10:21 26/02/2023

Xu thế dòng tiền: Mốc hỗ trợ 1.000 điểm có đứng vững?

Nguyễn Hoàng -

Với diễn biến tăng đột biến bất ngờ ngày đầu tuần và lao dốc giảm sốc những phiên còn lại, các chuyên giá đánh giá tuần qua là một sự kiện bull-trap. Thị trường đang trong giai đoạn ít tin hỗ trợ những sẵn sàng các thông tin bất lợi với tâm lý chung khá yếu. Vì thế nguy cơ VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.000 điểm là cao...

Vn-Index đang quay lại xu hướng giảm.
Vn-Index đang quay lại xu hướng giảm.

Với diễn biến tăng đột biến bất ngờ ngày đầu tuần và lao dốc giảm sốc những phiên còn lại, các chuyên giá đánh giá tuần qua là một sự kiện bull-trap. Thị trường đang trong giai đoạn ít tin hỗ trợ những sẵn sàng các thông tin bất lợi với tâm lý chung khá yếu. Vì thế nguy cơ VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.000 điểm là cao.

Các chuyên gia cũng cho rằng trong quá trình điều chỉnh thị trường vẫn thường xuyên có các phiên nảy tăng trở lại. Nhà đầu tư nên quản trị danh mục thận trọng, duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp và nếu lỡ mua giá cao ở các phiên tăng mà sau đó thua lỗ, cần đánh giá lại danh mục cẩn thận và tuân thủ kỷ luật cắt lỗ khi mức thua lỗ còn nhỏ, tránh bình quân giá liên tục dựa theo các điểm hỗ trợ của VN-Index vì cổ phiếu có thể điều chỉnh mạnh hơn.

Hiện thị trường đang liên tiếp xuất hiện các thông tin bất lợi liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp phải khất nợ, cho thấy tình hình vẫn diễn biến xấu đi. Mặt khác, đồng USD đang tăng giá trở lại sau khi sức ép lạm phát ở Mỹ lên cao khiến FED có thể quay lại mức tăng lãi suất cứng rắn hơn. Các chuyên gia đánh giá giai đoạn hiện tại và trong ngắn hạn sắp tới, thị trường ít có thông tin hỗ trợ đủ mạnh và quá trình dò đáy vẫn sẽ tiếp tục.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường tuần qua biến động rất thất thường và cường độ mạnh. Khởi đầu tuần bằng phiên tăng bất ngờ nhưng sau đó trả lại điểm số toàn bộ, thậm chí còn giảm mạnh hơn về cuối tuần. Theo anh chị tại sao thị trường lại thay đổi chóng mặt như vậy, hay đó là một dạng bull-trap?

 
Xu thế dòng tiền: Mốc hỗ trợ 1.000 điểm có đứng vững? - Ảnh 1

Theo tôi thị trường sẽ khó dừng lại ở mốc quanh 1.000 điểm và đáy nhịp này sẽ ở vùng thấp hơn. Về phân tích kỹ thuật thì hiện tại tôi có 2 mốc dự kiến thị trường có khả năng tạo đáy trong nhịp tới là mốc 940 +/- 20 điểm hoặc mốc 850 +/- 20 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Như tôi đã trao đổi trước đó, thị trường đã có nhiều phiên phân phối tạo đỉnh; thời gian cũng như mức độ tăng giá của thị trường đã đủ cho một nhịp sóng hồi phục... đây đều là những dấu hiệu để nhà đầu tư tránh mua ở những phiên bull-trap.

Diễn biến tuần qua biến động thất thường và cường độ mạnh là một dạng bull-trap khi biến động mạnh và nhanh như thế nhà đầu tư rất dễ quyết định sai lầm và mua bán liên tục (bán thấp mua cao).

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn kỹ thuật, tôi thấy VN-Index đang vận động trong biên độ (sideway) quanh đường MA20. Với độ dốc của đường MA20 đang chuyển dần sang giảm, thì xu hướng vận động chính của chỉ số này có thể sẽ là “sideway down”.

