11:32 08/08/2021

Xu thế dòng tiền: Đà tăng chưa hết, nhưng nên chốt lời một phần

Nguyễn Hoàng

Phiên cuối tuần qua thị trường quay đầu điều chỉnh khi VN-Index tiến vào vùng kháng cự mạnh, nhưng các chuyên gia vẫn không cho rằng đó là tín hiệu đạt đỉnh...

Diễn biến chỉ số VN-Index.
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Phiên cuối tuần qua thị trường quay đầu điều chỉnh khi VN-Index tiến vào vùng kháng cự mạnh, nhưng các chuyên gia vẫn không cho rằng đó là tín hiệu đạt đỉnh.

Quan điểm khá thống nhất là một phiên điều chỉnh nhẹ chưa ảnh hưởng gì đến xu hướng phục hồi đang diễn ra. Nhịp tăng này đang có nhiều tín hiệu tích cực như thanh khoản tăng dần, blue-chips suy yếu một chút do áp lực chốt lời là bình thường vì giá đã tăng khá tốt. VN-Index phục hồi đạt ngưỡng kháng cự 1350 điểm và ngập ngừng không phải là điều khó đoán.

Các chuyên gia để ngỏ khả năng thị trường điều chỉnh thêm chút nữa trong 1-2 phiên đầu tuần tới, nhưng lại tỏ ra lạc quan khi cho rằng cơ hội dao động và tăng dần lại lớn hơn. Biên độ điều chỉnh khá thống nhất trong khoảng 1.300-1.330 điểm.

Mặc dù kỳ vọng vào nhịp tăng vẫn tiếp tục nhưng tuần qua các chuyên gia lại đồng thuận giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống. Đây là chiến lược dự phòng rủi ro trong trường hợp thị trường không diễn biến tích cực hơn, chẳng hạn điều chỉnh sau đó phục hồi lần nữa nhưng không vượt qua được ngưỡng 1350 điểm. Mặt khác, thanh khoản hiện khá tốt nhưng nếu dòng tiền tuần tới lại sụt giảm thì rủi ro sẽ tăng lên.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Đà phục hồi 9 phiên liên tục đã đưa VN-Index đạt tới ngưỡng 1350 điểm như anh chị dự kiến. Anh chị đánh giá nhịp phục hồi này như thế nào, liệu dư địa tăng tiếp vẫn còn, hay sẽ điều chỉnh?

 
Xu thế dòng tiền: Đà tăng chưa hết, nhưng nên chốt lời một phần - Ảnh 1

Trong kịch bản lạc quan khi thanh khoản tiếp tục tăng hoặc có thể được duy trì ở mức 17.000 – 19.000 tỷ/phiên, nhịp hồi sẽ tiếp diễn và ngược lại, nếu thanh khoản giảm, khả năng thị trường sẽ điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ như 1.315 điểm hoặc 1.300 điểm.

Ông Ngô Quốc Hưng

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Áp lực bán gia tăng vào phiên cuối tuần với thanh khoản khá cao trong bối cảnh Hà Nội đón nhận thông tin giãn cách xã hội 15 ngày. Điều này cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang gia tăng khi mà thị trường thiếu vắng các thông tin hỗ trợ, trong khi tình hình số ca nhiễm mới Covid-19 chưa có dấu hiệu tạo đỉnh.

Mùa báo cáo lợi nhuận quý 2 nhìn chung là tương đối tích cực, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dư âm tác động đã không còn, trong khi các chỉ tiêu vĩ mô không thực sự sáng sủa do ảnh hưởng bởi dịch. Theo đó, tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ có xu hướng điều chỉnh trong tuần sau và triển vọng thị trường sau đó sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch, tốc độ triển khai vaccine và thời điểm các lệnh cách ly xã hội được nới lỏng.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Chuỗi tăng 9,5 phiên liên tiếp đã đưa chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.350 điểm, bằng 61,8% đoạn giảm ở 3 tuần trong tháng 7. Việc thị trường điều chỉnh trong phiên cuối tuần đến từ áp lực chốt lời sau chuỗi tăng gần 2 tuần liên tiếp và chỉ số cũng đi vào vùng cản kỹ thuật.

