17:28 10/01/2023

Vừa mở cửa trở lại, Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu dầu thô

An Huy

Việc Trung Quốc tăng cường cấp quota nhập khẩu dầu cho thấy Chính phủ nước này tin rằng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ tăng mạnh trong năm nay khi nền kinh tế mở cửa trở lại...

Trong một nhà máy lọc dầu ở Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Trong một nhà máy lọc dầu ở Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc vừa có đợt cấp hạn ngạch (quota) nhập khẩu dầu thô thứ hai trong năm 2023 - theo tài liệu mà hãng tin Reuters thu thập được ngày 9/1. Tổng hạn ngạch nhập khẩu dầu mà nước này đã cấp cho năm nay tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tài liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy 44 công ty, chủ yếu là các nhà lọc hoá dầu độc lập đã được cấp hạn ngạch nhập khẩu 111,812 triệu tấn dầu trong đợt này.

Cộng thêm 20 triệu tấn dầu trong hạn ngạch nhập khẩu 2023 đã cấp hồi tháng 10, tổng hạn ngạch nhập khẩu dầu của Trung Quốc năm 2023 đã đạt 131,82 triệu tấn, tăng 20% so với mức 109,03 triệu tấn cùng kỳ năm 2022.

Năm ngoái, Trung Quốc có đợt cấp quota nhập khẩu dầu thô đầu tiên vào tháng 1 và đến tháng 6 mới có đợt cấp hạn ngạch thứ hai.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã cấp nhập khẩu hạn ngạch dầu thô năm 2023 sớm hơn thường lệ nhằm góp phần vực dậy nền kinh tế đang đuối sức thông qua khuyến khích các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động.

Tổng công ty Hoá dầu Triết Giang, đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu tư nhân lớn nhất Trung Quốc, được cấp hạn ngạch lớn nhất trong đợt này, với 20 triệu tấn, bằng với mức hạn ngạch ở thời điểm này của năm ngoái - theo tài liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Công ty Hoá dầu Hengli được cấp hạn ngạch nhập khẩu 14 triệu tấn dầu, và Công ty Hoá dầu Shenghong nhận được quota 8 triệu tấn dầu cho nhà máy mới đi vào hoạt động có công suất lọc 320.000 thùng dầu mỗi ngày. Hồi tháng 10, Hengli đã được cấp hạn ngạch nhập khẩu 4,83 triệu tấn dầu trong đợt cấp hạn ngạch nhập khẩu dầu năm 2023 đầu tiên.

“Đợt cấp hạn ngạch nhập khẩu dầu này của Trung Quốc nhìn chung phù hợp với dự báo của thị trường và cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng kích thích nền kinh tế bằng cách cho phép các nhà máy lọc dầu đẩy mạnh hoạt động”, một nhà giao dịch dầu lửa ở Singapore nhận định với hãng tin Reuters.

Ngoài ra, giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc tăng cường cấp quota nhập khẩu dầu cho thấy Chính phủ nước này tin rằng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ tăng mạnh trong năm nay khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã mở cửa biên giới trở lại vào cuối tuần vừa rồi, sau gần 3 năm đóng cửa để chống Covid. Diễn biến này trở thành động lực quan trọng cho giá dầu thế giới, đưa giá dầu tăng 3% trong phiên ngày thứ Hai và tăng thêm hơn 1% trong phiên ngày thứ Ba. Giá dầu tăng bất chấp giới đầu tư vẫn còn lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc có thể nhập khẩu và chế biến thêm dầu thô trong những tháng tới, nhà chức trách nước này đã phê chuẩn xuất khẩu 18,99 triệu tấn xăng, dầu diesel, và xăng hàng không. Hạn ngạch xuất khẩu này tăng 46% so với mức 13 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters.

Việc cấp hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của các nhà máy lọc dầu và tranh thủ tỷ suất lợi nhuận lọc dầu đang cao ở khu vực châu Á giữa lúc nhu cầu nội địa còn đang yếu.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh từ quý 2 năm nay, khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 bắt đầu suy yếu ở các nền kinh tế lớn và hoạt động đi lại ở nước này quay trở lại mức bình thường. Đến khi đó, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc có thể tăng cường khai thác nhu cầu trong nước.