16:48 01/09/2021

Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 1/9, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19 về tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19…

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, các địa phương, đơn vị trong toàn ngành đã tích cực chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch Covid-19,  góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là việc thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19.

Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc đã có nhiều đóng góp tích cực, hỗ trợ cho cộng đồng cung cấp kịp thời thuốc phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng vẫn còn xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 không rõ nguồn gốc, thuốc giả. Thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc đặc biệt trên các trang thông tin điện tử và các nền tảng mạng xã hội. Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Nhằm làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, đặc biệt là thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19.

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất hợp lý.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Chỉ đạo hệ thống các cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19. Trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc. Tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc. Thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng. Tích cực phối hợp các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo về Cục Quản lý dược để được phối hợp giải quyết.