11:28 14/11/2021

Xu thế dòng tiền: “Cơn điên” tăng giá cổ phiếu UPCoM vẫn chưa kết thúc?

Nguyễn Hoàng

Hiện tượng tăng bùng phát trên sàn UPCoM tuần qua được các chuyên gia nhìn nhận là bình thường. Dòng tiền vào quá mạnh và ưu tiên đầu cơ, tìm đến các cơ hội lợi nhuận nhanh nhất thì biên độ 15% của sàn này là yếu tố hấp dẫn nhất...

Chỉ số VN-Index.
Chỉ số VN-Index.

Hiện tượng tăng bùng phát trên sàn UPCoM tuần qua được các chuyên gia nhìn nhận là bình thường. Dòng tiền vào quá mạnh và ưu tiên đầu cơ, tìm đến các cơ hội lợi nhuận nhanh nhất thì biên độ 15% của sàn này là yếu tố hấp dẫn nhất.

Sàn UPCoM với tiêu chuẩn công bố thông tin kém xa hai sàn niêm yết. Nhiều mã tăng nóng tuần qua cũng có chất lượng cơ bản kém. Đây là điều các chuyên gia lưu ý trong việc đánh giá rủi ro. Dù vậy các ý kiến nhìn chung không cho rằng làn sóng đầu cơ này sẽ sớm kết thúc, do vẫn đang có lượng tiền mới dồi dào nhập cuộc trong bối cảnh kiếm lời ở blue-chips khó khăn.

Đánh giá về yếu tố hỗ trợ từ gói kích thích kinh tế, các chuyên gia cho rằng thị trường không nhất thiết cần phải có các thông tin cụ thể, vì kỳ vọng hoàn toàn có thể dẫn dắt. Tuy nhiên để đánh giá rõ ràng hơn các lĩnh vực sẽ hưởng lợi từ gói kích thích này vẫn cần thời gian cũng như các chi tiết rõ ràng hơn. Trong khi đó dòng tiền đầu cơ vẫn đang hoạt động tích cực ở các cổ phiếu nhỏ không cần đến yếu tố hỗ trợ này.

Những lĩnh vực được trông đợi có tác động tốt từ gói kích thích là bất động sản, xây dựng, nguyên vật liệu, tài chính.

 
Xu thế dòng tiền: “Cơn điên” tăng giá cổ phiếu UPCoM vẫn chưa kết thúc? - Ảnh 1

Với việc nguồn ký quỹ hầu như luôn trong tình trạng ở mức trần thì dịch chuyển qua sàn UPCoM với biên độ giao dịch 14% có thể phần nào phù hợp với dòng tiền đầu cơ. Tuy nhiên, khi giao dịch các cổ phiếu trên sàn UPCoM thì cần phải tỉnh táo và biết dừng đúng lúc vì chất lượng cổ phiếu ở sàn này đúng là “thượng vàng hạ cám” lẫn lộn và dòng tiền đầu cơ vào nhanh sẽ ra rất nhanh.

Ông Lê Minh Nguyên

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tâm điểm tuần qua không phải là hai sàn niêm yết mà là UPCoM. Biên độ rất rộng của sàn này tạo sức hấp dẫn lớn và dòng tiền tăng vọt ở sàn này, với cổ phiếu tăng giá nhiều không đếm xuể. Tuy nhiên chất lượng cổ phiếu ở sàn này lại “thượng vàng hạ cám” lẫn lộn và công bố thông tin kém cập nhật. Liệu có thể coi hiện tượng này như tín hiệu của xu hướng đầu cơ bùng nổ đến đỉnh điểm?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi việc dòng tiền tập trung vào sàn UPCoM là điều dễ hiểu khi hiện margin trên thị trường luôn bị căng cứng. Nhiều nhà đầu tư không thể mua được cổ có margin, mà biên độ sàn HOSE, HNX chỉ có 7 và 10%, trong khi biên độ sàn UPCoM là 15% gấp đôi sàn HOSE, do đó dòng tiền đổ vào sàn UPCoM để mong muốn lợi nhuận tốt hơn.

Việc xu hướng đầu cơ bùng nổ theo tôi đã diễn ra hơn tháng nay khi nhiều cổ kết quả làm ăn kinh doanh không tốt vẫn tăng mạnh do dòng tiền; còn tiền vào UPCoM để nhận diện tín hiệu đầu cơ bùng nổ đến đỉnh điểm theo tôi chưa hợp lý lắm.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi đồng tình với quan điểm việc các cổ phiếu sàn UPCoM hút tiền mạnh, tăng trần nhiều phiên trong khi thông tin doanh nghiệp kém cập nhật là biểu hiện rõ ràng của hoạt động đầu cơ trên thị trường đang gia tăng mạnh.

