18:03 13/04/2017

Vượt Mỹ, Trung Quốc nay là nước nhập dầu số một thế giới

Diệp Vũ

Một nguyên nhân khiến nhập khẩu dầu của Trung Quốc tăng mạnh là sản lượng dầu của nước này sụt giảm

Một nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc - Ảnh: FT.<br>
Một nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc - Ảnh: FT.<br>
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục trong tháng 3, đưa nước này vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu nhiều dầu nhất thế giới trong quý 1 năm nay.

Theo hãng tin Bloomberg, một nguyên nhân khiến nhập khẩu dầu của Trung Quốc tăng mạnh là sản lượng dầu của nước này sụt giảm sau khi các công ty khai thác dầu Trung Quốc cắt giảm sản lượng vào năm ngoái trong bối cảnh giá dầu giảm sâu.

Số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/4 cho thấy nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới nhập khẩu khoảng 9,21 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 3.

Tổng lượng dầu thô mà Trung Quốc nhập khẩu trong quý 1 tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 105 triệu tấn, tương đương khoảng 8,5 triệu thùng/ngày.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu được cơ quan chức năng Mỹ công bố hàng tuần, Mỹ nhập khẩu khoảng 8 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 3 và khoảng 8,15 triệu thùng/ngày trong 3 tháng đầu năm.

Sản lượng khai thác dầu bình quân mỗi ngày của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm nay giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm với tốc độ kỷ lục trong năm 2016 do các công ty năng lượng khổng lồ của nước này tạm dừng khai thác những giếng dầu có chi phí cao tại các mỏ lâu năm.

Theo công ty nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản SCI International, Trung Quốc phải nhập khẩu thêm dầu để bù đắp phần sản lượng trong nước bị cắt giảm.

“Sản lượng dầu trong nước giảm tạo điều kiện cho nhập khẩu. Xu hướng này sẽ duy trì trong năm nay trừ phi giá dầu ở trên mức 60 USD/thùng”, nhà phân tích Gao Jian của SCI nhận định.

Mức giá trung bình trong năm 2016 của dầu thô Brent đã giảm xuống mức thất nhất hơn một thập niên trong bối cảnh nguồn cung dầu trên toàn cầu thừa mứa. Tuy nhiên, giá dầu thế giới phục hồi vượt mức 50 USD/thùng sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và 11 quốc gia ngoài khối đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá dầu vào cuối năm ngoái.