08:16 11/07/2017

Warren Buffett rút hơn 3 tỷ USD cổ phiếu làm từ thiện

Thăng Điệp

Đây là đợt làm từ thiện lớn nhất của nhà đầu tư huyền thoại trong hơn 1 thập kỷ

Tỷ phú Warren Buffett (phải) và tỷ phú Bill Gates tại đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway vào tháng 5/2017 - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ phú Warren Buffett (phải) và tỷ phú Bill Gates tại đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway vào tháng 5/2017 - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ phú Warren Buffett ngày 10/7 đã tài trợ số cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá khoảng 3,17 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và 4 quỹ từ thiện gia đình. Đây là đợt làm từ thiện lớn nhất của nhà đầu tư huyền thoại trong kế hoạch đã kéo dài hơn 1 thập kỷ của ông về trao tặng toàn bộ khối tài sản cá nhân khổng lồ.

Theo tin từ Reuters, đợt trao tặng tài sản thường niên thứ 12 của Buffett cho 5 quỹ từ thiện bao gồm 18,63 triệu cổ phiếu B của Berkshire - tập đoàn đa lĩnh vực mà ông đang giữ cương vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO). Ở thời điểm đóng cửa thị trường ngày 10/7, cổ phiếu B của Berkshire có giá 170,25 USD/cổ phiếu.

Berkshire cho biết, Buffett, 86 tuổi, đã tài trợ tổng cộng 27,54 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện nói trên kể từ năm 2006, trong đó khoảng 21,9 tỷ USD được rót vào quỹ nhà Gates.

Buffett hiện vẫn nắm cổ phần khoảng 17% trong Berkshire, tập đoàn có trụ sở ở thành phố Omaha, bang Nebraska mà ông điều hành từ năm 1965, cho dù đã tài trợ hơn 40% số cổ phần mà ông sở hữu.

Trong số cổ phiếu mà Buffett trao tặng ngày 10/7, quỹ Gates Foundation được trao khoảng 2,42 tỷ USD. Đây là quỹ chuyên tập trung vào cải thiện chăm sóc y tế, xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ giáo dục, hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Số cổ phiếu còn lại được trao cho 4 quỹ từ thiện thuộc gia đình Buffett, do các con của ông điều hành.

Sau đợt trao tặng này, Buffett vẫn là người giàu thứ tư thế giới, theo tạp chí Forbes.

Trước khi Buffett công bố đợt tài trợ, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông ở mức 76,3 tỷ USD, đứng sau khối tài sản 89,4 tỷ USD của nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft Bill Gates; 84,8 tỷ USD của nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.com Jeff Bezos; và 81,8 tỷ USD của tỷ phú ngành thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega.

Gates là một người bạn thân của Buffett và là một thành viên hội đồng quản trị của Berkshire.

Buffett thường giảm số lượng cổ phiếu mà ông nắm giữ bằng cách mỗi năm cho đi 5%.

Các quỹ từ thiện nhận tài trợ từ Buffett thường bán cổ phiếu Berkshire để có ngân quỹ cho các hoạt động, phản ánh mong muốn của Buffett về việc tài sản của ông sẽ được dùng vào những việc có ích cho thế giới. Ngoài 5 quỹ nói trên, Buffett cũng có những khoản tài trợ nhỏ hơn dành cho các quỹ từ thiện khác.