13:49 03/04/2022

Xu thế dòng tiền: Đỉnh 1.600 điểm đang vẫy gọi?

Nguyễn Hoàng

Sự trở lại hoành tráng của nhóm cổ phiếu blue-chips trong phiên cuối tuần qua đã đem lại tâm lý lạc quan đáng kể. Các chuyên gia vẫn đánh giá rất cao cơ hội cho VN-Index vượt đỉnh lịch sử và trong kịch bản đẹp, chỉ số có thể đạt đến mốc 1.600 điểm...

VN-Index đang tiệm cận đỉnh cao lịch sử.
VN-Index đang tiệm cận đỉnh cao lịch sử.

Sự trở lại hoành tráng của nhóm cổ phiếu blue-chips trong phiên cuối tuần qua đã đem lại tâm lý lạc quan đáng kể. Các chuyên gia vẫn đánh giá rất cao cơ hội cho VN-Index vượt đỉnh lịch sử và trong kịch bản đẹp, chỉ số có thể đạt đến mốc 1.600 điểm.

Mốc 1.600 điểm của VN-Index được các chuyên gia tỏ ra rất đồng thuận, nếu như thị trường tiếp tục thu hút được dòng tiền mạnh mẽ hướng vào các blue-chips. Vẫn có những quan ngại rủi ro, như áp lực lạm phát hay tốc độ nâng lãi suất nhanh hơn, nhưng về cơ bản các chuyên gia đánh giá yếu tố hội tụ đang thuận lợi cho thị trường. Kết quả kinh doanh quý 1/2022 đang hướng dòng tiền về nhóm cổ phiếu cơ bản và đó sẽ là động lực bền vững cho xu hướng tăng.

Về những sự kiện xuất hiện tuần qua, các chuyên gia cho rằng thị trường đã thể hiện phản ứng rất tích cực, chứng tỏ nhà đầu tư đã bản lĩnh và có đánh giá hợp lý hơn. Những thông tin bắt bớ hay kỷ luật về cơ bản là điều tích cực cho thị trường, dù có thể gây vài xáo trộn về tâm lý. Những thông tin đó cũng không ảnh hưởng gì tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, trong khi đó mới là điều nhà đầu tư cần quan tâm.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Một tuần tràn ngập thông tin, từ số liệu vĩ mô quý 1 tới các sự kiện bắt bớ và kỷ luật. Thị trường đã phản ứng rất khỏe trong phiên cuối tuần. Đó có phải là tín hiệu thị trường đã hoàn toàn thoát khỏi các ảnh hưởng thông tin?

 
Xu thế dòng tiền: Đỉnh 1.600 điểm đang vẫy gọi? - Ảnh 1

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đã trưởng thành hơn nhiều so với các giai đoạn khoảng 10 năm đổ về trước. Nhà đầu tư đã tỉnh táo phân tích các thông tin thực sự có ảnh hưởng đến triển vọng hoạt động của doanh nghiệp, sức khoẻ nền kinh tế, thay vì những lùm xùm liên quan đến việc bắt bớ, kỷ luật...

Ông Trần Đức Anh

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi, thị trường chứng khoán là nơi thông tin được phản ánh nhanh chóng và có khi phản ánh trước khi sự kiện kịp công bố chính thức. Khi thông tin vẫn ở dạng đồn đoán thì đã phản ứng một phần, tới lúc thông tin được công bố thì gần như được thị trường hấp thụ.

Trong tuần qua, có lẽ nhận định trên đang đúng, khi thông tin tiêu cực từ các sự kiện bắt bớ và kỷ luật chưa công bố thì thị trường khá ảm đạm và giằng co, nhưng tới khi mọi chuyện sáng tỏ, thì thị trường gần như đã rũ bỏ được ảnh hưởng và có sự vận động tích cực trở lại.

Hồ Nguyễn Thủy TiênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Quý 1 vừa kết thúc, dân chứng khoán nói đùa, là vừa qua giai đoạn “tam tai” của chứng khoán: Bỏ cọc Thủ Thiêm, Chiến tranh Nga- Ukraina, Bắt tạm giam Chủ tịch Trịnh Văn Quyết.

Nhưng phiên giao dịch cuối tuần qua, thị trường khởi đầu cho một tháng 4 có vẻ khởi sắc khi mới mở cửa buổi sáng thị trường giảm toàn diện ở nhiều cổ phiếu từ penny tới blue-chip, thì buổi chiều thị trường đóng cửa với sắc xanh bao trùm vào cuối phiên, với nhiều cổ phiểu thể hiện sức tăng khá tốt.