Đồng thời, VN-Index đã thất bại trong việc vượt qua đường MA20 trong tuần vừa qua thì chỉ số có thể chịu áp lực giảm trở lại vùng kênh hỗ trợ phía dưới của kênh “sideway” hiện tại, quanh hỗ trợ 1.000 điểm và nhịp tăng trong tuần qua là một dạng bull-trap của chỉ số này.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Thị trường luôn biến động khó đoán định trong ngắn hạn bởi bị ảnh hưởng bởi nhiều thông tin trái chiều – tâm lý số đông nhà đầu tư cũng ảnh hưởng theo diễn biến thất thường này (FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất biên độ lớn hơn, căng thẳng Nga Ucraina hay Nga – Mỹ... là những vấn đề có thể khiến nhà đầu tư lo ngại). Việc xuất hiện một phiên tăng mạnh rồi sau đó lại là các phiên điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu, điều này cũng rất bình thường trong bối cảnh nhiều “tin đồn” thất thiệt, tâm lý vẫn đang giao động.

Tôi cho rằng thị trường đang vận động theo kiểu hình răng cưa với nhiều phiên tăng giảm đan xen nên giai đoạn giao dịch này đặc điểm chính đó là lên một số phiên rồi lại điều chỉnh và khó khăn với các hoạt động giao dịch ngắn hạn.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Theo tôi nhịp tăng đầu tuần chỉ mang tính chất kỹ thuật khi không có sự hấp thụ nguồn cung cổ phiếu tại vùng hỗ trợ. Do đó thị trường sẽ dần suy yếu và quay đầu giảm điểm ngay. Tôi đánh giá khả năng cao đây là nhịp bull-trap. Tại các khu vực đỉnh thường xảy ra hiện tượng này.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Có vẻ thị trường đang diễn biến đúng hướng mà anh chị dự kiến khi VN-Index quay lại đáy ngắn hạn tuần trước. Cơ hội để thị trường tìm lại đáy tháng 12 năm ngoái quanh 1.000 điểm là khá cao. Theo anh chị liệu thị trường có cơ hội dừng lại tại đây khi dòng tiền đang ngày càng giảm đi, nhất là khi những thông tin liên tiếp xuất hiện về tình trạng hoãn nợ trái phiếu doanh nghiệp và nhóm cổ phiếu bất động sản lao dốc?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Tôi vẫn giữ quan điểm là thị trường chưa kết thúc quá trình tạo đáy dài hạn bởi các yếu tố vĩ mô vẫn khá xấu, đặc biệt là chính sách tiền tệ vẫn ở xu hướng thắt chặt. Không những vậy, các yếu tố nội tại của các nhóm ngành cũng chưa khả quan. Cùng với việc hoãn nợ trái phiếu doanh nghiệp đang xuất hiện, cho thấy vấn đề thanh khoản về dòng tiền vẫn rất căng thẳng, từ đó khiến nhà đầu tư không đủ tự tin để nắm giữ cổ phiếu dài hạn, cũng như hạn chế dòng tiền tham gia thị trường. Vì vậy, tôi cho rằng vùng 1.000 điểm chưa phải là đáy của năm nay.

Tuy nhiên, về ngắn hạn, trong nhịp điều chỉnh hiện tại, tôi thấy ngưỡng 1.000 điểm đang là vùng hỗ trợ khá mạnh, với sự hiện diện của đáy tháng 12 và cũng là ngưỡng tâm lý, nên có thể thị trường sẽ xuất hiện đợt phục hồi trở lại nếu VN-Index điều chỉnh về vùng này.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thị trường sẽ khó dừng lại ở mốc quanh 1.000 điểm và đáy nhịp này sẽ ở vùng thấp hơn. Về phân tích kỹ thuật thì hiện tại tôi có 2 mốc dự kiến thị trường có khả năng tạo đáy trong nhịp tới là mốc 940 +/- 20 điểm hoặc mốc 850 +/- 20 điểm.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo xu hướng tuần thì thị trường đang có dấu hiệu điều chỉnh tiếp. Vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn của VN-Index vẫn đang trong khoảng 1.035 – 1.040 điểm. Tôi nghĩ dù VN-Index đang nằm dưới tín hiệu kỹ thuật nhưng không phải là điều quá lo ngại. Kịch bản thị trường tích lũy và phục hồi trở lại khu vực 1.050 – 1.060 điểm trong tuần tới sẽ phụ thuộc nhiều vào các phiên đầu tuần. Tất nhiên trong tình huống tệ hơn và xác suất thấp đó là VN-Index vận động về khu vực 1.000 +/-.

Tôi cho rằng việc thị trường điều chỉnh tích lũy đôi khi lại là cơ hội đối với các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu giảm về mức giá chiết khấu hấp dẫn.

