10:13 26/12/2021

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy blue-chips

Nguyễn Hoàng

Mặc dù VN-Index giảm chung cuộc tuần qua không nhiều, nhưng xu hướng điều chỉnh của các cổ phiếu blue-chips đã kéo dài hơn thế. Các chuyên gia cho rằng có thể bắt đáy chọn lựa với khả năng chịu rủi ro cao...

Diễn biến của chỉ số VN30-Index cho thấy các blue-chips đã điều chỉnh dài và mạnh từ trước.
Diễn biến của chỉ số VN30-Index cho thấy các blue-chips đã điều chỉnh dài và mạnh từ trước.

Mặc dù VN-Index giảm chung cuộc tuần qua không nhiều, nhưng xu hướng điều chỉnh của các cổ phiếu blue-chips đã kéo dài hơn thế. Các chuyên gia cho rằng có thể bắt đáy chọn lựa với khả năng chịu rủi ro cao.

Điểm nhấn trong tuần giao dịch vừa qua là phiên sụt giảm mạnh ngày thứ Năm nhưng sau đó phục hồi lại toàn bộ ngày thứ Sáu. Các chuyên gia đều nhận định thị trường điều chỉnh mạnh do ảnh hưởng của các cổ phiếu blue-chips, nên khi các mã này phục hồi, VN-Index cũng lấy lại được toàn bộ điểm số đã mất.

Mặc dù nhìn từ góc độ chỉ số, biến động diễn ra nhanh và chỉ trong 2 phiên, nhưng xu hướng điều chỉnh của các blue-chips đã kéo dài từ trước. Do đó khi giá sụt giảm mạnh ngày thứ Năm, đã hấp dẫn được dòng tiền bắt đáy. Các chuyên gia cũng đồng thuận có thể mua bắt đáy với một số blue-chips nhưng đánh giá độ “đắt” hay “rẻ” thì lại là câu chuyện khác. Dù vậy với mức điều chỉnh mạnh kể từ đỉnh thì trong ngắn hạn các cổ phiếu blue-chips có thể tạo cảm giác “rẻ” và có khả năng phục hồi. Bản thân các chuyên gia cũng tham gia bắt đáy một số cổ phiếu nhóm này.

Đánh giá về hiện tượng ngừng cho vay margin, ứng trước tiền bán của một số công ty chứng khoán tuần qua, các chuyên gia đều cho rằng đó là hiện tượng mang tính thời điểm. Chẳng hạn phiên đột ngột giảm mạnh ngày thứ Năm có yếu tố ảnh hưởng này, nhưng lượng “tiền tươi thóc thật” lớn bắt đáy đã cân bằng lại ngay sau đó. Dù vậy giảm khả năng margin được cho là sẽ tác động ngắn hạn trong tuần cuối tháng 12.

 
Xu thế dòng tiền: Bắt đáy blue-chips - Ảnh 1

Nhà đầu tư nào nắm giữ tỷ trọng tiền mặt lớn có thể tham gia mua test đáy dòng ngân hàng và chứng khoán. Yếu tố cơ bản của các cổ phiếu như vậy tại vùng giá hiện tại theo tôi là không rẻ và cũng không đắt, nó ở mức hợp lý, nhưng nếu so với các cổ phiếu midcap và penny đã được đẩy quá cao so với giá trị thì được đánh giá là rẻ.

Ông Nguyễn Việt Quang

Nguyễn HoàngVnEconomy

Đà lao dốc của nhóm blue-chips tuần qua đã khiến VN-Index sụt giảm khá mạnh. Tuy nhiên thay đổi lớn hơn là thị trường đã phá vỡ biên độ dao động hẹp kéo dài 8 phiên và theo hướng giảm, trước khi hồi lại ngày thứ Sáu. Theo anh chị mức điều chỉnh như vậy đã đủ chưa, hay mới chỉ bắt đầu?