Tôi cho rằng đây là dấu hiệu tốt cho khởi đầu của tháng 4. Tuy nhiên nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc lựa chọn cổ phiếu và cần tránh nhóm đầu cơ rủi ro cao để bảo vệ an toàn cho tài khoản.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi các thông tin tiêu cực liên quan đến vấn đề bắt bớ về việc làm giá tuy ảnh hưởng ngắn hạn một vài phiên nhưng là thông tin tốt giúp thị trường Việt Nam càng ngày minh bạch hơn, cũng như việc kỷ luật sẽ giúp hệ thống vận hành chặt chẽ và tốt hơn. Thị trường đã phản ánh hết các thông tin vào các phiên trong tuần và phiên thứ 6 đã xác nhận thoát khỏi các ảnh hưởng của thông tin.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Phản ứng của thị trường trong tuần qua cho thấy nhà đầu tư đã bỏ qua các thông tin tiêu cực liên quan đến việc bắt bớ và kỷ luật, trong khi tập trung vào các thông tin vĩ mô tích cực. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đã trưởng thành hơn nhiều so với các giai đoạn khoảng 10 năm đổ về trước. Nhà đầu tư đã tỉnh táo phân tích các thông tin thực sự có ảnh hưởng đến triển vọng hoạt động của doanh nghiệp, sức khoẻ nền kinh tế, thay vì những lùm xùm liên quan đến việc bắt bớ, kỷ luật lãnh đạo mà bản chất chỉ ảnh hưởng đến số ít hoạt động của các doanh nghiệp liên quan trực tiếp.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng các thông tin tiêu cực đã phản ánh phần nào trong diễn biến điều chỉnh của tuần giao dịch nhiều biến động tuần qua. Các chỉ số chứng khoán đã giảm về vùng hỗ trợ mạnh. Cho dù dòng tiền tập chung chủ yếu vào nhóm VN30, cổ phiếu lớn tuần qua nhưng nhiều cổ phiếu midcap, penny vẫn đã kích hoạt lực cầu bắt đáy khá mạnh. Thị trường vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều thông tin tích cực/tiêu cực đan xen và theo tôi vẫn còn gặp ngưỡng cản mạnh 1.520 - 1.530 điểm, cộng với áp lực bán ra ở nhieu cổ phiếu vẫn còn...

Nguyễn HoàngVnEconomy

Diễn biến mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu blue-chips cũng là dấu ấn đáng chú ý nhất trong ngày cuối tuần. Tuy vậy thanh khoản ở nhóm này cũng như của cả thị trường vẫn chưa tăng rõ nét. Liệu có thể mong đợi sự bùng nổ thật sự cả về thanh khoản lẫn giá ở nhóm này trong tuần tới hay không?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Các cổ phiếu blue-chips không chỉ diễn biến đáng chú ý vào cuối tuần mà đã nhen nhóm từ những phiên giữa tuần rồi. Tôi đánh giá phiên thứ 6 là phiên dòng tiền vào nhóm này khá mạnh mẽ kể cả về giá và khối lượng. Tuần tới khả năng cao dòng tiền tiếp tục tham gia vào các cổ phiếu blue-chips cũng như những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt.

 
Xu thế dòng tiền: Đỉnh 1.600 điểm đang vẫy gọi? - Ảnh 3

Theo tôi nhà đầu tư có thể kỳ vọng ở những phiên tăng điểm tiếp theo của thị trường, với những cổ phiếu có cơ bản tốt.

Hồ Nguyễn Thủy Tiên

Hồ Nguyễn Thủy TiênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Kết thúc phiên ngày 1/4, thị trường tăng điểm đồng loạt. Dòng tiền tiếp tục bị thu hút bới nhóm vốn hóa lớn, giúp cho VN30-Index có diễn biến tích cực hơn hẳn, từ đó dẫn dắt đà tăng của thị trường chung. Chỉ số VN30 đóng cửa với mức tăng 33,94 điểm (+2,25%), VN-Index tăng 24,29 điểm (+1,63%). Với diễn biến tích cực của thị trường, hầu hết các nhóm ngành đều trong sắc xanh, ngoại trừ nhóm Dầu khí có diễn biến tương đối kém trong phiên giao dịch cuối tuần. Nổi bật là sự dẫn dắt của nhóm Bán lẻ, bên cạnh đó nhóm công nghệ và hàng tiêu dùng vẫn đang giữ được trạng thái tốt. Đồng thời, nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm cũng hỗ trợ tốt cho thị trường.

