10:34 11/04/2022

Xu thế dòng tiền: “Rối” với thông tin, thị trường khó chịu, nhà đầu tư nên làm gì?

Nguyễn Hoàng -

Liên tục các thông tin bất lợi xuất hiện dồn dập, chưa kể hàng loạt tin đồn thổi “mờ ám” khiến thị trường tuần qua ngắt mạch tăng bằng hai phiên lao dốc hơn 40 điểm. Các chuyên gia tỏ ra thận trọng hơn hẳn, thậm chí có quan điểm đánh giá cơ hội thị trường thiết lập đỉnh cao mới trong tháng 4 đã giảm đi rất nhiều...

Chỉ số VN-Index giảm hơn 40 điểm chỉ trong 2 phiên cuối tuần qua.
Chỉ số VN-Index giảm hơn 40 điểm chỉ trong 2 phiên cuối tuần qua.

Liên tục các thông tin bất lợi xuất hiện dồn dập, chưa kể hàng loạt tin đồn thổi “mờ ám” khiến thị trường tuần qua ngắt mạch tăng bằng hai phiên lao dốc hơn 40 điểm. Các chuyên gia tỏ ra thận trọng hơn hẳn, thậm chí có quan điểm đánh giá cơ hội thị trường thiết lập đỉnh cao mới trong tháng 4 đã giảm đi rất nhiều.

Ảnh hưởng khá lớn từ nhóm cổ phiếu bất động sản và ngân hàng là nguyên nhân chính khiến VN-Index lao dốc mạnh cuối tuần qua. Tuy nhiên các chuyên gia không cho rằng đó là do ảnh hưởng từ việc “đội lái” tháo chạy, mà chủ yếu là do phản ứng tâm lý yếu của nhà đầu tư. Nhìn về dài hạn, việc “thanh lọc” các hành động thao túng sẽ là tích cực cho thị trường.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư đang chịu thiệt hại không nhỏ khi cổ phiếu giảm giá liên tục hoặc không có tiến triển. Điều này phần nào ảnh hưởng tới tâm lý. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần có các tiếp cận đúng và giữ bình tĩnh trong bối cảnh hiện tại: Hãy chú ý đến chất lượng cổ phiếu riêng lẻ mà mình đang nắm giữ; Giảm margin tối đa, về 0 càng tốt; Giá giảm có thể mua thận trọng, giải ngân từng phần và kiên trì nắm giữ cổ phiếu tốt; Hạn chế mua bán liên tục hàng ngày.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng là tâm điểm tuần qua khi giá biến động rất mạnh. Diễn biến này liệu có liên quan đến sự kiện hủy bỏ các lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh, tại sao một sự kiện như vậy lại tác động rõ hơn cả chuỗi tin tức tuần trước? Có quan điểm rằng các “đội lái” tháo chạy khiến sức ép tăng cao, quan điểm của anh chị thế nào?

 
Xu thế dòng tiền: “Rối” với thông tin, thị trường khó chịu, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 1

Theo tôi sang tuần thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại trước các thông tin tiêu cực và có thể tiệm cận vùng đỉnh cũ hoặc vượt đỉnh vì tuần tới nhiều doanh nghiệp sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 và khả năng cao nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi sự kiện hủy bỏ các lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh tác động rõ hơn chuỗi tin tức tuần trước là do nhiều doanh nghiệp bất động sản đều sử dụng sản phẩm trái phiếu để gia tăng vốn sử dụng trong hoạt động đầu tư, cũng như có một số ngân hàng đứng ra bảo lãnh phát hành chính những điều này khiến tâm lý nhà đầu tư lo sợ hiện tượng domino xảy ra và thị trường bị áp lực điều chỉnh mạnh hơn. Quan điểm các “đội lái” tháo chạy theo tôi không đúng, áp lực chủ yếu từ nhà đầu tư tâm lý yếu hoặc quản trị chặt.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Thông tin về việc huỷ bỏ lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh là nguyên nhân chủ chốt khiến cổ phiếu bất động sản và ngân hàng giao dịch tiêu cực trong tuần qua. Trong vài năm trở lại đây, hoạt động huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản diễn ra sôi động và chưa có sự kiểm soát chặt chẽ. Sự kiện Tân Hoàng Minh lần này sẽ là cú sốc lớn với thị trường.