Tôi cho rằng một phiên điều chỉnh vẫn chưa ảnh hưởng đến xu hướng hồi phục của thị trường, tuy vậy đà tăng sẽ chậm lại hoặc thị trường sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn nữa. Thanh khoản thị trường ở tuần đầu tháng 8 đã vượt bình quân trong tháng 7 và thanh khoản khớp lệnh sàn HSX trong tuần vừa qua cũng đạt mức cao nhất trong 4 tuần. Do vậy, nếu dòng tiền tiếp tục duy trì ổn định hoặc tăng lên, dư địa tăng tiếp cho thị trường vẫn còn hoặc sẽ tích lũy để tìm cách vượt vùng cản mạnh phía trước. Ngược lại, nếu thanh khoản giảm và các mức hỗ trợ gần bị xuyên thủng, nhà đầu tư nên thận trọng.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

VN-Index chắc vẫn sẽ gặp khó ở vùng 1350 (+/- 5 điểm) khi đây đóng vai trò vùng chốt lời cũng như lưỡng lự mua vào của các nhà đầu tư. Thị trường có để điều chỉnh tăng/giảm ở đầu tuần tới nhưng xu hướng đi lên tiếp sẽ là điều các nhà đầu tư đang mong chờ nhất.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Tôi cho rằng thị trường đang ở vùng cân bằng, sức mạnh của dòng tiền tham gia bắt đáy giai đoạn vừa qua sẽ được kiểm chứng trước nguồn cung gia tăng. Kịch bản đi ngang trong biên độ hẹp có khả năng sẽ xảy ra trong tuần tới.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi nhịp hồi phục này của thị trường khá tốt khi đã xuất hiện phiên bùng nổ theo đà mặc dù phiên đó tăng chưa được mạnh lắm và dòng tiền đã có động thái quay lại thị trường vào tuần này. Thị trường sang tuần tới khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh vào đầu tuần quanh khoảng 2 phiên.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Động lực của nhịp phục hồi này đến từ các blue-chips, nhất là các mã ngân hàng. Tuy nhiên những phiên cuối tuần blue-chips đã suy yếu đi đáng kể. Dòng tiền có tín hiệu dịch chuyển sang các mã cổ phiếu nhỏ. Đây là sự dịch chuyển dòng tiền dưới ảnh hưởng của kết quả kinh doanh hay chỉ là hiện tượng đầu cơ thuần túy?

 
Xu thế dòng tiền: Đà tăng chưa hết, nhưng nên chốt lời một phần - Ảnh 3

Tôi nghĩ đây đơn thuần chỉ là hiện tượng đầu cơ nhất thời, nhất là khi kết quả kinh doanh vừa qua của hầu hết các mã cổ phiếu nhỏ vẫn chưa ghi nhận dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Ông Lâm Gia Khang

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi không nghĩ rằng dòng tiền đang chuyển sang các cổ phiếu nhỏ hoặc hay rút ra từ nhóm cổ phiếu lớn mà cho rằng dòng tiền đang lan tỏa có trọng điểm vào các cổ phiếu vốn hóa lớn đến cổ phiếu vốn hóa vừa ở một số ngành nghề như công nghệ, tài chính, viễn thông, hóa chất, dầu khí, bất động sản, cảng biển.