 
Xu thế dòng tiền: Mốc hỗ trợ 1.000 điểm có đứng vững? - Ảnh 4

Việc thị trường lên hay xuống quanh 1.000 điểm là không quan trọng bằng việc quản trị danh mục hợp lý chưa. Nếu đã mua ít cổ phiếu đang lỗ thì chúng ta sẽ hoàn toàn tính đến việc mua trung bình giá giai đoạn tới, còn giai đoạn này chắc chắn sẽ không phù hợp cho ai nắm giữ nhiều cổ phiếu cũng như mua nhiều mã dàn trải vì sẽ khó quản lý danh mục và dễ bị ảnh hưởng đến tâm lý.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Trong điều kiện hiện tại, tôi cho rằng khả năng thị trường dừng ở mốc 1.000 điểm khá thấp. Lực mua từ nước ngoài không còn và tâm lý thận trọng bao trùm sẽ khiến cho lực cầu yếu, từ đó kéo VN-Index xuống dưới mức 1.000 điểm một cách dễ dàng.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Dòng vốn ETF vào thị trường đã chững lại đáng kể, khối ngoại cũng bắt đầu ghi nhận các phiên bán ròng mạnh, đồng thời dòng vốn trong nước cũng suy yếu nhanh. Anh chị đánh giá rủi ro này có tác động lớn đến cơ hội tìm đáy?

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Khối ngoại tính đến hiện tại gần cuối tháng 2 bán ròng khoảng 800 tỷ đồng trong khi tháng 1 khối này mua hơn 2.600 tỷ. Giá trị giao dịch có thể nói là không nhiều nếu so với con số cùng kỳ năm ngoái hoặc giá trị trung bình ở một số tháng bán ròng năm 2022.

Nhìn chung năm 2023 sẽ khó có thể kỳ vọng khối ngoại giao dịch sôi động mà họ sẽ tập trung vào một số nhóm cổ phiếu. Theo tôi giao dịch của khối ngoại cũng chỉ nên dừng ở mức tham khảo.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Sóng vừa rồi khối ngoại tham gia giải ngân rất mạnh và đó cũng một phần tạo động lực cho VN-Index tăng tốt sóng vừa rồi. Khi khối ngoại quay lại bán ròng liên tục và càng ngày càng mạnh, kèm theo dòng vốn trong nước suy yếu sẽ làm thị trường có nhịp giảm nhanh và mạnh.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Thị trường hồi phục trong giai đoạn vừa qua được hỗ trợ rất nhiều từ dòng vốn ngoại đổ vào cổ phiếu vốn hóa lớn. Do đó, khi nước ngoài quay ra bán ròng và tâm lý nhà đầu tư trong nước vẫn còn thận trọng trước những rủi ro hiện tại, cơ hội tìm đáy sẽ rất thấp.

 
Xu thế dòng tiền: Mốc hỗ trợ 1.000 điểm có đứng vững? - Ảnh 5

Trong bối cảnh dòng tiền chung trên thị trường đang yếu, nếu áp lực bán ròng từ khối ngoại còn tiếp diễn thì có thể đẩy thị trường vào nhịp điều chỉnh sâu hơn dự kiến. Và khi đó, thị trường chỉ có thể đạt được trạng thái cân bằng sau khi hiện tượng giải chấp xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Đúng là thị trường lúc này không chỉ chịu rủi ro từ các yếu tố vĩ mô hay nội tại doanh nghiệp, mà còn chịu thêm áp lực từ hành động đảo chiều bán ròng của khối ngoại, trong đó có các quỹ ETF.

Theo thống kế từ HSX, khối ngoại đang có xu hướng bán ròng trở lại trong 2 tuần gần đây, dù trước đó đã có giai đoạn mua ròng liên tục hơn 3 tháng. Giá trị bán ròng tăng từ 471 tỷ đồng của tuần trước đó lên mức 1.420 tỷ đồng của tuần gần đây, và xóa hết nỗ lực mua ròng của gần cả tháng 2 này.

Trong bối cảnh dòng tiền chung trên thị trường đang yếu, nếu áp lực bán ròng từ khối ngoại còn tiếp diễn thì có thể đẩy thị trường vào nhịp điều chỉnh sâu hơn dự kiến. Và khi đó, thị trường chỉ có thể đạt được trạng thái cân bằng sau khi hiện tượng giải chấp xảy ra.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhà đầu tư hưng phấn mua đuổi giá tuần qua đã chịu thiệt hại khá lớn. Theo anh chị có nên cắt lỗ hay tiếp tục mua bình quân giá dò đáy để đặt cược cơ hội dừng lại quanh 1.000 điểm?