Tôi cho rằng chắc chắn sau sự kiện này việc huy động vốn qua phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản sẽ kém thuận lợi hơn, thậm chí trong kịch bản xấu không loại trừ việc nhà đầu tư có thể sẽ ồ ạt rút vốn. Điều này có thể khiến các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn về vốn, triển vọng ngành này kém đi và kéo theo các tác động tiêu cực đến ngành ngân hàng khi 2 lĩnh vực này có liên hệ mật thiết với nhau.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Chúng ta cần hiểu được sức ảnh hưởng của hai chuỗi sự kiện ở tuần trước và tuần này. Với tuần trước, các thông tin bắt bớ và kỷ luật, chỉ mang tính cục bộ một nhóm nhỏ cổ phiếu “họ FLC” và sức ảnh hưởng của nhóm này nên điểm số là không nhiều. Đồng thời, nhà đầu tư có thể đánh giá chuỗi thông tin này mang tính tích cực, khi cơ quan quản lý thể hiện quyết tâm làm lành mạnh thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, sự kiện tuần này, việc hủy bỏ lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh là sự kiện tác động mạnh tới hai nhóm chiếm tỷ trọng lớn của chỉ số. Tôi nhận thấy, việc chấn chỉnh lại thị trường trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản sẽ tốt cho dài hạn, nhưng nhà đầu tư lại đang lo ngại các tác động ngắn hạn hơn, khi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Bất động sản có dư nợ trái phiếu cao, cũng như các ngân hàng có tham gia quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, dòng tiền trên thị trường trở nên thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu này, và điểm số của thị trường bị ảnh hưởng mạnh theo.

Theo tôi, trên thị trường luôn tồn tại các đội tạo lập hay gọi là “đội lái”, không chỉ ở thị trường chứng khoán Việt Nam mà ở các thị trường chứng khoán thế giới đều có. Và “đội lái” thì rất đa dạng, họ có thể là một cá nhân hay một nhóm, cũng có thể là tổ chức, nhưng đều có đặc điểm chung là sở hữu lượng cổ phiếu đủ sức chi phối giá tại một thời điểm nhất định và hành động cho một mục đích nhất định, mục đích thường là kiếm lợi nhuận. Ở thời điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu ở vùng giá cao sau giai đoạn tăng trưởng dài của thị trường, kết hợp với thị trường không còn thuận lợi thì họ có thể muốn thoát hàng và kết thúc cuộc chơi ở các cổ phiếu đó. Còn những cổ phiếu chưa tăng hoặc vẫn còn nhiều cơ hội thì họ vẫn tiếp tục. Do đó, tôi cho rằng nhận định các “đội lái” tháo chạy khiến sức ép tăng cao chỉ có thể đúng với từng cổ phiếu hoặc từng nhóm cổ phiếu nhất định nào đó thôi.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có lẽ một loạt các thông tin tiêu cực tác động ảnh hưởng tới lực bán tháo cổ phiếu trên thị trường. Tâm lý đám đông đang sợ hãi, nhiều câu chuyện “thao túng” giá bị đánh động và hệ quả là thị trường diễn biến xấu trong ngắn hạn.

Tôi nghĩ thời điểm nào cũng có những diễn biến tích cực, tiêu cực và nhà đầu tư cũng cần có phương pháp tiếp cận đúng. Hãy chú ý đến các cổ phiếu riêng lẻ chất lượng mà mình đang nắm giữ hơn là theo đuổi việc mua mua bán bán hàng ngày. Hãy thực sự kiên định nắm giữ cổ phiếu ở giai đoạn khó khăn này, thị trường sẽ quay trở lại xu hướng đi lên.

 
Xu thế dòng tiền: “Rối” với thông tin, thị trường khó chịu, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 3

Ở thời điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu ở vùng giá cao sau giai đoạn tăng trưởng dài của thị trường, kết hợp với thị trường không còn thuận lợi thì họ có thể muốn thoát hàng và kết thúc cuộc chơi ở các cổ phiếu đó. Còn những cổ phiếu chưa tăng hoặc vẫn còn nhiều cơ hội thì họ vẫn tiếp tục. Do đó, tôi cho rằng nhận định các “đội lái” tháo chạy khiến sức ép tăng cao chỉ có thể đúng với từng cổ phiếu hoặc từng nhóm cổ phiếu nhất định nào đó thôi.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Hồ Nguyễn Thủy TiênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Sự kiện hủy bỏ lô trái phiếu và thông tin về khởi tố chủ tịch Tân Hoàng Minh đã thu hút sự quan tâm lớn từ thị trường. Khi tâm lý nhà đầu tư vốn dĩ đang thận trọng, với nhiều thông tin tiêu cực về thị trường đang được công bố, khiến giao dịch mua bán càng thêm thận trọng hơn. Theo tôi, vẫn quan điểm của tuần trước: mua thận trọng, giải ngân từng phần, mua hàng cơ bản tốt, và nắm giữ. Đối với những cổ phiếu đồn đoán “có lái”, giao dịch bất thường, cơ bản kém, nội tại công ty không ổn thì không mua bằng mọi giá.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Ảnh hưởng của việc sụt giá từ hai nhóm cổ phiếu bất động sản và ngân hàng khiến VN-Index một lần nữa thất bại trong việc vượt qua đỉnh lịch sử, thậm chí chỉ số còn để mất mốc tâm lý 1.500 điểm. Với những diễn biến mới, liệu anh chị có còn kiên định với khả năng thị trường vượt đỉnh lịch sử trong ngắn hạn?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Vùng kháng cự mạnh 1.500 – 1.520 đúng là “siêu điểm cao” khi thị trường đã dao động ở vùng này khá lâu. Điều chỉnh tích lũy nhiều khi không ngắn mà ngược lại kéo dài hàng tháng cũng là điều dễ hiểu bởi thị trường có thêm thời gian chờ đợi thông tin hỗ trợ, sự đồng thuận của dòng tiền tham gia.

