14:38 20/01/2022

Xiaomi và tham vọng chiếm lĩnh phân khúc smartphone cao cấp tại Việt Nam

Tuấn Sơn

Xiaomi đã tạo được chỗ đứng khá vững chắc ở phân khúc tầm trung. Giờ đây, ngôi vương ở phân khúc cao cấp chính là ước mơ tiếp theo cần được thực hiện của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc...

Ông Patrick Chou - Country Manager Xiaomi Việt Nam.
Ông Patrick Chou - Country Manager Xiaomi Việt Nam.

Từng là một trong những nhân sự đầu tiên giúp Xiaomi “khai phá” thị trường Việt Nam, ông Patrick Chou - Country Manager Xiaomi Việt Nam cho rằng sau một thời gian cố gắng, công ty đã nhận được nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Xiaomi vẫn giữ mức tăng trưởng ấn tượng.

Với hơn 10 năm phát triển, Xiaomi nhanh chóng vươn lên vị trí hàng đầu trong ngành công nghệ. Công ty đã làm được điều này như thế nào?

Văn hoá không ngừng thay đổi vì công nghệ đột phá. Không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển sản phẩm hướng tới phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Xiaomi mạnh tay đầu tư vào R&D và tuyển dụng nhân tài. Nhân sự tài năng chiếm phần lớn trong cấu trúc của Xiaomi.

Chiến lược Smartphone x AioT và hệ sinh thái thông minh Xiaomi hướng đến mục tiêu nâng tầm trải nghiệm cuộc sống thông minh cho các khách hàng.

Trong những năm gần đây, Xiaomi tập trung phát triển hệ sinh thái thông minh như đồ gia dụng, smarthome. Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của mảng này?

Xiaomi sở hữu hàng loạt sản phẩm công nghệ gia dụng như nồi chiên không dầu, robot hút bụi, máy lọc không khí… tất cả đều có kiểu dáng hiện đại, giá cạnh tranh. Người dùng có thể điều khiển hệ sinh thái thông minh của Xiaomi một cách đơn giản qua phần mềm Mi Home.

Điều này đồng nghĩa việc Xiaomi có thể tận dụng tối đa hệ sinh thái nhằm cho phép tất cả người dùng trên thế giới tận hưởng cuộc sống thông minh hơn thông qua trải nghiệm công nghệ. Xiaomi cam kết đầu tư 7 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Ông có thể chia sẻ về thị phần ngành hàng IoT của Xiaomi trên toàn cầu và cả Việt Nam trong năm 2021?

IoT là hiện tại và là tương lai. Vì vậy, phát triển IoT không nằm ngoài mục tiêu lâu dài của Xiaomi ở tất cả thị trường. Xiaomi là một công ty sản xuất điện tử tiêu dùng thông minh với điện thoại thông minh, phần cứng và nền tảng Internet vạn vật (IoT) làm cốt lõi.

Việt Nam chắc chắn là một thị trường tiềm năng trong khu vực. Theo Statista, thị trường nhà thông minh dự kiến đạt doanh thu 184 triệu USD vào năm 2021. Không những vậy, cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam đang nhanh chóng được triển khai, công nghệ đóng vai trò chủ đạo.

Việt Nam đã có những bước đi ban đầu trong AI và IoT khi chính phủ định hướng công nghệ 4.0. Thúc đẩy tiến bộ công nghệ thông qua hàng loạt nền tảng điện thoại thông minh và các ứng dụng được sử dụng rộng rãi như ví e-com, theo dõi sức khỏe, bản đồ. Với 70% trong số hơn 90 triệu người dân Việt Nam có sử dụng smartphone có kết nối internet, đây là nguồn tài nguyên khổng lồ để IoT phát triển.

Dịch Covid-19 khiến mọi người phải giãn cách, nhu cầu làm việc online tăng cao. Tình hình kinh doanh smartphone của Xiaomi thế nào trong năm nay?

Tính đến quý 3/2021, lợi nhuận kinh doanh của Xiaomi duy trì mức tăng trưởng ổn định. Xiaomi cho thấy mô hình kinh doanh xuất sắc với tổng doanh thu và lợi nhuận ròng đã điều chỉnh đều duy trì mức tăng trưởng vững chắc.

Theo Canalys, thị phần xuất xưởng điện thoại thông minh của Xiaomi trong quý 3 đứng vị trí số 1 tại 11 quốc gia và khu vực, nằm trong top 5 tại 59 quốc gia và khu vực trên toàn cầu. Xiaomi đứng thứ 2 ở châu Âu với thị phần smartphone 21,5%. Tại Tây Âu, thị phần smartphone đạt 17,0% và đứng trong top 3 về lượng xuất xưởng. Ở Trung và Đông Âu, Xiaomi đứng thứ 2 với 28,7% thị phần xuất xưởng smartphone.

Xiaomi và tham vọng chiếm lĩnh phân khúc smartphone cao cấp tại Việt Nam - Ảnh 1

Ngoài ra, Xiaomi tiếp tục duy trì vị trí số 1 về lượng xuất xưởng smartphone tại Ấn Độ trong quý thứ 16 liên tiếp. Tại Việt Nam, chúng tôi khẳng định vị trí trong nhóm đầu khi chiếm 15% thị phần và tăng 68% so với cùng kỳ quý 2 năm trước. Với kết quả này Xiaomi là hãng duy nhất trong top 5 thể hiện được sự tăng trưởng của mình trước bối cảnh thị trường công nghệ phải đối mặt nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của đại dịch.

Công ty đã có kế hoạch gì để đáp ứng được nhu cầu mua sắm cao điểm cuối năm sắp đến gần?

Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục trình làng các dòng sản phẩm với những nâng cấp công nghệ ấn tượng như AI Camera mang đến trải nghiệm quay phim, chụp ảnh hoàn toàn mới và cực nét, khả năng sạc siêu nhanh và ổn định giúp người dùng an tâm sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi.

Xiaomi và tham vọng chiếm lĩnh phân khúc smartphone cao cấp tại Việt Nam - Ảnh 2

Các sản phẩm này đều sở hữu cấu hình mạnh mẽ, tần số quét màn hình cao, camera chất lượng và mức giá thì hấp dẫn. Xiaomi đang ấp ủ tham vọng chiếm lĩnh phân khúc cao cấp tại Việt Nam trong thời gian tới nên chắc chắn các sản phẩm thuộc phân khúc này sẽ không làm người tiêu dùng thất vọng.