15:11 22/05/2022

Xu thế dòng tiền: Mới chỉ là hồi kỹ thuật, ngưỡng cản quanh mốc 1.300

Nguyễn Hoàng -

Tuần phục hồi đầu tiên sau 6 tuần lao dốc liên tiếp đã đem lại nhiều hi vọng hơn, khi nhóm cổ phiếu blue-chips đóng vai trò dẫn dắt. Các chuyên gia cũng khá lạc quan trong ngắn hạn, khi đánh giá cơ hội hồi phục vẫn tiếp diễn và VN-Index có thể tiến tới quanh ngương 1.300 điểm...

Chỉ số VN-Index vẫn chỉ được xem là trong diễn biến phục hồi kỹ thuật.
Chỉ số VN-Index vẫn chỉ được xem là trong diễn biến phục hồi kỹ thuật.

Tuần phục hồi đầu tiên sau 6 tuần lao dốc liên tiếp đã đem lại nhiều hi vọng hơn, khi nhóm cổ phiếu blue-chips đóng vai trò dẫn dắt. Các chuyên gia cũng khá lạc quan trong ngắn hạn, khi đánh giá cơ hội hồi phục vẫn tiếp diễn và VN-Index có thể tiến tới quanh ngương 1.300 điểm.

Dù vậy quan điểm hiện tại cũng không đồng nhất về cơ hội dài hơi hơn. Tất cả các ý kiến mới dừng lại ở việc đánh giá đây là một nhịp phục hồi kỹ thuật ngắn hạn. Thậm chí quan điểm thận trọng nhất cho rằng thị trường chỉ đang trong nhịp “bull-trap”. Sau mức điều chỉnh sâu đủ để đưa VN-Index rơi vào trạng thái thị trường “gấu” (giảm trên 20%) thì cần thời gian dài mới có thể khởi động một xu hướng tăng dài hạn mới.

Phù hợp với những đánh giá thận trọng, các chuyên gia cũng chỉ quan tâm nhiều đến cơ hội ngắn hạn khi thực hiện giao dịch. Các vị thế mua mới tuần qua là với danh mục có sẵn với mục đích sẵn sàng lướt sóng ngắn. Dĩ nhiên với các cổ phiếu được chiết khấu sâu cộng với lợi nhuận doanh nghiệp tốt thì vẫn có thể tích lũy dài hạn, nhưng các chuyên gia vẫn đang tập trung vào cơ hội ngắn hạn trong diễn biến phục hồi này.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư đang thua lỗ là có thể canh nhịp phục hồi để cắt lỗ giảm thiệt hại, giảm tỷ trọng danh mục xuống. Lực bán được trông đợi sẽ gia tăng mạnh khi VN-Index tiến dần đến khu vực 1.300 điểm tới 1350 điểm.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Anh chị đã chính xác, thị trường tuần qua dừng giảm và phục hồi. Tuy nhiên thanh khoản chung cả tuần lại xuống mức thấp kỷ lục. Có phải thị trường đang tăng trong nghi ngờ?

 
Xu thế dòng tiền: Mới chỉ là hồi kỹ thuật, ngưỡng cản quanh mốc 1.300 - Ảnh 1

Giai đoạn tới khi thị trường có thể trở lại 1.300 điểm đồng thời sẽ phân hoá rất mạnh. Nhà đầu tư có thể canh các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng với những cổ phiếu ngành mà triển vọng kinh doanh kém sáng sủa.

Ông Nguyễn Huy Bằng

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi, sau một giai đoạn giảm mạnh với nhiều phiên hoảng loạn thì nhịp hồi phục kỹ thuật sẽ tới, và trong nhịp hồi phục đó thường thì thanh khoản sẽ ở mức thấp do áp lực bán tạm thời chững lại, chứ không phải là nhịp tăng trong nghi ngờ.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp do: i) Hiện tại dòng vốn đã được rút ra khỏi thị trường và tập trung hơn vào sản xuất kinh doanh; ii) Thị trường thiếu hụt dòng tiền mới, dòng tiền cũ còn e ngại: Những nhà đầu tư cắt lỗ giai đoạn vừa rồi sẽ tạm nghỉ 1 thời gian, nhà đầu tư vẫn nắm giữ cổ phiếu thì hầu như ở tình trạng căng margin.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có lẽ như vậy. Việc thị trường tạo đáy và phục hồi thì nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại về khả năng điều chỉnh thêm. Toàn thị trường chung và kể cả cổ phiếu riêng lẻ trong 1 số giai đoạn điều chỉnh thanh khoản thường xuống thấp. Đây cũng không phải là điều quá khó hiểu khi mà nhiều người cầm cổ phiếu không bán ra nữa, trong khi lực cầu mua lên lại dè dặt và thận trọng, giải ngân cầm chừng.