Ông Lê Minh NguyênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Theo tôi, VN-Index chưa thể sớm ghi nhận diễn biến tăng giá để kiểm tra ngưỡng kháng cự 1.500 điểm. Thậm chí chỉ số còn nhiều khả năng đối mặt áp lực điều chỉnh do dòng tiền vào thị trường dự kiến còn sụt giảm mạnh khi chỉ còn lại đúng 5 ngày giao dịch để khép lại năm 2021. Hỗ trợ của chỉ số nằm tại 1.425 – 1.435 điểm, tôi kỳ vọng chỉ số sẽ tạo được cân bằng khi lùi về vùng điểm này.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Thị trường có 2 phiên biến động mạnh vào cuối tuần với mức giảm của ngày thứ 5 đã được bù đắp hoàn toàn nhờ diễn biến tăng mạnh của ngày thứ 6, khi hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn đều hồi phục. Về tổng thể, 2 phiên giao dịch này không làm thay đổi xu hướng đi ngang của thị trường, dù biên độ biến động được mở rộng trong bối cảnh các yếu tố rủi ro (dịch Covid-19 trong nước gia tăng) và thuận lợi (chứng khoán toàn cầu khởi sắc, Chính phủ chuẩn bị họp bàn gói kích thích kinh tế) đang tác động ngày càng mạnh đến thị trường.

Đối với xu hướng thị trường trong trung hạn, tôi bảo lưu quan điểm thị trường sẽ diễn biến tích cực, tiếp tục chinh phục các mốc điểm cao mới trong vài tuần tới. 

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thị trường có phiên đánh gãy nền chủ yếu là do thông tin giảm margin ở các công ty chứng khoán gây hiệu ứng bán tháo, dẫn đến phiên giảm điểm mạnh ngày thứ 5. Đây chỉ là tác động nhất thời do thông tin và thị trường đã bật lại ngay sau đó. Hiện tại thị trường vẫn giữ được xu hướng tăng ngắn, trung và dài hạn cũng như bật nảy lại nền tích lũy trước đó.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tuần vừa qua, đà lao dốc của nhóm blue-chips đã khiến chỉ số VN-Index sụt giảm mạnh, qua đó có cơ hội retest đường xu hướng tăng kể từ đầu năm thành công, đây cũng là lần thứ 6 chỉ số này kiểm tra lại xu hướng tăng kể từ đầu năm thành công, mặc dù thanh khoản trong phiên cuối tuần chưa được như kỳ vọng.

 
Xu thế dòng tiền: Bắt đáy blue-chips - Ảnh 3

Tôi cho rằng, mức điều chỉnh như vậy là đủ để hấp dẫn dòng tiền vào bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu blue-chips mặc dù thanh khoản ở phiên phục hồi chưa đạt kỳ vọng và độ tin cậy chưa cao.

Ông Ngô Quốc Hưng

Sau 8 phiên dao động trong biên độ hẹp, nhịp điều chỉnh như trong tuần vừa qua cũng đã khiến dòng tiền quay trở lại bắt đáy, thanh khoản toàn thị trường đạt 38.540 tỷ đồng, tăng 14,3% so với tuần trước, trong đó giá trị khớp lệnh bình quân sàn HSX đạt 29.366 tỷ đồng (+13,6%), đây cũng là tuần có thanh khoản cao nhất trong 4 tuần vừa qua. Bên cạnh đó, đà phục hồi của chỉ số VN-Index cũng khá tốt, lấy lại gần như toàn bộ số điểm đã mất ở phiên giảm mạnh trước đó.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi thấy phiên điều chỉnh ngày thứ 5 hơi thái quá, nhà đầu tư đã phản ứng tiêu cực khi bán tháo cổ phiếu, nhưng phiên giao dịch ngày thứ 6 đã dường như xác nhận việc VN-Index giảm điểm quá đà về vùng hỗ trợ mạnh 1.450 điểm. VN-Index không giảm sâu nữa nhưng lại biến động tăng giảm đan xen trong biên độ ở các phiên giao dịch tích cực cuối cùng của năm 2021.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Một số công ty chứng khoán đã tạm dừng cho vay, không ứng trước tiền bán. Đây là tín hiệu margin quá cao hay chỉ là do thời điểm cuối năm? Liệu điều này có ảnh hưởng tới diễn biến giao dịch tuần cuối tháng 12 này?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng nhà đầu tư chưa cần lo lắng tín hiệu margin ở thời điểm hiện tại bất chấp yếu tố mùa vụ. Các công ty chứng khoán cũng đã có dự phóng thanh khoản thị trường và có lộ trình tăng vốn hợp lý. Bên cạnh đó thời gian qua thị trường trong xu hướng đi ngang đối với các cổ phiếu blue-chips, biên hiệu quả thấp, nhà đầu tư cũng không có cơ hội lướt sóng nên lượng margin ở nhóm cổ phiếu này cũng không cao, hiện tượng một số cổ phiếu dẫn dắt đóng cửa ở mức giá sàn cũng nhanh chóng hồi phục ngay trong phiên hoặc ở ngay phiên kế tiếp.