Quan điểm xuyên suốt đó là VN-Index sẽ vượt đỉnh 1.520 – 1.530 điểm trong giai đoạn nào trong năm quý II hay là quý III? Cho dù quan điểm của tôi là VN-Index sẽ vượt đỉnh ngay trong tháng 4 nhưng việc này cũng không quá quan trọng bằng việc liệu có đủ cơ hội đầu tư để có thể xây dựng 1 danh mục hoàn chỉnh.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Thị trường đang bị tác động nhiều bởi các thông tin chính thống và không chính thống. Nếu thị trường tuần tới cân bằng trở lại và vẫn giữ được trên 1.475 điểm thì thị trường vẫn có cơ hội tiếp tục vượt đỉnh lịch sử. Theo tôi sang tuần thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại trước các thông tin tiêu cực và có thể tiệm cận vùng đỉnh cũ hoặc vượt đỉnh vì tuần tới nhiều doanh nghiệp sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 và khả năng cao nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng.

 
Xu thế dòng tiền: “Rối” với thông tin, thị trường khó chịu, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 4

Tôi cho rằng diễn biến suy yếu của thanh khoản ở thời điểm hiện tại có nguyên nhân chủ yếu đến từ diễn biến lình xình, khó chịu của thị trường đã khiến nhiều nhà đầu tư ngần ngại giải ngân và quyết định đứng ngoài.

Ông Trần Đức Anh

Hồ Nguyễn Thủy TiênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Các thông tin tuần qua như hủy bỏ giao dịch trái phiếu, và tiến hành thanh tra lại hoạt động của các công ty nhóm ngành bất động sản. Theo tôi, những thông tin này sẽ góp phần làm trong sạch thêm cho thị trường. Tuy nhiên, về ngắn hạn, sẽ tác động tâm lý tới thị trường, khiến cho cổ phiếu nhóm ngành này tuần qua diễn biến không thuận lợi.

Riêng nhóm ngành ngân hàng trong tuần thì các cổ phiếu lại giữ giá khá tốt như: MBB, ACB, TPB, VCB, VPB, TCB,... Các ngân hàng tiếp tục đặt mục tiêu lãi lớn và chia cổ tức cao trong năm nay. Tôi vẫn tin tưởng triển vọng lạc quan với nhóm này khi mức tăng trưởng dự phóng năm 2022F ở mức trên 30%.

Trong dài hạn, tôi cho rằng xu hướng thị trường sẽ tích cực và dòng tiền sẽ tập trung vào các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng cao và yếu tố cơ bản tốt trong năm 2022.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Sau sự kiện Tân Hoàng Minh, triển vọng vượt đỉnh của chỉ số VN-Index trong ngắn hạn đã kém đi rất nhiều. Dù lạc quan về triển vọng thị trường trong dài hạn nhờ tăng trưởng ổn định ở các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác hưởng lợi từ bối cảnh vĩ mô như bán lẻ, công nghệ thông tin, xuất khẩu... tôi cho rằng thời điểm hiện tại thị trường sẽ gặp khó và loanh quanh mốc 1.500 điểm trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Mặc dù, thị trường chịu tác động bởi nhiều sự kiện tiêu cực, nhưng các yếu tố hỗ trợ như kỳ báo cáo quý 1 cũng như mùa đại hội cổ đông đang diễn ra, vẫn là những động lực chính nâng đỡ cho thị trường. Dưới góc nhìn như vậy, tôi nhận thấy, thị trường chưa hẳn đã hết hy vọng vượt đỉnh lịch sử trong tháng 4 này.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Số cổ phiếu giảm giá tuần quá rất nhiều và điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý chung, khi nhà đầu tư nếm trải cảm giác thua lỗ trong ngắn hạn hoặc danh mục không tiến triển. Anh chị tư vấn cho nhà đầu tư như thế nào, tiếp tục nắm giữ chờ đợi “sóng báo cáo tài chính quý 1”?