Theo tôi nhà đầu tư có thể kỳ vọng ở những phiên tăng điểm tiếp theo của thị trường, với những cổ phiếu có cơ bản tốt.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Khi mà nhóm cổ phiếu đầu cơ suy yếu, dòng tiền hướng tới nhóm cổ phiếu cơ bản kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm từ bối cảnh vĩ mô thuận lợi (nền kinh tế mở cửa trở lại, các hoạt động sản xuất, tiêu dùng nhanh chóng phục hồi) chủ yếu là nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, đầu ngành. Tôi cho rằng xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn trong các tuần tới khi mà mùa báo cáo lợi nhuận quý 1 tới đây sẽ càng cho thấy sự nổi trội ở nhóm cổ phiếu này.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi nghĩ chắc vẫn chưa thể xuất hiện sự tăng điểm mạnh và sự bùng nổ về thanh khoản, do vùng kháng cự mạnh 1.520 - 1.530 là vùng điểm điều chỉnh với áp lực bán mạnh.

 
Xu thế dòng tiền: Đỉnh 1.600 điểm đang vẫy gọi? - Ảnh 4

Với chất xúc tác tới từ những yếu tố bất ngờ sau các sự kiện bắt bớ và kỷ luật, tôi cho rằng cơ hội để nhóm blue-chip thu hút được dòng tiền hơn phần còn lại là khá lớn. Chúng ta có cơ sở để kỳ vọng nhóm blue-chips sẽ đi lên cùng với thanh khoản được cải thiện.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Chúng ta đã nhắc tới hiện tượng phân hóa giữa các nhóm ngành cũng như giữa các lớp cổ phiếu trong nhiều tuần trước đây, và tôi cho rằng hiện tượng đó vẫn đang diễn ra ở thời điểm hiện tại.

Điểm khác là lớp cổ phiếu mạnh đã thay đổi, trong bối cảnh kỳ báo cáo quý 1 cùng với mùa đại hội cổ đông đang diễn ra, có thể thúc đẩy dòng tiền dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu nhỏ sang lớp cổ phiếu lớn, khi nhóm blue-chips thường có yếu tố cơ bản tốt hơn.

Đặc biệt hơn nữa, với chất xúc tác tới từ những yếu tố bất ngờ sau các sự kiện bắt bớ và kỷ luật, tôi cho rằng cơ hội để nhóm blue-chip thu hút được dòng tiền hơn phần còn lại là khá lớn. Chúng ta có cơ sở để kỳ vọng nhóm blue-chips sẽ đi lên cùng với thanh khoản được cải thiện.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Hiệu quả lớn từ diễn biến tăng giá của nhóm blue-chips đã giúp VN-Index vượt trở lại trên mốc 1.500 điểm rất nhanh. Điều này đang dần xác nhận kỳ vọng của anh chị tuần trước và cơ hội để VN-Index có đỉnh lịch sử mới đang ở thời điểm hội tụ nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực. Trong kịch bản đẹp, anh chị kỳ vọng thị trường sẽ đi xa đến đâu?

 
Xu thế dòng tiền: Đỉnh 1.600 điểm đang vẫy gọi? - Ảnh 5

Tôi kỳ vọng mức điểm số quanh 1.600 điểm khi dòng tiền ở mức bình thường. Nếu dòng tiền tham gia mạnh thì mức điểm số chinh phục được hoàn toàn có thể là quanh 1.700 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi thấy vẫn còn nhiều yếu tố không chắc chắn có thể cản trở xu hướng tăng của thị trường ở thời điểm hiện tại, như xung đột Nga – Ukraine, diễn biến giá cả hàng hoá và lạm phát, động thái nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương đặc biệt là FED, biến động đường cong lợi suất của Mỹ, và tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc....