Ông Nguyễn Huy BằngTrưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Thị trường hồi phục nhưng thanh khoản thấp kỷ lục theo tôi chưa đủ để khẳng định thị trường đang tăng trong nghi ngờ. Đây chỉ đơn thuần là nhịp hồi phục thông thường sau đợt bán tháo tuần trước đó và đà hồi phục vẫn còn tiếp diễn trong tuần tới.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Mức độ phục hồi của nhiều cổ phiếu là khá mạnh tuần qua. Giờ lại là lúc nhà đầu tư rất khó nghĩ khi phải xử lý danh mục thua lỗ. Theo anh chị nhà đầu tư có nên cắt lỗ để giảm thiệt hại lúc này, hay tiếp tục nắm giữ để hồi vốn tốt hơn? Khả năng trong ngắn hạn thị trường tăng đến đâu?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Thường những nhịp giảm mạnh thị trường sẽ có nhịp hồi khá nhanh và mạnh. Hiện tại tôi đánh giá đà hồi phục vẫn còn và khả năng nhịp này thị trường sẽ hồi phục được lên mốc 1350 +/- 30 điểm.

Ông Nguyễn Huy BằngTrưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Thị trường giảm mạnh chắc chắn gây nhiều thiệt hại cho nhà đầu tư. Tuy nhiên để đưa ra khuyến nghị phù hợp thì cần xác định rõ tư duy đầu tư của mỗi người khi tham gia thị trường. Với nhà đầu tư ngắn hạn, nên theo dõi sát thị trường để đưa ra quyết định phù hợp để bảo toàn danh mục. Việc cắt lỗ là trải nghiệm đau đớn, tuy nhiên nhà đầu tư nên rèn luyện kỹ năng. Với việc đầu tư ngắn hạn, phải tuân thủ các nguyên tắc quản trị vốn. Nhà đầu tư dài hạn có nhiều tiêu chí khác để đưa ra quyết định cắt lỗ khi các kỳ vọng đầu tư không còn như khi mua.

Tôi cho rằng xác định quan điểm đầu tư rõ ràng sẽ giúp nhà đầu tư có điểm mua và bán hợp lý, hơn là mỗi khi hoảng loạn mới nghĩ đến chuyện cắt lỗ.

Giai đoạn tới khi thị trường có thể trở lại 1.300 điểm đồng thời sẽ phân hoá rất mạnh. Nhà đầu tư có thể canh các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng với những cổ phiếu ngành mà triển vọng kinh doanh kém sáng sủa sang các nhóm ngành triển vọng như bất động sản, vật liệu xây dựng, thi công hạ tầng và công nghệ với các mức giá được chiết khấu hợp lý.

 
Xu thế dòng tiền: Mới chỉ là hồi kỹ thuật, ngưỡng cản quanh mốc 1.300 - Ảnh 3

Tôi thấy thị trường vẫn đang trong một nhịp hồi kỹ thuật (bull-trap). Theo tôi, với nhà đầu tư trót lỡ mua ở vùng đỉnh mà chưa kịp cắt lỗ sớm thì nhịp hồi phục này có thể là cơ hội tốt để hạ tỷ trọng về mức an toàn với mức thiệt hại ít hơn.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dựa trên hệ thống phân tích của PHS xây dựng, tôi thấy thị trường vẫn đang trong một nhịp hồi kỹ thuật (bull-trap). Theo tôi, với nhà đầu tư trót lỡ mua ở vùng đỉnh mà chưa kịp cắt lỗ sớm thì nhịp hồi phục này có thể là cơ hội tốt để hạ tỷ trọng về mức an toàn với mức thiệt hại ít hơn.

Hiện tại, nhà đầu tư vừa trải qua một giai đoạn hoang mang và chưa lấy lại được niềm tin vào thị trường, nên các ngưỡng tâm lý thường rất nhạy cảm. Với việc xác định nhịp bull-trap này vẫn đang tiếp diễn, tôi cho rằng áp lực bán sẽ gia tăng mạnh khi thị trường tiệm cận vùng kháng cự tâm lý quanh 1.300 điểm.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi nghĩ cần phải đánh giá trạng thái, tỷ trọng và những cổ phiếu nào mà nhà đầu tư đang nắm giữ bởi sẽ có cổ phiếu tăng nhẹ, có cổ phiếu hồi mạnh. Có cổ phiếu sẽ diễn biến tốt thời gian tới nhưng một số khác lại không, chưa nói việc tỷ lệ margin dùng có nhiều không. Nên một số nhà đầu tư cầm nhiều cổ phiếu cũng sẽ tính cân nhắc giảm một phần tỷ trọng nhỏ một số cổ phiếu được đánh giá là triển vọng kém từ nay đến cuối năm để dành sự ưu tiên cho các cổ phiếu triển vọng tốt hơn ở các phiên hồi. Số khác nếu chỉ cầm ít cổ phiếu hoặc cầm cổ phiếu được chọn lọc kỹ có thể giữ thêm. Theo tôi VN-Index vẫn có thể hồi phục lên vùng 1.280 - 1.300 điểm trong tuần giao dịch tới.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Biên độ giảm ở chỉ số hơn 20% thường được xem là thị trường gấu. Mức giảm 6 tuần qua của VN-Index đã hơn 23%. Theo anh chị nhịp phục hồi này chỉ mang tính kỹ thuật, hay có thể khởi động một chu kỳ tăng trưởng dài hạn mới?