Hồ Nguyễn Thủy TiênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

 
Xu thế dòng tiền: “Rối” với thông tin, thị trường khó chịu, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 5

Mua thận trọng, giải ngân từng phần, mua hàng cơ bản tốt, và nắm giữ. Đối với những cổ phiếu đồn đoán “có lái”, giao dịch bất thường, cơ bản kém, nội tại công ty không ổn thì không mua bằng mọi giá.

Hồ Nguyễn Thủy Tiên

Xu hướng ngắn hạn là khó dự đoán, đặc biệt ở giai đoạn hiện tại, khi có quá nhiều thông tin tiêu cực về các doanh nghiệp bất động sản đang bị thanh tra. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 cũng đang được công bố dần. Nên theo tôi, nhà đầu tư cố gắng giảm margin tối đa, về 0 càng tốt. Khi không có margin, không chịu áp lực lãi vay, thì nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu cơ bản tốt, mua từng phần và nắm giữ.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Qua bao nhiều năm thăng trầm diễn biến thị trường chứng khoán vẫn thế, có giai đoạn tăng trưởng tốt và có giai đoạn điều chỉnh kéo dài gian khổ. Nhà đầu tư cần làm quen với những trạng thái của thị trường như thế này để điều chỉnh, quản lý danh mục đầu tư cho phù hợp. Linh hoạt ra vào hợp lý với việc cầm tỷ trọng cổ phiếu như thế nào đòi hỏi kinh nghiệm.

Theo tôi giai đoạn hiện tại thích hợp nhất là hạn chế giao dịch, thận trọng với việc đầu tư khi chỉ chọn lựa một số cổ phiếu để nắm giữ. Khi giao dịch khó khăn hơn thì việc đầu tư chiều sâu với tầm nhìn dài lại là chiến lược tối ưu hơn cả. Hãy kiên trì nắm giữ một số cổ phiếu được lựa chọn kỹ giai đoạn hiện tại và cầm một phần tiền để sẵn sàng giải ngân khi các cơ hội tốt xuất hiện.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Với tôi, biến động ngắn hạn của thị trường do yếu tố thông tin là việc không thể dự báo trước. Dù vậy, nếu nhà đầu tư kiên trì nắm giữ cổ phiếu cơ bản, đầu ngành, thuộc các lĩnh vực tăng trưởng và có kết quả kinh doanh quý 1 khả quan thì lợi nhuận thu về trong dài hạn vẫn tương đối chắc chắn.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Như nhận định từ các tuần trước, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm về dòng tiền của thị trường vẫn chưa thực sự mạnh nên sẽ vận động theo trạng thái luân phiên giữa các lớp cổ phiếu. Và hiện tại, cơ hội có thể đang nằm ở nhóm “siêu” blue-chips, với kỳ vọng vào kỳ báo cáo quý 1, nhóm này sẽ có kết quả tích cực hơn phần còn lại của thị trường. Do đó, tôi cho rằng các nhịp điều chỉnh như tuần vừa qua là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục sang nhóm cổ phiếu “siêu” blue-chips, nhằm chờ đợi “sóng báo cáo tài chính quý 1” với nhóm cổ phiếu này.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu có lịch sử tăng trưởng lợi nhuận tốt, giá chưa tăng mấy hoặc giá điều chỉnh về vùng nền hỗ trợ mạnh, dự đoán tiếp tục duy trì đà tăng trưởng thì nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tháng 3 thị trường đã chứng kiến kỷ lục mới về số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân. Số tài khoản đang gia tăng hàng tháng rất cao nhưng thực sự thanh khoản lại khá thấp. Liệu có phải dòng tiền mà nhà đầu tư mới rót vào thị trường không lớn như kỳ vọng?

