Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chiều 18/7 chính thức có thông tin về quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt sổ đỏ) tại các toà nhà chung cư cao tầng, dự án nhà ở hỗn hợp, trung tâm thương mại tại quận Thanh Trì và quận Hà Đông, gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong mấy ngày gần đây, Sở này nhận được nhiều thông tin quan tâm của các cơ quan báo chí, người dân về việc cấp "sổ đỏ" tại các dự án tòa nhà trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.
Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao, Sở đã cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có các dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư.
Trong quá trình thực hiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư như dự án Bemes, dự án CT5A, B, Dự án khu nhà ở Xa La, Sở đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng với quy hoạch được phê duyệt.
Cụ thể, đối với Dự án CT5A, CT5B thuộc xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) có tổng số 844 căn hộ, cơ quan đã thu hồi được 104/165 căn hộ rà soát có vi phạm từ tháng 1/2019 đến nay.
Tại dự án CT6 thuộc phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) tổng căn hộ là 1.136 căn, đã thu hồi là 63/164 sổ đỏ căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/7. Tại dự án khu nhà ở Xa La (quận Hà Đông) có tổng số 2.724 căn hộ đã thu hồi được 217/275 sổ đỏ căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/7/2019.
Như vậy, Sở đã thu hồi được gần 400 sổ đỏ đã cấp cho các căn hộ vi phạm.
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn, khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt.
Trước đó, ngày 17/7, Sở này cũng đã có quyết định về việc thành lập các Tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố chưa được cấp sổ đỏ.
Trong thời gian tới, các tổ công tác này có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở để kịp thời đề xuất xác biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư.
Đồng thời, đề xuất cho UBND Thành phố Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và kể cả các trường hợp thu hồi sổ đỏ đã cấp tại các dự án do Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư theo quy định.
Trước đó, như VnEconomy đưa tin, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới đây có quyết định về việc thu hồi và huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại căn hộ chung cư số 526 - CT5B Dự án Khu hỗn hợp nhà ở và Trung tâm Thương mại CT5, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (các toà CT6A, CT6B, CT6C Bemes).
Dự án khu nhà ở Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông với các cụm toà CT1A, CT1B1, CT1B2, cụm toà CT2A, CT2B, CT3, CT4A, CT4B, CT4C, và toà Trung tâm thương mại.
Lý do thu hồi và huỷ là trong quá trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có sai sót, không đúng quy định về pháp luật đất đai.
Đây đều là những dự án do Công ty Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần Sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư. Hai doanh nghiệp này đều liên quan đến ông Lê Thanh Thản - người vừa bị Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội mới khởi tố về tội Lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật hình sự 2015. Ông Thản cũng là lãnh đạo cao nhất tại Tập đoàn Mường Thanh.
Sự mở rộng không gian và tái cấu trúc kinh tế không chỉ tạo ra những động lực tăng trưởng mới mà còn đòi hỏi TP. Hồ Chí Minh phải có những giải pháp mang tính chiến lược để tối ưu hóa lợi thế về công nghiệp, logistics, tài chính, công nghệ và nguồn nhân lực…
Không chỉ phát triển những dự án bất động sản quy mô lớn, Sunshine Group đang từng bước khẳng định vai trò của một doanh nghiệp tư nhân có đóng góp đáng kể cho ngân sách Nhà nước, qua đó thể hiện trách nhiệm của khu vực kinh tế tư nhân trong một giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Trong một căn hộ, hầu hết mọi thứ đều có thể thay đổi theo thời gian, vật liệu được nâng cấp, nội thất làm mới, công nghệ rồi sẽ được thay thế. Nhưng tầm nhìn thì không. Vì lẽ đó, ở phân khúc hạng sang, một mặt bằng đắt giá không được đo bằng số mét vuông, mà bằng việc kiến trúc “chia” cho mỗi căn hộ bao nhiêu mặt thoáng, bao nhiêu góc trời và để nắng đi vào không gian sống.
Đồ án Thiết kế đô thị riêng tuyến đường Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư, tỷ lệ 1/500 vừa được TP. Hà Nội phê duyệt, nằm trên địa bàn các phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Hồng Hà đặt ra các yêu cầu quản lý chặt chẽ về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và hình thức công trình...
Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ khóa XI vừa nhất trí thông qua danh mục 29 công trình, dự án phải thu hồi đất (đợt 3) với tổng diện tích đất cần thu hồi là 174,71 ha...
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Quy định cơ chế ủy quyền, giao thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan điều tra cho Trưởng, Phó trưởng công an cấp xã… có thể dẫn đến tình trạng thẩm quyền phân tán nhưng trách nhiệm khó kiểm soát. Thậm chí, điều này có thể vô hình chung làm hình thành thêm hơn 3.000 cơ quan điều tra ở cấp xã.