Dòng tiền cũng mang tính chọn lọc hơn khi chọn lựa các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khởi sắc hoặc đang tốt hoặc có sự bứt phá về hoạt động kinh doanh. Tất nhiên trong một số giai đoạn dòng tiền đầu cơ luôn tìm đến 1 số các cổ phiếu nhỏ, dòng tiền phân bổ “dạng ăn theo” không quá đáng kể để có thể đánh giá xu hướng chính của thị trường giai đoạn hiện tại.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi cho rằng cuối tuần blue-chip suy yếu là điều khá hiển nhiên. Khi bắt đầu sóng từ blue-chip nhiều cổ phiếu đã đem lại khoản lợi nhuận từ đáy trên 10% nên việc chịp áp lực chốt lời và điều chỉnh là điều bình thường. Một số mã nhỏ có nhịp tăng tốt theo tôi thấy thì thường các mã này có kết quả kinh doanh khá tốt.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Áp lực điều chỉnh trong phiên cuối tuần chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng là nhóm dẫn dắt đà tăng của chỉ số trong 10 phiên trước đó.

Các mã vốn hóa vừa và nhỏ, dù một số có gắn với câu chuyện tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên phần đông không có câu chuyện cơ bản rõ ràng. Tôi cho rằng diễn biến thị trường phiên cuối tuần thuần túy phản ánh sự vận động ngắn hạn của dòng tiền hơn là phản ánh một xu hướng bền vững.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Tôi nghĩ đây đơn thuần chỉ là hiện tượng đầu cơ nhất thời, nhất là khi kết quả kinh doanh vừa qua của hầu hết các mã cổ phiếu nhỏ vẫn chưa ghi nhận dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Có thể thấy rằng, nhóm midcap và smallcap chính là chỉ báo cho đợt phục hồi trong 2 tuần vừa qua, dòng tiền vào các nhóm này đang có chuỗi tăng sang tuần thứ 3 liên tiếp và cường độ ngày càng mạnh mẽ, thanh khoản nhóm midcap tăng 46,6% và nhóm smallcap tăng tới 68%, vượt trội so với thị trường chung và nhóm bluechips chỉ ở mức 25%.

Theo tôi đây có thể chỉ là hiện tượng của dòng tiền đầu cơ thuần túy, lượng đi trước giá theo sau, hơn là sự dịch chuyển dòng tiền dưới ảnh hưởng của kết quả kinh doanh do sóng kết quả kinh doanh cũng đã kết thúc trước đó.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần trước anh chị hầu hết cho rằng thị trường chỉ đang tăng trong một nhịp phục hồi kỹ thuật. Nếu như nhịp hồi đã kết thúc, khả năng thị trường sẽ điều chỉnh như thế nào dưới góc độ kỹ thuật?

 
Xu thế dòng tiền: Đà tăng chưa hết, nhưng nên chốt lời một phần - Ảnh 4

Tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ có xu hướng điều chỉnh trong tuần sau và triển vọng thị trường sau đó sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch, tốc độ triển khai vaccine và thời điểm các lệnh cách ly xã hội được nới lỏng.

Ông Trần Đức Anh

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi nhịp này thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh test lại 1.300 điểm và khả năng cao bật lại lên lại vùng đỉnh cũ 1.420 điểm.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Theo phân tích kỹ thuật vùng 1.350 điểm là kháng cự mạnh, chỉ số có lẽ cần thời gian hấp thụ lượng lớn cổ phiếu bị “kẹp” tại vùng đỉnh. Tuy vậy, thanh khoản đang tăng dần cho thấy sự quay trở lại của dòng tiền. Do vậy, sự điều chỉnh nếu có xảy ra cũng không quá lớn, tôi thiên về khả năng chỉ số vẫn sideway trong vùng 1.300 – 1.350 điểm trong thời gian tới.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Về kỹ thuật, nhịp hồi đã đạt 61,8% của đoạn giảm và các chỉ báo kỹ thuật cũng chưa đi vào vùng quá mua hay thị trường trở nên quá nóng ở giai đoạn này. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường vẫn tích cực và thanh khoản đang tăng trở lại.

Tuần vừa qua thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đạt mức cao nhất trong 4 tuần (~19.000 tỷ đồng/phiên) và thanh khoản toàn thị trường (cả 3 sàn) cũng cao hơn so với bình quân tháng 7, tương đồng với diễn biến thanh khoản năm ngoái là giảm trong tháng 7 và hồi phục trong tháng 8.