Ông Nguyễn Huy BằngTrưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Tôi tin đây là nhịp hồi kỹ thuật bình thường của thị trường. Lịch sử thị trường chứng khoán sau mỗi đợt bán tháo mạnh như vừa qua cần 3-6 tháng để khôi phục được niềm tin. Tuy nhiên mặt giá đã chiết khấu đủ lớn để nhà đầu tư săn tìm các cổ phiếu tiềm năng trong giai đoạn tới cho mục tiêu dài hạn.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi vẫn khá lạc quan về xu hướng của thị trường trong dài hạn. Thị trường có thể có pha điều chỉnh lớn nhưng sau đó hồi phục và quay lại xu hướng tăng. Quá trình này diễn ra thường xuyên và liên tục sau một khoảng thời gian. Thị trường có hồi rồi cũng vẫn phải tạo đáy 2. Một chu kỳ tăng trưởng dài hạn cũng là điều chúng ta có thể nghĩ đến mặc dù thời điểm chính xác theo phiên có vẻ cần thêm những tín hiệu xác thực thêm.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi nhịp hồi phục này mang tính kỹ thuật khá cao, nhiều cổ phiếu chiết khấu về mức giá tốt, thị trường giảm mạnh về vùng quá bán. Thị trường nhịp này hồi một phần nữa do cung đã cạn. Để khởi động một chu kỳ tăng trưởng dài hạn mới tôi nghĩ thị trường cần thời gian khá dài.

 
Xu thế dòng tiền: Mới chỉ là hồi kỹ thuật, ngưỡng cản quanh mốc 1.300 - Ảnh 4

Tôi có gia tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu đang nắm giữ sẵn có nhưng chủ yếu là giao dịch T+ và đoạn hồi từ đáy vừa rồi nhiều cổ phiếu cũng tăng được khá tốt trên 10%.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Như tôi đã chia sẻ ở trên, thị trường đang nằm trong một “downtrend” (xu hướng giảm) lớn. Và đúng như nhận định mức giảm hơn 23% thì thị trường cũng được xếp vào thị trường “gấu” (thị trường giá giảm) rồi. Như vậy, nhịp tăng tuần qua chỉ là một nhịp hồi kỹ thuật (bull-trap).

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần trước anh chị đánh giá từ góc độ cơ bản nhiều cổ phiếu đã xuống mức định giá hấp dẫn. Vậy tuần này anh chị có tăng tỷ trọng cổ phiếu lên không, tỷ trọng hiện tại như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tuần vừa rồi tôi có gia tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu đang nắm giữ sẵn có nhưng chủ yếu là giao dịch T+ và đoạn hồi từ đáy vừa rồi nhiều cổ phiếu cũng tăng được khá tốt trên 10%. Tỷ trọng hiện tại tôi đang nắm giữ một phần margin.

 
Xu thế dòng tiền: Mới chỉ là hồi kỹ thuật, ngưỡng cản quanh mốc 1.300 - Ảnh 5

Theo tôi VN-Index vẫn có thể hồi phục lên vùng 1.280 - 1.300 điểm trong tuần giao dịch tới.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Giai đoạn này vẫn thích hợp cho việc mua gom tích lũy hoặc giải ngân tỷ trọng vừa phải ở một số cổ phiếu triển vọng, tiềm năng với kết quả kinh doanh hứa hẹn khởi sắc giai đoạn tới. Nhiều cổ phiếu đã giảm giá về mức chiến khấu lớn. Tôi cũng có mua  gia tăng cổ phiếu đặc biệt là phiên bắt đáy đầu tuần. Đây lại là cơ hội để giải ngân, tất nhiên tôi nhắc lại việc phân bổ tỷ trọng, quản lý danh mục cũng là điều mọi nhà đầu tư cần phải lưu ý.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Hiện tại, tôi vẫn đang nắm giữ các vị thế đã mua lướt sóng theo tín hiệu quá bán bởi đợt giảm vừa qua và đang chờ tín hiệu kết thúc nhịp bull-trap để đưa vị thế về mức an toàn.

Ông Nguyễn Huy BằngTrưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Tôi đã tăng tỷ trọng ở mức độ vừa phải ở nhóm cổ phiếu bất động sản khu vực phía Nam có quỹ đất lớn và tiềm năng trong dài hạn. Bởi khu vực này là tâm điểm của đầu tư hạ tầng trong những năm tới, trong khi nguồn cung sơ cấp khan hiếm do các yếu tố về pháp lý khiến các dự án đưa ra thị trường hạn chế.

Về tỷ trọng đầu tư, sẽ tuỳ thuộc vào tầm nhìn của mỗi cá nhân, ngắn hạn vẫn nên có khoảng trống sức mua để tận dụng các nhịp điều chỉnh nếu có nhằm giảm giá vốn.