Nhìn chung năm nay, lượng margin dù ở mức cao nhưng lượng “tiền tươi thóc thật” của nhà đầu tư cũng rất lớn qua đó có thể cân áp lực bán ròng của khối ngoại và đưa chỉ số Vn-Index lọt Top các chỉ số có mức tăng tốt nhất trên thế giới.

 
Xu thế dòng tiền: Bắt đáy blue-chips - Ảnh 4

Tôi cho rằng việc giảm margin chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của một số cổ phiếu và trạng thái của thị trường chung ở phiên giao dịch tuần cuối tháng 12.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Một số công ty chứng khoán cần sắp xếp lại nguồn vào thời điểm cuối năm nên có thể tạm dừng cho vay, ngừng ứng trước tiền bán… Tuy nhiên tôi không quá để tâm đến yếu tố này khi mà các hoạt động này không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hay nói cách khác là chất lượng cổ phiếu.

Nếu cổ phiếu bị bán vì hoạt động xiết margin thì cũng sẽ có dòng tiền đối ứng tranh thủ mua vào giá thấp. Các biến động ngắn hạn có thể xuất hiện nhưng rất khó để “timing” chính xác. Trên thực tế, thống kê không cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam thường diễn biến tiêu cực trong tháng 12.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng việc giảm margin chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của một số cổ phiếu và trạng thái của thị trường chung ở phiên giao dịch tuần cuối tháng 12.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Đây chỉ là dấu hiệu do thời điểm cuối năm và đã diễn ra xong rồi. Theo tôi nó không ảnh hưởng đến diễn biến giao dịch tuần cuối năm. Thị trường tuần cuối năm khả năng cao diễn biến theo kịch bản tốt.

Ông Lê Minh NguyênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Công ty chứng khoán không ngừng cho vay, nếu có, chỉ là tình trạng căng nguồn diễn ra dài trong những tháng qua vừa khiến nhiều nhà đầu tư không thể sử dụng vay nợ. Nguyên do đến từ quá trình tăng vốn của các công ty chứng khoán không kịp thời với tốc độ gia nhập thị trường của nhà đầu tư, nên nhiều công ty chứng khoán rơi vào tình trạng tổng dư nợ không đáp ứng đủ với nhu cầu sử dụng margin.

Theo cá nhân tôi, điều này không gây ra tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn, có thể hiểu, “hạ tầng không phát triển kịp với tốc độ tăng dân số”. Tuy nhiên về lâu dài, nếu không khắc phục thì định hướng phát triển quy mô thị trường tỷ đô hay tiếp tục tạo sức hút với nhiều nhà đầu tư hơn nữa thì sẽ gặp khó khăn.

Thanh khoản thị trường tháng 12 sẽ có nhiều sự biến động “khác lạ” và khó lường hơn do việc chủ động cơ cấu tài khoản để chốt NAV (Net Asset Value) của các tài khoản quỹ đầu tư, tài khoản doanh nghiệp để chốt báo cáo tài chính, báo cáo tài sản năm 2021.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhiều blue-chips điều chỉnh mạnh trong tuần đã xuống vùng hỗ trợ, ví dụ cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu thép. Nhà đầu tư có nên bắt đáy? Đánh giá yếu tố cơ bản của các cổ phiếu như vậy tại vùng giá hiện tại đã “rẻ” hay chưa?