 
Xu thế dòng tiền: “Rối” với thông tin, thị trường khó chịu, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 6

Khi giao dịch khó khăn hơn thì việc đầu tư chiều sâu với tầm nhìn dài lại là chiến lược tối ưu hơn cả. Hãy kiên trì nắm giữ một số cổ phiếu được lựa chọn kỹ giai đoạn hiện tại và cầm một phần tiền để sẵn sàng giải ngân khi các cơ hội tốt xuất hiện.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân tăng mạnh cũng là điều được dự báo trước. Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ vẫn đang quanh quẩn ở thị trường và đôi lúc chỉ đứng đợi chờ các cơ hội mới xuất hiện. Sau vài nhịp tăng lớn giai đoạn vừa qua thì giai đoạn điều chỉnh trong biên độ, liên xuống ở một vùng điểm cao - mốc quanh 1.500 điểm như hiện nay - cũng không phải là điều bất thường, chưa kể đến những yếu tố ảnh hưởng quốc tế và trong nước. Theo tôi dòng tiền tham gia vào thị trường vẫn rất lớn nhưng đang đứng trước trạng thái “tạo sóng lăn tăn” để đợi thời điểm bùng nổ tiếp trong tương lai – Giai đoạn tích lũy đang diễn ra.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Thị trường chứng khoán đang chứng kiến các mức kỷ lục mới về số lượng nhà đầu tư mới tham gia, và dòng tiền bổ sung mới vẫn tích cực. Nhưng theo tôi, điều đó không có nghĩa là dòng tiền hoạt động trên thị trường sẽ tăng lên tương ứng. Chúng ta cần phải chú ý tới dòng tiền bị rút ra khỏi thị trường nữa thì mới thấy được bức tranh đầy đủ, và mới trả lời được câu hỏi vì sao thanh khoản vẫn ở mức thấp.

Theo tôi, câu trả lời đến từ dòng tiền liên tục bị rút ròng từ khối nhà đầu tư nước ngoài, cùng với các đợt phát hành cổ phiếu liên tục diễn ra, khiến cho một lượng tiền lớn thoát khỏi thị trường. Trong tháng 3, khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng, với giá trị trên HOSE đạt gần 4 nghìn tỷ đồng, và lũy kế ba tháng đầu năm nay là hơn 7 nghìn tỷ đồng, từ đó làm hao hụt một phần lượng tiền hoạt động trên thị trường.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Thanh khoản thị trường nếu so với quý trước thì có sự suy giảm, tuy nhiên so với cùng kỳ thì vẫn tăng trưởng tương đối mạnh. Tôi cho rằng diễn biến suy yếu của thanh khoản ở thời điểm hiện tại có nguyên nhân chủ yếu đến từ diễn biến lình xình, khó chịu của thị trường đã khiến nhiều nhà đầu tư ngần ngại giải ngân và quyết định đứng ngoài.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi diễn biến thị trường hiện tại khá phức tạp nên việc thanh khoản thấp là do nhiều nhà đầu tư cũ tạm nghỉ hoặc tham gia tỷ trọng thấp hoặc nhà đầu tư mới tham gia thị trường chủ yếu là để “test”.

Hồ Nguyễn Thủy TiênGiám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Trong tháng 3, số lượng tài khoản mở mới tăng kỷ lục, hơn 270.000 tài khoản. Tính trong 3 tháng đầu năm 2022, số lượng mở mới tài khoản hơn 675.000 tài khoản, gấp đôi so với năm 2020.

Các yếu tố xúc tác mang tính cấu trúc sẽ dần được hiện thực hóa: Nhu cầu tiêu dùng trong nước, triển vọng thu nhập của các công ty, hoạt động của nền kinh tế và dòng vốn FDI sẽ ngày một tốt hơn nhờ vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế và giải ngân gói kích thích kinh tế cũng như chính sách tài khóa hỗ trợ. Ngoài ra các yếu tố như: Lãi suất thấp; Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực và Triển vọng nâng hạng thị trường mới nổi trong 2 năm tới; Các kênh đầu tư, kinh doanh không còn nhiều do ảnh hưởng từ sau giai đoạn dịch kéo dài vừa qua; Việc áp dụng mở tài khoản online dễ dàng; Một số ngân hàng cũng triển khai chương trình tự động mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán liên kết cho khách hàng đến mở tài khoản,….

Chính những thuận lợi này khiến cho số lượng nhà đầu tư mở mới tăng mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, do căng thẳng chính trị Ukraine - Nga, lạm phát và thông tin tiêu cực từ việc bắt chủ tịch FLC liên quan tội danh “thao túng giá cổ phiếu”, khởi tố tạm giam chủ tịch Đỗ Anh Dũng, hủy bỏ 9 lô giao dịch trái phiếu của tập đoàn Tân Hoàng Minh khiến tâm lý thận trọng chiếm xu hướng chủ đạo trong giai đoạn này, thanh khoản thị trường khá thấp.

Đối với triển vọng trung và dài hạn, tôi kỳ vọng thị trường sẽ tích cực khi có thông tin trong mùa đại hội cổ đông 2022 và lợi nhuận Q1/2022 dần được công bố.