Tuy nhiên, khó có thể đánh giá xu hướng này đã đến đỉnh hay chưa khi mà dòng tiền vẫn đang có xu hướng chảy mạnh vào thị trường chứng khoán nhờ lãi suất ở mức thấp, kỳ vọng gói kích thích kinh tế, và các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn; bất chấp các yếu tố rủi ro có phần gia tăng như rủi ro lạm phát, Covid-19 tái bùng phát, vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tại Trung Quốc, FED nâng lãi suất…

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Có thể khẳng định dịch chuyển dòng tiền qua sàn UPCoM là tín hiệu của xu hướng đầu cơ, tuy nhiên chúng ta cũng phải thấy ràng đây là một xu hướng tất yếu. Khi các cổ phiếu ở 2 sàn HSX và HNX đã tăng mạnh thời gian qua thì dòng tiền bắt đầu tìm kiếm sang các cổ phiếu chưa tăng nhiều, đặc biệt là các cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Với việc nguồn tiền ký quỹ hầu như luôn trong tình trạng ở mức trần tại các công ty chứng khoán thì dịch chuyển qua sàn UPCoM với biên độ giao dịch 14% có thể phần nào phù hợp với dòng tiền đầu cơ. Tuy nhiên, khi giao dịch các cổ phiếu trên sàn UPCoM thì cần phải tỉnh táo và biết dừng đúng lúc vì chất lượng cổ phiếu ở sàn này đúng là “thượng vàng hạ cám” lẫn lộn và dòng tiền đầu cơ vào nhanh sẽ ra rất nhanh.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Hiện tượng trần hàng loạt ở nhiều cổ phiếu trên sàn UPCoM đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Với lợi thế, biên độ dao động giá cổ phiếu trong ngày được phép lên đến 15%, gấp đôi so với HOSE (7%) và gấp rưỡi so với HNX (10%), không ít cổ phiếu trên UPCoM đã và đang mang lại cơ hội kiếm lời lớn cho nhà đầu tư.

Thanh khoản khớp lệnh bình quân kể từ đầu năm trên sàn UPCoM khoảng 1.380 tỷ đồng và đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 11, có phiên đạt trên 3.000 tỷ đồng. Với dòng tiền đang vào mạnh mẽ, kết hợp với biên độ dao động lớn, đây có thể là đỉnh cao của dòng tiền đầu cơ ở giai đoạn này.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Xu hướng thị trường tích lũy đi lên, tôi cho rằng hiện tượng đầu cơ xuất hiện ở nhiều cổ phiếu trên cả 3 sàn giao dịch chứ không chỉ trên sàn UPCoM. Các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu có kết quả kinh doanh triển vọng hoặc có chất lượng dựa trên phân tích cơ bản tốt hơn là các cổ phiếu yếu kém. Xu hướng đầu tư có lẽ vẫn chưa kết thúc mà còn kéo dài thêm.

 
Xu thế dòng tiền: “Cơn điên” tăng giá cổ phiếu UPCoM vẫn chưa kết thúc? - Ảnh 3

Hiện tại dòng tiền tham gia thị trường đang rất tốt. Việc thông tin về gói kích thích tăng trưởng càng làm củng cố và duy trì dòng tiền tham gia vào thị trường nên tuần tới có khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục tăng và chinh phục mốc 1500 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang

Nguyễn HoàngVnEconomy

Sau những phiên bùng nổ thanh khoản, HOSE và HNX về cuối tuần chứng kiến giá trị giao dịch tụt giảm mạnh. Đặc biệt nhóm VN30 ngày cuối tuần chỉ giao dịch bằng 70% mức trung bình tuần trước, tuy nhiên lại có được nhịp phục hồi khá ngoạn mục. Theo đánh giá của anh chị, phiên đảo chiều này có đáng tin cậy?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Theo tôi, chưa đủ tín hiệu để xác nhận và cần quan sát thêm khi: 1) Chỉ số Vn30 vẫn đi ngang kể từ cuối tháng 10, thậm chí chưa vượt đỉnh như VN-Index hay VN-Midcap hoặc VN-Smallcap. 2)Thanh khoản bình quân nhóm VN30 tuần vừa qua tuy vẫn giữ trên mức 10.000 tỷ khớp lệnh nhưng ở các phiên tăng thanh khoản thấp và ở các phiên giảm thanh khoản cao. 3) Dòng tiền đầu cơ ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn chưa có điểm dừng cũng là yếu tố kiềm chế khả năng đảo chiều ở nhóm Vn30; và 4) Các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong rổ VN30 như HPG, TCB, VPB, VIC…đã giảm về ngưỡng hỗ trợ (MA50) nên thường có các phiên hồi kỹ thuật.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Phiên đảo chiều cuối tuần có thể cho thấy khi thị trường giao dịch tích cực đầu ngày nhiều nhà đầu tư nhận thị trường sẽ điều chỉnh ngắn hạn và bắt đầu chốt lời mạnh. Tuy nhiên dòng tiền vào thị trường vẫn dồi dào và khi nhận thấy thị trường không thể xuống thấp hơn được nữa dòng tiền bắt đầu quay lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng tạo ra nhịp phục hồi khá ngoạn mục.

Tôi đánh giá thị trường sắp tới sẽ có những phiên giao dịch như phiên ngày cuối tuần, dòng tiền sẽ xoay quanh những nhóm ngành có tin hỗ trợ hoặc chững lại trong thời gian qua.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

 
Xu thế dòng tiền: “Cơn điên” tăng giá cổ phiếu UPCoM vẫn chưa kết thúc? - Ảnh 4

Xu hướng thị trường tích lũy đi lên, tôi cho rằng hiện tượng đầu cơ xuất hiện ở nhiều cổ phiếu trên cả 3 sàn giao dịch chứ không chỉ trên sàn UPCoM.

Ông Lê Đức Khánh

Thị trường vẫn ở trạng thái tích lũy đi lên ít nhất là vùng kháng cự mạnh 1,500 – 1,520 điểm là khu vực đáng chú ý. Có lẽ giai đoạn hiện tại vẫn nên quan tâm cổ phiếu gì, thời điểm nào và nắm giữ thế nào mà thôi.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tín hiệu này theo tôi hoàn toàn hợp lý do: hiện nhiều nhà đầu tư đã quá chán nản với các cổ phiếu VN30 và đã thực hiện bán để đảo danh mục sang các mã hút dòng tiền khác, vì vậy cung phía trên rất ít nên chỉ cần một lực cầu nhẹ cũng có thể kéo các cổ phiếu này nên xanh tốt. Đó là lý do VN30 giao dịch bằng 70% trung bình tuần trước mà lại hồi phục khá ngoạn mục.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đang lan truyền thông tin về gói kích thích tăng trưởng, nhất là khi kỳ họp Quốc hội sắp kết thúc. Trong các nhận định tuần trước anh chị cũng đánh giá đây là yếu tốt hỗ trợ tốt cho thị trường. Đây có phải là “cớ” để thị trường bứt phá cao hơn trong tuần tới?

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi đánh giá kỳ vọng về gói kích thích kinh tế đang là yếu tố trợ lực chính cho xu hướng tăng của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, xét trong bối cảnh các yếu tố cơ bản đang ẩn chứa nhiều rủi ro.

Phản ứng của thị trường trong tuần tới sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các thông tin liên quan đến gói kích thích kinh tế này, nếu có, như quy mô cả tổng thể cả gói, và chi tiết phân bổ liều lượng vào các phương án hỗ trợ cụ thể (cấp bù lãi suất, giảm thuế, chi đầu tư công, an sinh xã hội…). Nếu không có thông tin gì mới về gói kích cầu, không loại trừ khả năng thị trường tuần tới có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi vẫn nghĩ là như vậy. Thị trường vẫn có thể dựa trên nhiều thông tin đồn thổi để làm lý do mà “đánh lên” – kể cả các doanh nghiệp cũng xuất hiện nhiều thông tin đồn thổi khiến dòng tiền ngoài cuộc trở nên nóng vội.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Khi thị trường đi lên thì có nhiều lý do để gán ghép, nếu gói kích thích tăng trưởng được thông qua thì đây cũng là cái “cớ” nếu thị trường vẫn tiếp tục đi lên. Tuy vậy, ngay cả khi tin tức này chưa được công bố và chính thức được thông qua thì thị trường cũng đã và đang đi lên các đỉnh cao mới rồi!

Tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại, thị trường đi lên nhờ dòng tiền đầu cơ, do vậy nếu thị trường có tiếp tục lập các đỉnh cao mới hơn thì cũng không hẳn với lý do đó.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện tại dòng tiền tham gia thị trường đang rất tốt. Việc thông tin về gói kích thích tăng trưởng càng làm củng cố và duy trì dòng tiền tham gia vào thị trường nên tuần tới có khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục tăng và chinh phục mốc 1500 điểm.

 
Xu thế dòng tiền: “Cơn điên” tăng giá cổ phiếu UPCoM vẫn chưa kết thúc? - Ảnh 5

Phản ứng của thị trường trong tuần tới sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các thông tin liên quan đến gói kích thích kinh tế này, nếu có, như quy mô cả tổng thể cả gói, và chi tiết phân bổ liều lượng vào các phương án hỗ trợ cụ thể (cấp bù lãi suất, giảm thuế, chi đầu tư công, an sinh xã hội…). Nếu không có thông tin gì mới về gói kích cầu, không loại trừ khả năng thị trường tuần tới có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Ông Trần Đức Anh

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Nhìn qua lịch sử thị trường khác như Thái Lan và Indonesia gần đây khi có thông tin về gói kích thích tăng trưởng đều tích cực ngắn hạn. Thị trường Việt Nam tôi đánh giá đây sẽ là một thông tin tích cực để đẩy thị trường lên trong ngắn hạn. Tuy nhiên về dài hạn hơn chúng ta phải đánh giá thực lực qua tình trạng sức khoẻ của doanh nghiệp.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nếu gói kích thích kinh tế được thông qua, anh chị đánh giá những cổ phiếu được hưởng lợi nhất?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi kích thích kinh tế vẫn tập trung chủ yếu vào đầu tư công, cụ thể là xây dựng các công trình nên các ngành được hưởng lợi nhất có lẽ là những doanh nghiệp sản xuất liên quan đến vật liệu xây dựng; những doanh nghiệp ngành xây dựng.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi nghĩ có lẽ một số cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu, dịch vụ tài chính... được chọn lọc cẩn thận là những cổ phiếu đáng lưu ý nhất hiện nay.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Những gì xấu nhất xem như đã ở lại quý 3 vừa qua, với việc mở cửa lại dự báo hoạt động kinh tế sẽ trở lại mạnh mẽ trong quý 4. Gói kích thích kinh tế của Chính phủ là yếu tố then chốt kích hoạt nền kinh tế và chứng khoán Việt Nam.

 
Xu thế dòng tiền: “Cơn điên” tăng giá cổ phiếu UPCoM vẫn chưa kết thúc? - Ảnh 6

Nếu gói kích thích kinh tế được thông qua, nó sẽ có cú huých về mặt tâm lý đối với nhà đầu tư trong ngắn hạn. Việc các ngành nghề sẽ có tiềm năng hoặc được hưởng lợi tôi cho rằng cũng cần thời gian để thị trường phân tích.

Ông Ngô Quốc Hưng

Theo tôi gói kích thích kinh tế khả năng sẽ hỗ trợ nhiều cho nhóm ngành bị tổn thương nặng nề trong thời gian vừa qua như hàng không, giao thông vận tải và du lịch. Bên cạnh đó nhóm ngành hưởng lợi là Đầu tư công, Xây dựng, Bất động sản, vật liệu xây dựng, sắt thép,… Ngoài ra nhóm ngân hàng cũng là một nhóm sẽ hưởng lợi từ gói kích thích này.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Nếu gói kích thích kinh tế được thông qua, nó sẽ có cú hích về mặt tâm lý đối với nhà đầu tư trong ngắn hạn. Việc các ngành nghề sẽ có tiềm năng hoặc được hưởng lợi tôi cho rằng cũng cần thời gian để thị trường phân tích. Một số nhóm ngành có thể được hưởng lợi trực tiếp như: nhóm cổ phiếu về hạ tầng, vật liệu xây dựng, năng lượng, dịch vụ tài chính...

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Do chưa có thông tin chi tiết về quy mô cũng như sự phân bổ vốn vào từng biện pháp hỗ trợ kinh tế nên sẽ khó có thể đánh giá một cách cụ thể. Tuy nhiên, nhìn chung các ngành hưởng lợi từ thúc đẩy đầu tư công (nguyên vật liệu, hạ tầng xây dựng, bất động sản…) và tài chính (chứng khoán, ngân hàng…) được đánh giá là hưởng lợi lớn trước mắt. Về lâu dài, mức độ hưởng lợi sẽ phụ thuộc vào tác động thực tế của các gói kích thích kinh tế đến từng ngành, lĩnh vực.