14:23 05/02/2015

Vua Jordan thề chiến đấu chống IS đến cùng

Diệp Vũ

Tuyên bố này của vua Abdullah được đưa ra một ngày sau khi IS công bố đoạn băng video hành quyết một viên phi công người Jordan

Nhà vua Abdullah của Jordan được dân chúng chào đón sau khi trở về từ chuyến thăm Mỹ - Ảnh: AP/BBC.<br>
Nhà vua Abdullah của Jordan được dân chúng chào đón sau khi trở về từ chuyến thăm Mỹ - Ảnh: AP/BBC.<br>
Theo tin từ Reuters, nhà vua Abdullah của Jordan đã thề sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh không ngừng nghỉ chống lại tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trên miền đất mà chúng chiếm giữ.

Tuyên bố này của vua Abdullah được đưa ra hôm qua (4/2), một ngày sau khi IS công bố đoạn băng video hành quyết một viên phi công người Jordan.

Cũng trong ngày hôm qua, Jordan đã tử hình hai phần tử thánh chiến Hồi giáo người Iraq, trong đó có nữ chiến binh đánh bom cảm tử Sajida al-Rishawi.

“Chúng ta tiến hành cuộc chiến này để bảo vệ tín ngưỡng, các giá trị và các nguyên tắc về con người của mình. Cuộc chiến này sẽ không ngừng nghỉ và sẽ triệt hạ chúng [IS]”, truyền hình nhà nước Jordan dẫn lời nhà vua Abdullah nói trong một cuộc họp an ninh khẩn cấp.

Vua Abdullah đã rút ngắn chuyến công du Mỹ và trở về nước ngay sau khi IS phát đi đoạn băng video hành quyết viên phi công Mouath al-Kasaesbeh, người đã trở thành tù binh của tổ chức này sau khi chiếc F-16 do anh lái bị rơi.

Vụ thiêu sống viên phi công này trong lồng sắt cho thấy mức độ man rợ của IS đã gia tăng lên một cấp độ mới, đồng thời khiến dư luận Jordan nói riêng và thế giới nói chung căm phẫn tột độ.

Jordan đã thề sẽ đáp trả lại sự tàn bạo của IS bằng những hành động “khiến mặt đất phải rung chuyển”.

Phát ngôn viên Chính phủ Jordan, ông Mohammad al-Momani, hôm qua tuyên bố: “Chúng tôi đang bàn cách để các thành viên của liên minh chống IS tăng cường nỗ lực nhằm chặn đứng chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố, tiến tới làm suy yếu và cuối cùng là triệt hạ chúng”. Ông al-Momani cho biết, đây là sự tiếp tục trong chính sách dài hạn của Jordan nhằm chống lại các phần tử vũ trang Hồi giáo cực đoan.

“Tất cả các cơ quan quân sự và an ninh của Jordan đều đang cân nhắc các lựa chọn của mình. Sẽ đến lúc cả thế giới chứng kiến sự đáp trả của Jordan [đối với IS], nhưng kế hoạch ở cấp độ an ninh và quân sự sẽ được công bố vào thời điểm cụ thể”, ông Momani nói.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên hôm qua cho biết, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã rút khỏi các cuộc không kích chống IS của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Quyết định này của UAE được đưa ra sau khi máy bay của viên phi công al-Kasaesbeh bị rơi ở Syria vào tháng 12 năm ngoái.

Nữ chiến binh đánh bom cảm tử Sajida al-Rishawi là người mà IS đòi Jordan phóng thích để đổi lấy sự tự do cho phi công al-Kasaesbeh và con tin Nhật Bản Kenji Goto. Nhà báo Goto cũng đã bị IS hành quyết vào cuối tuần vừa rồi.

al-Rishawi có vai trò trong một vụ đánh bom ở Amman vào năm 2005 và đã bị Jordan giam trong nhà ngục dành cho tử tù suốt 10 năm. Hôm qua, án tử hình đối với nữ tù nhân này đã được Jordan thực thi vào lúc bình minh.

Ngoài ra, Jordan cũng tử hình một tù nhân là phần tử khủng bố al Qaeda cấp cao khác là Ziyad Karboli, quốc tịch Iraq, bị kết án tử hình vào năm 2008.

Phi công al-Kasaesbeh là người đầu tiên tham gia chiến dịch không kích chống IS bị tổ chức này bắt giữ và sát hại.

Jordan là một đồng minh lớn của Mỹ trong cuộc chiến chống IS và là quốc gia nơi lính Mỹ đồn trú trong chiến dịch mở đường cho cuộc chiến tranh của Mỹ tại Iraq vào năm 2003.

Hiện nay, đang có hàng trăm sỹ quan quân đội Mỹ đang có mặt ở Jordan để giúp nước này củng cố phòng thủ ở các tuyên biên giới với Syria và Iraq, ngăn nguy cơ xâm nhập của các phần tử Hồi giáo thánh chiến.