14:52 11/08/2017

Vụ sáp nhập SBT - BHS: Giảm sàn 4 phiên, nữ tỷ phú 8X xuất hiện

Bạch Dương

Đặng Huỳnh Ức My là một trong những tỷ phú 8X giàu nhất sàn chứng khoán Việt, và là con gái của doanh nhân Đặng Văn Thành

Chân dung tỷ phú 8X Đặng Huỳnh Ức My.
Chân dung tỷ phú 8X Đặng Huỳnh Ức My.
"Game sáp nhập" mía đường đã mang đến khoảng thời gian ngọt ngào cho hai mã cổ phiếu SBT của Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh và BHS của Công ty Cổ phần Đường Biên Hoà. Đỉnh điểm của sự ngọt ngào này là SBT tăng lên mức 41.650 đồng/cổ phiếu, còn BHS cũng đạt đỉnh gần 26.000 đồng/cổ phiếu.

Sau khi công bố thông tin sáp nhập với tỷ lệ 1:1,02 - tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu BHS sẽ được nhận về 1,02 cổ phiếu SBT, thị giá SBT và BHS đã dần lao dốc.

Trong đó, trong 6 phiên giao dịch gần gây, SBT giảm liên tục, có tới 4 phiên giảm sàn. Mức giảm lên tới 12.000 đồng, hiện SBT đã về mức 29.300 đồng/cổ phiếu. Cổ đông lớn là Global Mind đã bất ngờ bán bớt 2,7 triệu cổ phiếu.

Còn BHS thì giảm liền 5 phiên trong đó có hai phiên giảm sàn kể từ ngày 3 -10/8. Hiện thị giá BHS chỉ còn 19.500 đồng/cổ phiếu.

Giữa lúc cổ phiếu giảm sàn, Thành viên Hội đồng quản trị SBT Đặng Huỳnh Ức My đã thông báo đăng ký mua vào 16 triệu cổ phiếu. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh từ 15/8 đến 13/9/2017.

Hiện bà Đặng Huỳnh Ức My đang sở hữu hơn 6,9 triệu cổ phiếu SBT. Nếu giao dịch thành công, bà Ức My sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh lên 8,27% và trở thành cổ đông lớn.

Đặng Huỳnh Ức My sinh năm 1981, là con gái của “nữ hoàng mía đường” bà Huỳnh Bích Ngọc và doanh nhân Đặng Văn Thành. Trong khi anh trai Đặng Hồng Anh dấn thân vào giới tài chính, ngân hàng, bất động sản thì Đặng Huỳnh Ức My ngay từ sớm đã theo nghiệp của mẹ kinh doanh trong mía đường với hàng loạt các thương vụ thâu tóm công ty nhỏ cùng lĩnh vực.

Hiện Đặng Huỳnh Ức My đang nắm giữ khối tài sản chứng khoán 507 tỷ đồng, chủ yếu là cổ phiếu SBT và BHS. Nếu giao dịch trên thành công, bà My sẽ cộng thêm cho khối tài sản chứng khoán của mình ước 580 tỷ đồng. Khi đó, bà Ức My sẽ là một trong những doanh nhân 8X giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Thực tế, gia đình Đặng Huỳnh Ức My đã sớm nắm quyền chi phối hai doanh nghiệp mía đường này thông qua Tập đoàn Đầu tư Thành Thành Công. Hiện Thành Thành Công đang sở hữu 45,9 triệu cổ phiếu SBT tương ứng 1.378 tỷ đồng, 32 triệu cổ phiếu BHS tương ứng 670 tỷ đồng.

Việc sáp nhập dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 tới đây.

Theo lộ trình sáp nhập, BHS sẽ phải huỷ niêm yết vào ngày ngày 30/8 và chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa - Đồng Nai, 100% vốn thuộc SBT.

Đặc biệt, bản cáo bạch niêm yết, thì sau 2 tháng kể từ thời điểm dự kiến sáp nhập (31/8) cổ phiếu SBT phát hành thêm để hoán đổi mới được chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư BHS có thể bị “chôn vốn” trong một khoảng thời gian khá dài.

Đây là điều mà nhà đầu tư cần nắm được khi quyết định “chốt lãi” BHS hay “chôn vốn” lâu dài tại đây. 

Với tỷ lệ gần như 1 đổi 1, vốn điều lệ sau sáp nhập của SBT sẽ tăng lên 5.570 tỷ đồng, tương ứng 557 triệu cổ piếu lưu hành. Cổ phiếu SBT phát hành để hoán đổi sẽ không bị điều chỉnh giá tại ngày thực hiện hoán đổi.