 
Xu thế dòng tiền: Bắt đáy blue-chips - Ảnh 5

Một số công ty chứng khoán cần sắp xếp lại nguồn vào thời điểm cuối năm nên có thể tạm dừng cho vay, ngừng ứng trước tiền bán… Tuy nhiên tôi không quá để tâm đến yếu tố này khi mà các hoạt động này không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hay nói cách khác là chất lượng cổ phiếu.

Ông Trần Đức Anh

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Nhà đầu tư nào nắm giữ tỷ trọng tiền mặt lớn có thể tham gia mua test đáy dòng ngân hàng và chứng khoán. Yếu tố cơ bản của các cổ phiếu như vậy tại vùng giá hiện tại theo tôi là không rẻ và cũng không đắt, nó ở mức hợp lý, nhưng nếu so với các cổ phiếu midcap và penny đã được đẩy quá cao so với giá trị thì được đánh giá là rẻ.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép đã giảm mạnh trong vài tuần trở lại đây với nhiều cổ phiếu đã rơi xuống vùng hỗ trợ. Dù vậy, nếu tính từ đầu năm hay xa hơn là từ đáy thị trường thời điểm tháng 4 năm ngoái, hầu hết các cổ phiếu ở 3 ngành này đều tăng bằng lần, outperform thị trường chung và không ở vùng giá hấp dẫn.

Kết hợp với 1 số yếu tố rủi ro mới có thể khiến tăng trưởng của năm 2022 không thuận lợi như năm 2021, tôi cho rằng hoạt động bắt đáy ở các ngành này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong trung hạn. Trong ngắn hạn, nhịp hồi có thể xuất hiện sau nhịp điều chỉnh sâu, tuy nhiên chỉ phù hợp với hoạt động đầu cơ đối với các nhà đầu tư có thể timing tương đối chính xác điểm ra/vào và khả năng chịu đựng rủi ro cao.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Ở vùng giá này vẫn có thể có cổ phiếu giảm và bắt đáy được khi nhiều cổ phiếu đã giảm về mức hỗ trợ mạnh. Nhưng nhà đầu vẫn nên nhớ là cổ phiếu gì chứ không phải tất cả. Một số cổ phiếu điều chỉnh về mức giá hợp lý để nhà đầu tư có thể căn mua 1 phần vào.

Ông Lê Minh NguyênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Nhà đầu tư có thể canh các phiên VN-Index điều chỉnh về vùng 1.425 – 1.435 điểm để giải ngân hoặc gia tăng tỉ trọng, tuy nhiên cần hạn chế sử dụng margin và tránh mua đuổi trong các phiên hồi phục.

Để đánh giá thị giá “rẻ” “đắt” của nhóm cổ phiếu ngân hàng hay thép sẽ cần phân tính chuyên sâu. Tôi xin phép đưa ra đánh giá sơ bộ về cổ phiếu ngành thép:

Ngành thép là một ngành có tính chu kỳ cao. Chu kỳ tăng giảm của thép tính bằng đơn vị năm do nhiều yếu tố tác động. Nói đến diễn biến tăng/ giảm cổ phiếu thép trong năm 2021 có thể nhắc tới tác động từ chính sách hạn chế các ngành sản xuất ảnh hưởng tới môi trường của Trung Quốc. Nước này thực hiện cắt giảm nguồn cung để giảm lượng khí thải CO2 trong khi là quốc gia đóng góp hơn 1/2 lượng thép sản xuất ra trên thế giới, điều này đã khiến cầu tăng đột ngột và giá tăng đột biến ở giải đoạn đầu năm (1). Thêm vào đó, hậu quả của dịch COVID 19 khiến chính phủ các nước liên tục tung ra các gói kích thích nới lỏng tiền tệ tăng cường giải ngân đầu tư công vào hạ tầng càng khiếp giá thép tăng mạnh (2).