Do vậy, trong kịch bản lạc quan khi thanh khoản tiếp tục tăng hoặc có thể được duy trì ở mức 17.000 – 19.000 tỷ/phiên, nhịp hồi sẽ tiếp diễn và ngược lại, nếu thanh khoản giảm, khả năng thị trường sẽ điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ như 1.315 điểm hoặc 1.300 điểm.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi có lẽ thị trường sẽ vẫn vận động theo hình bậc thang rồi đi lên hơn là vòng sâu về phía đáy cũ. Thị trường đã tạo đáy xong tại vùng 1.225 – 1.230 điểm và đang gặp ngưỡng cản 1.350 điểm. Thị trường sẽ đứng ở vùng 1.330 – 1.350 từ 1 đến 2 phiên là tối đa trước khi quay trở lại xu hướng đi lên.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần trước anh chị đều tăng tỷ trọng cổ phiếu và kết quả hẳn là tích cực khi cả tuần thị trường đều tăng tốt. Anh chị đã chốt lời hay chưa? Nhà đầu tư bắt đáy thành công đã nên bán ra?

 
Xu thế dòng tiền: Đà tăng chưa hết, nhưng nên chốt lời một phần - Ảnh 5

Những nhà đầu tư đã có thành quả nên hiện thực hóa lợi nhuận ít nhất là một phần tài khoản bởi thị trường trong một nhịp đi lên luôn có những nhịp điều chỉnh.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức trung bình, tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự tăng trưởng ổn định, ít chịu tác động bởi tình hình dịch và phần nào hưởng lợi từ các động lực tăng trưởng vĩ mô.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tuần vừa qua, tôi có hạ tỷ trọng cổ phiếu khi khu vực phía trên có các ngưỡng cản quan trọng, mặc dù thị trường có thể chưa hẳn đã đạt đỉnh nhưng về cơ bản là biên lợi nhuận sẽ mỏng hoặc trading cũng sẽ khó khăn hơn.

Nhà đầu tư bắt đáy thành công có thể nâng dần ngưỡng stoploss cho các cổ phiếu cụ thể và tiếp tục nắm giữ khi thị trường vẫn đi đúng kịch bản, trong trường hợp các ngưỡng này bị vi phạm, có thể hạ tỷ trọng hoặc cơ cấu danh mục.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tuần này tôi đã chốt một lượng margin đợi thị trường chỉnh sẽ mua lại cổ phiếu sau. Những nhà đầu tư đã có thành quả nên hiện thực hóa lợi nhuận ít nhất là một phần tài khoản bởi thị trường trong một nhịp đi lên luôn có những nhịp điều chỉnh.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

 
Xu thế dòng tiền: Đà tăng chưa hết, nhưng nên chốt lời một phần - Ảnh 6

Dòng tiền đang lan tỏa có trọng điểm vào các cổ phiếu vốn hóa lớn đến cổ phiếu vốn hóa vừa ở một số ngành nghề như công nghệ, tài chính, viễn thông, hóa chất, dầu khí, bất động sản, cảng biển.

Ông Lê Đức Khánh

Tuần vừa qua tôi đã tiến hành chốt lời một số cổ phiếu đạt target ngắn hạn. Nhà đầu tư đã tiến hành bắt đáy có thể cân nhắc chốt lời một phần cổ phiếu để có thể chủ động hơn trước diễn biến của thị trường, nhất là khi áp lực bán có dấu hiệu tăng trở lại ngay khi thị trường chạm kháng cự mạnh 1.350 điểm.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cũng có chốt lời cơ cấu lại danh mục và vẫn giữ tỷ trọng cổ phiếu nhiều. Đánh giá cá nhân đó là nhiều cổ phiếu sẽ có bứt phá về điểm số trong giai đoạn sắp tới. Nhà đầu tư cũng chú ý để tận dụng tốt các cơ hội đầu tư cũng như giao dịch ngắn hạn.