15:11 08/01/2023

Vốn ngoại sẽ giúp thị trường khởi sắc trong tháng 1?

Thu Minh -

Trong ngắn hạn, có thể kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường chứng khoán trong tháng 1 ở góc độ dòng vốn ngoại khi các quỹ đầu tư nước ngoài thường có xu hướng giải ngân vào đầu năm, đặc biệt là các quỹ ETF...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 1 vừa cập nhật, SSI Research nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang đón nhận các yếu tố tích cực và tiêu cực đang xen.

Một mặt thị trường phải đối diện với các rủi ro ngắn hạn như khó khăn đến từ sự giảm tốc trong lĩnh vực sản xuất; rủi ro thanh khoản hệ thống khi lượng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn duy trì ở mức cao; lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt hay kết quả kinh doanh quý 4 có thể suy yếu trước tác động của lạm phát và lãi suất.

Mặt khác, thị trường vẫn được kỳ vọng khi Chính phủ đang có những động thái thực tế hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường vốn, cụ thể là chuyển biến tích cực từ  quá trình xem xét dự thảo sửa đổi Nghị định 65 trong thời gian gần đây.

Sang năm 2023, nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vẫn đối diện nhiều thách thức hơn như mức lạm phát dự kiến sẽ đạt đỉnh, lượng trái phiếu đến hạn vào năm 2023 cũng đạt mức cao nhất trong bối cảnh toàn cầu có rủi ro suy thoái và nhu cầu tiêu dùng trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực từ lạm phát.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa phản ánh hết các thách thức và rủi ro kể trên.

Trong ngắn hạn, phần nào chúng ta có thể kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường chứng khoán trong tháng 1 ở góc độ dòng vốn ngoại khi các quỹ đầu tư nước ngoài thường có xu hướng giải ngân vào đầu năm, đặc biệt là các quỹ ETF.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại có thể khơi thông nhiều nguồn lực cho nền kinh tế và gián tiếp tác động tích cực lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, biến động của thị trường chứng khoán cũng sẽ rất mạnh trong bối cảnh thanh khoản hệ thống thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và năng lực thanh toán cho lượng thị trường trái phiếu đáo hạn vẫn còn là rủi
ro tiềm ẩn rất lớn.

Xu hướng kỹ thuật ngắn hạn của thị trường cũng cho thấy ở mức trung tính. Chỉ số VN-Index giao dịch khởi sắc trở lại trong phiên đầu năm 2023 với một cây nến Long White Body (nến trắng thân dài) trên đồ thị ngày sau giai đoạn xây nền tích lũy quanh đường trung bình động (MA) 50 ngày trong tuần cuối năm 2022. Chỉ số chinh phục trở lại MA 20 ngày, đóng cửa tại 1.043,9 điểm đi cùng với khối lượng giao dịch cải thiện so với những phiên cuối năm 2022.

Theo đó, xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index quay lại trạng thái trung tính; tuy nhiên xu hướng trung hạn vẫn là giảm. Vùng 1.083- 1.085 điểm (MA 20 tuần) sẽ là mốc xác định xu hướng tiếp theo của chỉ số trong thời gian tới.

Trường hợp chinh phục khu vực 1.083- 1.085 điểm này thành công, đà hồi phục trên chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục mở rộng hướng đến vùng mục tiêu đầu tiên là ngưỡng tâm lý 1.100 điểm. Ngược lại, sẽ có rủi ro chỉ số quay lại xu hướng giảm ngắn hạn với vùng hỗ trợ quan trọng là 1.020 – 1.000 điểm.

Vốn ngoại sẽ giúp thị trường khởi sắc trong tháng 1? - Ảnh 1

Năm 2022 vừa qua đánh dấu một năm rất nhiều biến động và khó khăn với thị trường chứng khoán toàn cầu và cả Việt Nam. Đỉnh của chỉ số VNIndex là 1.536,45 điểm thiết lập trong tháng 01 và đáy 873,78 điểm thiết lập trong tháng 11, đồng nghĩa chỉ số giảm đến 75% từ đỉnh.

Các đợt điều chỉnh mạnh tập trung vào quý 2 và tháng 9, tháng 10 trong năm. Tính chung, chỉ số VNIndex đã mất 32,78% điểm số trong năm 2022 và là năm sụt giảm mạnh của thị trường Việt Nam chỉ sau năm 2008. Tổng vốn hóa thị trường chứng Việt Nam và riêng trên HOSE cùng sụt giảm khoảng 31% về còn tương ứng 7,8 triệu tỷ đồng và 5,8 triệu tỷ đồng.

Biến động mạnh đến từ bên ngoài và cả các cú sốc đến từ nội tại. Cụ thể, xung đột Nga-Ukraine khiến giá hàng hóa tăng vọt, các NHTW lớn thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh và mạnh hơn kỳ vọng và rủi ro suy thoái ngày càng lớn dần khiến tâm lý đầu tư chuyển sang thận trọng.

Trong nước, môi trường lãi suất dần đi lên cùng với động thái của Chính phủ trong việc lành mạnh hóa thị trường vốn (TPDN, chứng khoán) và Bất động sản khiến dòng tiền đầu cơ biến động và kéo theo hoạt động bán giải chấp dày đặc từ các công ty chứng khoán. Trong khi đó, một phần dòng tiền cũng đã quay lại sản xuất kinh doanh nhằm phục hồi kinh tế hậu Covid-19.