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Tôi cho rằng việc đặt cược mua dò đáy là hành động nguy hiểm. Thị trường như đã đánh giá phía trên, sẽ dễ dàng thủng mốc 1.000 điểm trong điều kiện hiện tại. Khi đó khả năng quay trở lại đáy cũ là hoàn toàn có thể. Các cổ phiếu lúc này hoàn toàn có khả năng giảm từ 20%-50% nếu đã mua trong nhịp hưng phấn. Do đó theo tôi việc cần làm là hạ tỷ trọng trong các nhịp tăng và cắt lỗ khi diễn biến xấu xảy ra.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Trong một xu hướng tăng có thể cho nhà đầu tư thời gian chờ đợi và mua sai chỉ chịu lỗ trạng thái tạm thời, nhưng với thị trường hiện tại rủi ro rất lớn và thị trường khả năng cao sẽ có nhịp giảm rất nhanh và mạnh. Nhiều cổ phiếu sẽ có mức giảm rất mạnh nên nhà đầu tư không nên trung bình giá vốn. Nhà đầu tư nên cân nhắc cắt lỗ (ít nhất là bán hết margin và 1 phần tiền).

 
Xu thế dòng tiền: Mốc hỗ trợ 1.000 điểm có đứng vững? - Ảnh 6

Trong điều kiện hiện tại, tôi cho rằng khả năng thị trường dừng ở mốc 1.000 điểm khá thấp. Lực mua từ nước ngoài không còn và tâm lý thận trọng bao trùm sẽ khiến cho lực cầu yếu, từ đó kéo VN-Index xuống dưới mức 1.000 điểm một cách dễ dàng.

Ông Trần Hà Xuân Vũ

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn cơ hội nắm giữ cho một chu kỳ tăng dài hạn chưa tới, Tôi chỉ ưu tiên các vị thế ngắn hạn. Vì vậy, với các giao dịch ngắn hạn thì việc bình quân giá xuống theo tôi là rất rủi ro, nguyên tắc cắt lỗ sớm khi tỷ lệ còn nhỏ nên được giữ vững.

Trong trường hợp nhà đầu tư hưng phấn mua đuổi giá cao tuần qua nhưng chưa thoát khỏi vị thế sớm và đang có mức thiệt hại khá lớn, thì theo tôi cũng chưa nên mua bình quân giá xuống ngay.

Nhà đầu tư nên đánh giá lại các cổ phiếu trong danh mục, và với từng cổ phiếu có thể lựa chọn theo hai hướng sau: Với cổ phiếu chất lượng thấp và không có triển vọng trong năm nay thì nên cân nhắc tận dụng phiên hồi kỹ thuật để thoát khỏi vị thế nhằm hạn chế thiệt hại. Với cổ phiếu mạnh và có triển vọng kinh doanh tăng trưởng khả quan, thu hút được dòng tiền lớn thì có thể tiếp tục giữ lại và chờ đợi thị trường tạo đáy ngắn hạn để cân nhắc mở thêm vị thế giao dịch lướt sóng.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Nếu nhà đầu tư đã mua một số cổ phiếu mà ngay sau đó thị trường giảm như các phiên giao dịch cuối tuần qua thì việc đầu tiên là dừng mua và đánh giá lại trạng thái danh mục, vị thế, tỷ trọng cổ phiếu/tiền trong danh mục.

Nếu có ít cổ phiếu thì không phải là điều gì quá lớn, nhà đầu tư có thể đợi chờ cơ hội mua gia tăng tỷ trọng có kiểm soát. Dù “timing” trong ngắn hạn chưa tốt nhưng một số cổ phiếu có thể đợi thời điểm mua thêm và nắm giữ lâu hơn một chút rồi thị trường sẽ có đợi tăng điểm trở lại.

Nhìn chung việc thị trường lên hay xuống quanh 1.000 điểm là không quan trọng bằng việc quản trị danh mục hợp lý chưa. Nếu đã mua ít cổ phiếu đang lỗ thì chúng ta sẽ hoàn toàn tính đến việc mua trung bình giá giai đoạn tới, còn giai đoạn này chắc chắn sẽ không phù hợp cho ai nắm giữ nhiều cổ phiếu cũng như mua nhiều mã dàn trải vì sẽ khó quản lý danh mục và dễ bị ảnh hưởng đến tâm lý hơn.