06:51 24/01/2021

Xử lý thông tin sai, xấu độc trước Đại hội Đảng đã tốt hơn 5 năm trước

Hoàng Linh

Trong giai đoạn Đại hội Đảng các cấp, Bộ Thông tin & Truyền thông đã xử lý 35.000 tin bài xấu độc. Số lượng tin, bài xấu, độc lớn đã được xử lý, làm không gian mạng lành mạnh hơn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Hơn 2 năm qua, Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia có thể xử lý được nhiều trăm triệu tin một ngày
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Hơn 2 năm qua, Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia có thể xử lý được nhiều trăm triệu tin một ngày

Chiều ngày 22/1/2021, tại buổi họp báo thông tin về Đại hội XIII của Đảng, trả lời câu hỏi của phóng viên về các giải pháp xử lý và ngăn chặn các thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái trên không gian mạng, nhất là các thời điểm gần tới Đại hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: càng gần Đại hội XIII, thông tin sai sự thật, xấu độc tăng lên. Một số tháng gần đây, tăng lên khoảng 50% so với đầu năm 2019.

"Tuy nhiên, việc xử lý những thông tin này đã tốt hơn 5 năm trước đây", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. Sở dĩ có được kết quả tích cực này, theo Bộ trưởng, là bởi 5 năm vừa qua Việt Nam đã có một hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn, để xử lý sai phạm. Thêm vào đó, nhận thức của Việt Nam về các nền tảng xã hội, trong đó các nền tảng xuyên biên giới cũng tốt hơn, các công cụ kỹ thuật cũng đã hoàn chỉnh hơn. Các nhà mạng viễn thông Việt Nam cũng đã đầu tư công nghệ hiện đại hơn.

Mặt khác, trong hơn 2 năm qua, Bộ Thông tin & Truyền thông đã xây dựng Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, có năng lực xử lý mạnh, có thể xử lý được nhiều trăm triệu tin một ngày; đã giám sát, phát hiện, xử lý những thông tin luận điệu sai trái. "Vì lượng thông tin quá nhiều nên vấn đề giám sát, phát hiện là nhiệm vụ quan trọng số một".

Đánh giá về tính tuân thủ khi tham gia không gian mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc thực hiện đã nghiêm minh hơn, dù nền tảng nào cũng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Từ năm 2019 các nền tảng công nghệ số, mạng xã hội đã tuân thủ tốt hơn. "Sự phối hợp giữa các lực lượng cũng nhuần nhuyễn hơn từ Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin & Truyền thông".

"Trong giai đoạn Đại hội Đảng các cấp, Bộ Thông tin & Truyền thông đã xử lý 35.000 tin bài xấu độc. Số lượng tin, bài xấu độc lớn được xử lý làm không gian mạng lành mạnh hơn. Trong thời gian diễn ra Đại hội XIII, các bộ đã có các phương án, ứng trực 24/24, sẵn sàng phản ứng nhanh", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.