21:35 23/02/2018

Vốn hóa Eximbank giảm gần 500 tỷ sau tin một sếp chi nhánh ôm tiền bỏ trốn

Kiều Châu

Cổ phiếu EIB của Eximbank đã giảm 2,5% xuống 15.800 đồng trong phiên 23/2, bất chấp cổ phiếu khối ngân hàng tăng mạnh

Giao dịch tại một chi nhánh Eximbank.
Giao dịch tại một chi nhánh Eximbank.

Cổ phiếu EIB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu - Eximbank đã giảm 2,5% xuống 15.800 đồng trong phiên giao dịch ngày 23/2, bất chấp cổ phiếu khối ngân hàng cùng tăng mạnh.

Với mức giảm này, vốn hóa thị trường của cổ phiếu Eximbank còn 19.425 tỷ đồng, giảm gần 500 tỷ đồng so với phiên giao dịch ngày 22/2.

Việc cổ phiếu EIB đi ngược xu hướng tăng mạnh của cổ phiếu khối ngân hàng hôm 23/2 diễn ra trong bối cảnh ông Lê Nguyễn Hưng - nguyên Phó giám đốc EximBank chi nhánh Tp.HCM, đã chiếm đoạt khoản tiền hơn 245 tỷ đồng từ tài khoản khách hàng Chu Thị Bình. Bà Bình là khách hàng lâu năm của ngân hàng này, đồng thời cũng từng là người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Từ cuối tháng 2/2017, nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà Bình tiến hành đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ trong các tài khoản đã không còn. Trong khi đó, cũng khoản tháng 2/2017, ông Lê Nguyễn Hưng xin nghỉ việc tại Eximbank rồi bỏ trốn khỏi Việt Nam.

Bà Chu Thị Bình đã làm việc với lãnh đạo EximBank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam (C44). Đầu tháng 2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank, chi nhánh Tp.HCM.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 23/2, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM - cho biết, ngay khi xảy ra sự việc, Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM và Cục thanh tra, giám sát ngân hàng Tp.HCM (Cục 2) đã làm việc với Eximbank yêu cầu xác định nguyên nhân và Eximbank cũng phải rà soát lại tất cả quy trình về huy động và cho vay để lấp kịp thời các lỗ hổng.

Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM đã yêu cầu Eximbank tiếp xúc với khách hàng để nắm thông tin và có hướng giải quyết vụ việc.