùng đỉnh trước đó quanh khu vực 1100 – 1125 điểm. Nhà đầu tư nên canh các nhịp rung lắc sắp tới để gia tăng tỷ trọng".

VN-Index đang được kỳ vọng sẽ vượt ngưỡng 1.100 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên tăng mạnh thứ 2 kể từ đầu năm, đây cũng là phiên tăng thứ 4 liên tiếp và thanh khoản tăng mạnh nhờ dòng tiền nội quay lại thị trường. Ở 3 phiên tăng trước đó, dù chỉ số dao động trong biên độ hẹp nhưng độ rộng thị trường vẫn tích cực, phiên tăng thứ 4 này thậm chí còn có gần 90 cổ phiếu đóng cửa ở mức tăng trần kèm thanh khoản cao nhất kể từ đầu tháng 2.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 13.658 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 2, tăng 36,7% so với mức bình quân ở tuần trước. Ở 2 tuần trước, thanh khoản thị trường chỉ đạt lần lượt 11.000 tỷ đồng và 9.992 tỷ đồng.

Thị trường có phiên bùng nổ kể từ đầu năm sau khi đã có mức phục hồi nhẹ ở tuần trước. Đáng chú ý là dòng tiền nội quay lại thị trường, ghi nhận mức thanh khoản cao nhất hơn 2 tuần vừa qua. Với 4 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index đang được kỳ vọng sẽ vượt ngưỡng 1.100 điểm đồng thời quay lại mức đỉnh ở tháng 1/2023. Nhà đầu tư có thể chú ý đến các nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền đầu cơ quan tâm như: nhóm đầu tư công, bất động sản vừa và nhỏ, dầu khí, chứng khoán, sản xuất điện,….”.

Quán tính tăng trên VN-Index vẫn được duy trì với cùng tâm lý 1.100

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index giao dịch khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần với một cây nến theo dạng Long White Body trên đồ thị ngày. Sau nhịp điều chỉnh liền trước, chỉ số cân bằng trở lại quanh ngưỡng 1.032 điểm trước khi chinh phục trở lại MA 50 ngày và sau đó là MA 20 ngày.

Khối lượng cải thiện vượt trội so với các phiên liền trước và cao hơn bình quân 20 phiên, đạt hơn 632,1 triệu đơn vị cho thấy tín hiệu khả quan của lực cầu trong ngắn hạn.

Trên đồ thị ngày, sau khi cân bằng trong những phiên vừa qua, MACD đang dần tiệm cận đường tín hiệu còn RSI cũng quay lại với xu thế đi lên. Trong các phiên tới, quán tính tăng điểm trên VN-Index có thể được duy trì với vùng kháng cự tâm lý là 1.100 điểm và xa hơn là vùng đỉnh ngắn hạn 1.117 điểm”.

VN-Index có thể duy trì quán tính tăng điểm để kiểm định lại ngưỡng 1.090

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index được cải thiện lên mức Tích cực. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của các chỉ số này cũng cải thiện lên mức Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để chỉ số VN-Index kiểm định ngưỡng kháng cự ngắn hạn gần nhất tại 1090 điểm. Ngưởng cản này có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi ngắn hạn ở những cổ phiếu tăng mạnh trong một vài phiên vừa qua và tạo nên sự giằng co trên thị trường. Chúng tôi không loại trừ khả năng VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh để kiểm định các hỗ trợ EMA20, EMA100 tại 1070-1095 điểm. Tuy nhiên, nếu lực mua tiếp tục chiếm ưu thế giúp VN-Index tiếp tục vượt lên trên mốc 1090 điểm, chỉ số sẽ kéo dài đà tăng hướng lên vùng kháng cự tại 1130-1150 điểm ở những phiên sau đó”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.