Như vậy khi các yếu tố kể trên (1) và (2) trở lại bình thường, giá thép sẽ ổn định trở lại sụt giảm tìm về mức cân bằng cung cầu. Với nhiều yếu tố chủ quan có thể tác động tới giá thép, thị giá cổ phiếu thép thường bị chiết khấu cao so với trung bình các ngành khác trên thị trường. Điểm tích cực của nghành thép trong nước năm tới là nguồn cung vẫn ở mức ổn định. Chính bởi thế, dưới góc nhìn cá nhân, ở thời điểm cuối năm và đầu năm tới, nhà đầu tư nên thận trọng hơn với việc mua vào cổ phiếu thép.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Đà lao dốc của nhóm cổ phiếu blue-chips trong tuần vừa qua đã đưa nhiều cổ phiếu về vùng hỗ trợ mạnh như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép,…, các ngưỡng hỗ trợ này tương đương với mức đáy tháng 7 hoặc tháng 8 vừa qua và tương ứng với chỉ số VN-Index ở ngưỡng 1.300 điểm.

Sau chuỗi 8 phiên đi ngang và giảm mạnh, phiên phục hồi cuối tuần mặc dù chưa đủ dấu hiệu để xác nhận nhóm cổ phiếu blue-chips đã tạo đáy hay chưa, tuy nhiên so với các nhóm cổ phiếu khác thì mức điều chỉnh như vậy đã có tác dụng thu hút dòng tiền quay trở lại bắt đáy. Bên cạnh đó xét về các yếu tố cơ bản thì mức giảm khoảng 30% kể từ mức đỉnh cũng đã chiết khấu các yếu tố bất lợi qua đó giúp nhóm cổ phiếu này trở nên “rẻ” hơn.

 
Xu thế dòng tiền: Bắt đáy blue-chips - Ảnh 6

Thanh khoản thị trường tháng 12 sẽ có nhiều sự biến động “khác lạ” và khó lường hơn do việc chủ động cơ cấu tài khoản để chốt NAV (Net Asset Value) của các tài khoản quỹ đầu tư, tài khoản doanh nghiệp để chốt báo cáo tài chính, báo cáo tài sản năm 2021.

Ông Lê Minh Nguyên

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần qua anh chị có mua vào hay không, tỷ trọng cổ phiếu bao nhiêu?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tuần vừa rồi tôi có tham gia mua tỷ trọng nhỏ cổ phiếu thép và ngân hàng chủ yếu để lướt sóng trên tỷ trọng cổ phiếu sẵn có.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi có điều chỉnh lại tỷ trọng các cổ phiếu trong danh mục khi bán ra ở phiên giao dịch ngày thứ 6. Vẫn giữ tỷ trọng cổ phiếu/tiền hợp lý để dành phần tiền có thể mua vào ở tuần giao dịch tiếp theo.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Dòng tiền tuần vừa qua tăng khá tốt, độ nảy của chỉ số VN-Index khá cao trong phiên cuối tuần và độ rộng thị trường cũng tương đối tích cực. Về kỹ thuật chỉ số VN-Index đã có phiên retest thành công đường xu hướng tăng kể từ đầu năm. Do vậy, tôi đã tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lên 80%, trong đó tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu midcap và tăng tỷ trọng cổ phiếu blue-chips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,….

Ông Lê Minh NguyênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Tuần qua, khuyến nghị chốt bán là ưu tiền hàng đầu tôi đưa ra cho các nhà đầu tư đã có lợi nhuận, tránh những biến động không đáng có ở ngày chốt NAV đến từ các tài khoản lớn. Tuy nhiên, thị trường rủi ro nào cũng mở ra những cơ hội, nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu ngành ngân hàng khi các cổ phiếu của ngành này không tăng, thậm chí giảm trong giai đoạn vừa qua nên dư địa tăng còn nhiều.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi không có hoạt động mua bán trong tuần qua và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình cao.