Trong kịch bản thuận lợi, các yếu tố rủi ro trên đồng loạt hạ nhiệt, tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể tiệm cận mốc 1.600 điểm ở nhịp tăng này, phản ánh sức khoẻ nội tại nền kinh tế được cải thiện, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng mạnh trong năm nay.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Với tôi, thị trường đang vận động đúng như kỳ vọng về mặt điểm số. Trong khi, yếu tố thông tin tích cực đang hội tụ với kỳ báo cáo quý 1 cũng như mùa đại hội cổ đông đang diễn ra, sẽ giúp thi trường có thể vượt đỉnh lịch sử trong tháng 4 này. Và với sự dẫn dắt của nhóm blue-chip, tôi kỳ vọng vào kịch bản thị trường sẽ sớm hướng tới mục tiêu 1.600 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi kỳ vọng mức điểm số quanh 1.600 điểm khi dòng tiền ở mức bình thường. Nếu dòng tiền tham gia thị trường mạnh thì mức điểm số chinh phục được hoàn toàn có thể là quanh 1.700 điểm.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Nhìn xa hơn với những dự báo đầu năm là việc VN-Index sẽ lên các điểm cao 1.600 – 1.700 điểm, nhưng ngắn hạn vùng cản “bê tông” sẽ thử thách đầu tiên của thị trường.

Hồ Nguyễn Thủy TiênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Xu hướng tích cực của VN-Index vẫn được duy trì khá tốt. Ngưỡng hỗ trợ 1.490 được giữ vững qua các phiên giao dịch, kèm thanh khoản tương đổi ổn định. Mức độ tăng điểm của VN-Index được đẩy lên cao trong nữa cuối phiên giao dịch, với diễn biến tích cực tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, kèm theo tín hiệu thu hút dòng tiền tại nhóm này. Nhờ đó, VN30-Index có mức tăng điểm vượt trội (+33,49 điểm) so với thị trường chung (+24,29 điểm). Dòng tiền vào nhóm này vẫn duy trì tích cực thì khả năng tăng điểm của thị trường có thể sẽ tiếp diễn trong những phiên giao dịch tiếp theo và giúp VN-Index tiệm cận vùng cản 1.535 – 1.540 điểm.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường cơ sở đã mạnh trở lại đáng kể nhưng thị trường phái sinh lại đang rất thận trọng với mức chiết khấu rất lớn. Nếu tham gia phái sinh, anh chị có đặt cửa “big Long” ở thời điểm này?

 
Xu thế dòng tiền: Đỉnh 1.600 điểm đang vẫy gọi? - Ảnh 6

Tôi nghĩ chắc vẫn chưa thể xuất hiện sự tăng điểm mạnh và sự bùng nổ về thanh khoản, do vùng kháng cự mạnh 1.520 - 1.530 là vùng điểm điều chỉnh với áp lực bán mạnh.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Nếu là tôi tôi chưa “big Long” phiên nay. Để “big Long” tôi sẽ thực hiện khi hợp đồng tháng 1 vượt 1.533 điểm hoặc VN30 vượt 1.555 điểm.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tất nhiên nhóm VN30 tăng điểm tốt thì phái sinh với chiến lược “big Long” là hợp lý, nhưng sau những phiên VN30F1M tăng mạnh thì việc điều chỉnh trong biên độ trước khi tăng điểm tiếp là kịch bản hay được tính tới. Theo tôi thị trường cơ sở cần thêm tín hiệu thanh khoản, diễn biến nhóm VN30 tích cực hơn trước khi chúng ta nghĩ đến chiến lược “big Long” từ tuần tới. Có lẽ xu hướng Long vẫn nên được ưu tiên hơn xu hướng Short.

Hồ Nguyễn Thủy TiênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Thị trường cơ sở đang dẫn trước phái sinh khoảng 20 điểm. Điều đó cho thấy tâm lý thận trọng khi mở trạng thái Long ở phái sinh trong giai đoạn này của nhà đầu tư. Theo tôi, có thể đặt cửa Long ở phái sinh tại vùng 14xx, với những hợp đồng kỳ hạn xa, thì mức an toàn cao hơn là mua đuổi lên 15xx khi thị trường đang tăng mạnh.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi thường không cố gắng dự báo thị trường trong ngắn hạn và cũng chưa từng đầu tư phái sinh. Tuy nhiên nếu tham gia ở thời điểm hiện tại, với mức chiết khấu lớn và triển vọng lạc quan của thị trường cơ sở trong dài hạn, lệnh “long” ở thời điểm hiện tại sẽ an toàn hơn lệnh “short”.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Thị trường phái sinh có tính đầu cơ cao, cũng như đòi hỏi sức chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư phải ở một mức nhất định, nên việc mở vị thế trên thị trường này luôn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Với cá nhân tôi, tôi cũng đồng quan điểm với anh/chị về việc thị trường cơ sở đang mạnh trở lại, trong khi thị trường phái sinh lại có mức chiết khấu lớn sẽ mở ra cơ hội để chúng ta ưu tiên mở vị thế “Long” hơn.