13:54 20/11/2022

Xu thế dòng tiền: Tâm lý kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường đến mức nào?

Nguyễn Hoàng -

Điều thị trường muốn nghe nhất thời điểm này là một quyết sách tháo gỡ những khó khăn trên thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp... vốn gây hệ lụy lớn đối với thị trường chứng khoán. Các chuyên gia cho rằng mặc dù các thông tin chưa cụ thể, nhưng cũng đủ để tác động tích cực đến tâm lý chung và giúp thị trường có những phiên phục hồi mạnh...

VN-Index trên đồ thị tuần cho thấy nhịp phục hồi khá mạnh.
VN-Index trên đồ thị tuần cho thấy nhịp phục hồi khá mạnh.

Điều thị trường muốn nghe nhất thời điểm này là một quyết sách tháo gỡ những khó khăn trên thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp... vốn gây hệ lụy lớn đối với thị trường chứng khoán. Các chuyên gia cho rằng mặc dù các thông tin chưa cụ thể, nhưng cũng đủ để tác động tích cực đến tâm lý chung và giúp thị trường có những phiên phục hồi mạnh.

Nhờ mục tiêu đánh trúng vào bản chất của đợt sụt giảm vừa rồi là vấn đề căng thẳng thanh khoản, cho nên dù các thông tin hỗ trợ mới chỉ được nhà đầu tư “truyền tai nhau” chứ chưa hề có sự xác nhận cụ thể nào từ cơ quan quản lý, nhưng chính sự kỳ vọng đã “giải cứu” được thị trường thoát khỏi hệ quả tệ hại của đợt giải chấp chéo quy mô lớn.

Đánh giá về cơ hội ngắn hạn, các chuyên gia khá thống nhất khi cho rằng đợt giảm sâu và nhanh vừa qua đẩy mức định giá của thị trường chung cũng như nhiều cổ phiếu không liên quan xuống mức thấp lịch sử, từ đó hấp dẫn dòng tiền vào bắt đáy, đặc biệt là dòng vốn ngoại. Nếu thanh khoản tiếp tục được duy trì mức cao và gia tăng, thị trường có xác suất cao tạo đáy ngắn hạn. Tuy vậy, để thị trường thật sự tạo đáy dài hạn thì cần những bước đi cụ thể hơn. Những mốc kỳ vọng của VN-Index trong nhịp hồi này được tính đến là khoảng 1.020 điểm – 1.050 điểm.

Biên độ phục hồi mạnh đang đem lại lợi nhuận tốt cho các giao dịch bắt đáy và các cơ hội giảm lỗ. Các chuyên gia cũng thực hiện trading giảm giá vốn cho lượng cổ phiếu sẵn có bên cạnh chiến lược mua dần tích lũy các cổ phiếu bị liên lụy trong đợt giảm vừa qua.

 
Xu thế dòng tiền: Tâm lý kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường đến mức nào? - Ảnh 1

Trong ngắn hạn, đặc biệt là tháng 12 tới, theo tôi thì không có chính sách nào đủ nhanh để giải tỏa được áp lực thanh khoản cho thị trường trái phiếu. Tuy nhiên, câu chuyện của đầu năm 2023 có thể sẽ dễ chịu hơn khi mà room tín dụng mới sẽ giúp cơn khát thanh khoản hạ nhiệt. Tâm lý kỳ vọng có thể giúp cho thị trường tích cực trong ngắn hạn nhưng rồi tâm lý ấy cũng sẽ sớm qua, để nhường chổ cho thực tại đang tới gần, với nỗi lo “nước xa khó cứu được lửa gần”. 

Ông Nguyễn Văn Sơn

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đảo chiều phục hồi tuần qua khi đón nhận những thông tin hỗ trợ liên quan đến thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng. