13:36 15/09/2008

Vốn ngoại tiếp tục “chảy” mạnh vào địa ốc

Ái Vân

Tính đến thời điểm này, hầu hết các dự án bất động sản có quy mô tầm cỡ đều thuộc về sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng 2008, nguồn vốn FDI vào Việt Nam tính gộp cả vốn đăng ký mới và đăng ký bổ sung đã đạt 47,2 tỷ USD.
Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng 2008, nguồn vốn FDI vào Việt Nam tính gộp cả vốn đăng ký mới và đăng ký bổ sung đã đạt 47,2 tỷ USD.
Những số liệu thống kê mới nhất cho thấy vốn ngoại vẫn đang “chảy” mạnh vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8tháng đầu năm 2008, nguồn vốn FDI vào Việt Nam tính gộp cả vốn đăng kýmới và đăng ký bổ sung đã đạt 47,2 tỷ USD. Trong đó, có đến 22,5 tỷ USDđổ vào bất động sản, chiếm gần 50% lượng vốn FDI đăng ký của cả nước.

Trong danh sách dự án nước ngoài đăng ký đầu tư vào Việt Nam 8 thángđầu năm, các dự án bất động sản đang xếp vị trí thứ 3 với 116 dự án,trong đó là 65 dự án tập trung đầu tư vào ngành xây dựng; 22 dự án đầutư vào xây dựng văn phòng, căn hộ; các dự án còn lại tập trung đầu tưvào khu đô thị mới (3 dự án), 5 dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp- khu chế xuất và 21 dự án đầu tư về khách sạn và du lịch.

Tính đến thời điểm này, hầu hết các dự án bất động sản có quy mô tầm cỡđều thuộc về sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài. Có thể kể ra mộtloạt tên tuổi của các dự án mà các nhà đầu tư nước ngoài đang trongtiến trình thực hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tại khu vực Tp.HCM, có các dự án quy mô lớn như Kumho Asiana Plaza vốnđầu tư 255 triệu USD (Hàn Quốc) đang xây dựng tại quận 1; dự ánPlatinum Plaza của Tập đoàn WCT Engineering Berhad (Malaysia) ở huyệnBình Chánh; Tập đoàn Bejiaya (Malaysia) đầu tư dự án Saigon FinancialCentre tại quận 10 và dự án khu đô thị Đại học VIUT với vốn đầu tư 3,5tỷ USD toạ lạc tại huyện Hóc Môn;

Dự án Saigon Sports City của Công ty CP Keppel Land (Singapore) vàChiap Hua (Hồng Kông) thực hiện có vốn đầu tư 130 triệu USD tại quận 2;Saigon Happiness Square 428 triệu USD (Đài Loan); dự án Hoziron Palacetọa lạc tại quận 4 của Công ty Aseana Properties của British VirginIslands và Công ty Cổ phần Bình Dương đầu tư với tổng vốn khoảng 120triệu USD cũng vừa mới được UBND Tp.HCM cấp phép đầu tư...

Sát bên Tp.HCM, Bình Dương là địa phương lọt vào tầm ngắm của các nhàđầu tư bất động sản  ngoại. Hiện, tập đoàn S.P Setia (Malaysia) liênkết với Công ty Becamex đã triển khai dự án khu đô thị dân cư EcoLakestại Mỹ Phước (Bình Dương) với tổng vốn đầu tư lên tới 839 triệu USD.Hay như dự án khu đô thị The Canary với vốn đầu tư 58 triệu USD của Tậpđoàn bất động sản  Guocoland (Singapore).

Tiếp đó, tại thị trường Đà Nẵng, một loạt các dự án có quy mô đang rụcrịch triển khai như: dự án khu đô thị lấn biển Đa Phước của DeawonCatavil đầu tư 250 triệu USD; dự án Vina Capital Square với khoản tiềnxây dựng 325 triệu USD của Tập đoàn VinaCapital đầu tư; VienDongMeridian (180 triệu USD), Vũ Châu Long (125 triệu USD), tòa tháp đôiTrue Friends Park có tổng vốn đầu tư 90 triệu USD do Công ty KID (HànQuốc) đầu tư; dự án khu nghỉ dưỡng Vegas Hotel & Villas gồm Kháchsạn Raffles và khu căn hộ cao cấp với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD,với hai chủ đầu tư là Kingdom Hotel Investments và European HotelCoporation.