10:37 16/06/2022

Warren Buffett rút thêm 4 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway để làm từ thiện

Trang Linh -

Trong 16 năm qua, Warren Buffett đã cho đi khoảng 52% cổ phần mà ông đang nắm giữa tại hãng đầu tư Berkshire Hathaway - tương đương 102 tỷ USD theo giá đóng cửa ngày 14/6...

Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Getty Images

Theo Business Insider, tỷ phú Warren Buffett vừa quyết định quyên góp số cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá 4 tỷ USD cho một số tổ chức từ thiện. Quyết định này đưa tài sản cá nhân của ông giảm xuống dưới 100 tỷ USD.

Năm 2006, nhà đầu tư huyền thoại này tuyên bố sẽ dần dần quyên góp hơn 99% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Từ đó đến nay, ông đã cho đi khoảng 52% cổ phần mà ông đang nắm giữa tại hãng đầu tư Berkshire.

Theo đó, số cổ phiếu Berkshire hạng A của ông Buffett giảm từ 475.000 (trị giá khoảng 197 tỷ USD theo giá đóng cửa ngày 14/6) xuống còn 229.000 (trị giá 95 tỷ USD).

Với khoản quyên góp mới nhất, tỷ phú này đã chuyển đổi 9.608 cổ phiếu hạng A của mình – trị giá 415.500 USD/cổ phiếu theo giá đóng cửa ngày 14/6, thành khoảng 14,4 triệu cổ phiếu hạng B.

Trong số này, Buffett quyên góp khoảng 11 triệu cổ phiếu cho tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do tỷ phú Bill Gates và vợ cũ đồng sáng lập. 1,1 triệu cổ phiếu được trao cho Susan Thompson Buffett Foundation – tổ chức từ thiện mang tên người vợ quá cố của ông.

Ngoài ra, 2,31 triệu cổ phiếu được chia đều cho 3 tổ chức từ thiện của các con ông gồm: Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation.

"Tôi rất biết ơn khoản quyên góp của Warren (Buffett) để hỗ trợ cho các hoạt động của Bill & Melinda Gates Foundation và biết ơn ông ấy vì tình bạn lâu năm của chúng tôi”, ông Gates chia sẻ trong một bài đăng trên Twitter sau khi khoản quyên góp của ông Buffett được công bố. "Khi ông ấy quyết định sẽ thực hiện các khoản quyên góp này vào năm 2006, tôi đã rất cảm động. Đến bây giờ vẫn vậy”.

Warren Buffett và Bill Gates duy trì tình bạn tốt đẹp hơn 30 năm qua - Ảnh: AP
Warren Buffett và Bill Gates duy trì tình bạn tốt đẹp hơn 30 năm qua - Ảnh: AP

Nếu không quyên góp tiền làm từ thiện, ông Buffett đã là người giàu thứ hai thế giới, thay vì vị trí thứ 6 như hiện tại. Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện ông sở hữu tài sản 96,9 tỷ USD.

Dù quyên góp phần lớn cổ phiếu của mình tại Birskshire, ông Buffett hiện vẫn nắm giữ gần 16% lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty này. Ngoài ra, ông cũng có 31% quyền biểu quyết bởi cổ phiếu hạng A có sức ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với cổ phiếu hạng B.

Năm ngoái, khi đạt được 50% hành trình cho đi do mình đặt ra, nhà đầu tư huyền thoại đã chia sẻ quan điểm về sự giàu có và hoạt động từ thiện.

Ông nói rằng: “Cho đi phần tiền dư thừa của mình là điều dễ làm nhất trên thế giới, nhưng để phân phối một cách hiệu quả và tận dụng số tiền này để giải quyết các vấn đề phức tạp lại khó hơn rất nhiều”.

Buffett nói rằng khối tài sản khổng lồ của ông chỉ là “sản phẩm phụ” của niềm đam mê đầu tư.

“Xã hội đang dùng tiền của tôi, chứ không phải tôi”, ông nói.

Gia đình Buffett nhiều năm nay thường xuyên bận rộn với công tác từ thiện. Cuộc đấu giá bữa trưa cùng nhà đầu tư huyền thoại này năm nay dự kiến kết thúc vào ngày 17/6. Đến nay, mức giá cao nhất được trả là 3 triệu USD. Người thắng thầu cùng tối đa 7 người đi kèm sẽ được mời dùng bữa trưa cùng ông Buffett. Toàn bộ số tiền thu về từ cuộc đấu thầu sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện vì người vô gia cư Glide ở San Francisco.

Trong khi đó, con trai lớn của ông Buffett, Howard Buffett, tuần trước đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Kiev để thảo luận về các phương thức để hỗ trợ quốc gia này chống chọi trong cuộc chiến tranh với Nga.

Tổ chức từ thiện Howard G. Buffett Foundation do Howard điều hành đến nay đã quyên góp 2,7 triệu USD để chuyển 9 xe buýt chở khách cho các lực lượng của Ukraine và tài trợ vận chuyển 375 bộ dụng cụ chống chấn thương cho người dân Ukraine trên tiền tuyến, theo CNBC.