15:21 25/03/2018

Vụ cháy 14 người chết tại Carina Plaza: Cư dân đồng loạt "kể tội" chủ đầu tư

Bạch Dương

Các cư dân Carina đã nhiều lần kiến nghị về những bất cập nhưng không được chủ đầu tư là Năm Bảy Bảy và Ban quản lý giải quyết kịp thời

Vụ cháy tại Carina Plaza đã khiến 14 người thiệt mạng, 91 người bị thương.
Vụ cháy tại Carina Plaza đã khiến 14 người thiệt mạng, 91 người bị thương.

Cư dân của Khu chung cư Carina Plaza (Quận 8, Tp. HCM) vừa cùng nhau ký vào đơn kiến nghị khẩn cấp gửi lên các cấp chính quyền, ban ngành liên quan tới vụ cháy làm nhiều người thiệt mạng, bị thương và thiệt hại tài sản.

Trước đó, rạng sáng ngày 23/3, Khu chung cư Carina Plaza đã xảy ra vụ cháy khiến 14 người chết, 91 người bị thương và hàng nghìn người bị khủng hoảng tâm lý, trong khi tiền bạc, của cải khác bị thiêu rụi, và hiện đang sống trong cảnh vô gia cư.

"Những thiệt hại đã xảy ra nói trên là hoàn toàn do lỗi của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy, trong đó Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ sản xuất Hùng Thanh - là công ty thành viên của 577 quản lý, điều hành Dự án Carina Plaza, Công ty Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn - Ban quản lý chung cư Carna và những cơ quan nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu thẩm tra chất lượng, trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống phòng cháy, chữa cháy của chung cư Carina gây ra", đơn kiến nghị nêu rõ.

Đơn kiến nghị của cư dân Carina còn cho biết, những năm qua tại khu chung cư này xảy ra rất nhiều vi phạm có nguy cơ đe doạ trực tiếp đến sinh mạng, sức khoẻ, tài sản của người dân, đã được cư dân phản ánh trực tiếp nhưng chủ đầu tư, ban quản lý chung cư không giải quyết.

Thứ nhất, an toàn phòng cháy chữa cháy không đảm bảo như trang thiết bị, quá trình thanh kiểm tra chất lượng thiết bị phòng cháy chữa cháy, công tác diễn tập, cứu hộ cứu nạn nên dẫn đến thảm họa cháy với thiệt hại về người quá lớn và rất đỗi thương tâm như sự việc vừa qua.

Thứ hai, an toàn kỹ thuật không đảm bảo, khiến liên tiếp xảy ra các vụ thang máy trôi tự do, thang máy bị kẹt và khiến người dân bị kẹt ở thang máy trong tình trạng thiếu dưỡng khí, kiệt sức và hoảng loạn, không được hỗ trợ ứng cứu ngay lập tức.

Thứ ba, an ninh trật tự không đảm bảo, trong khu dân cư không có bất kỳ quy trình giám sát lý lịch và mục đích sử dụng căn hộ của khách thuê cũng như hàng hoá được chuyển vào chung cư.

Thứ tư, chủ đầu tư và Ban quản lý đã chậm trễ trong việc tiếp nhận và giải quyết ý kiến, phản ánh từ các cư dân. Điển hình là đại diện cư dân đã có cuộc đối thoại và góp ý với đại diện Ban quản lý chung cư Carina vào lúc 17giờ 45 phút ngày 22/3/2018 về 23 điều bất cập liên quan đến phòng chống cháy nổ, an ninh, vệ sinh và đời sống. Thời điểm phản ánh chỉ cách 7 giờ trước đám cháy thảm khốc.

"Chính vì những lý do trên, nên khi xảy ra sự cố cháy tại tầng hầm để xe mà cư dân trên chung cư lại chết nhiều như vậy. Vì hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động, cửa thoát hiểm các tầng bị mở làm cho khí độc và hơi nóng từ tầng hầm vào tràn các tầng và bốc lên tới tầng 14", đơn kiến nghị cho hay.

Hiện nay, các cư dân Carina cho biết họ đang trong tình trạng vô gia cư, khủng hoảng tinh thần, kiệt quệ sức khoẻ, hoang mang lo lắng cho cuộc sống sau này tại đây.

Do đó, cư dân Carina kiến nghị với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy phải thay thế ngay lập tức toàn bộ hệ thống, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện có trong chung cư với chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo quy định và được nghiệm thu bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, phải thay thế hệ thống thang máy vốn đã có quá nhiều vấn đề và thường xuyên khiến cư dân bị kẹt trong cabin và rơi thang. Năm Bảy Bảy phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về người, tài sản, sức khoẻ và tinh thần cho các cư dân chịu ảnh hưởng bởi vụ cháy cũng như trách nhiệm chu cấp ăn, học cho các cháu bé bị mất cả gia đình cho tới năm đủ 18 tuổi.

Đồng thời, công ty phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị, sớm trao quyền quản lý và giám sát cho đại diện hợp pháp của cư dân.

Các cư dân Carina cho rằng chủ đầu tư không được sử dụng từ chi phí bảo trì 2% khi thực hiện các quy định trên.

Đối với các sở ban ngành, cư dân Carina kiến ngị Sở Xây dựng Tp.HCM thẩm định và công bố an toàn của kết cấu toà nhà sau đám cháy và các công tác khắc phục chất lượng của toà nhà.

Sở Phòng cháy chữa cháy phê duyệt trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho Carina tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt từ nay về sau. Sở Y tế giám định về khí độc, chất độc trong đám cháy để đảm bảo môi trường an toàn cho cư dân về sau. Công an Tp. HCM điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân gây ra vụ cháy.

Cư dân Carina mong Bí thư thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân sẽ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra việc giải quyết, cần công khai, cho đại diện cư dân tham gia.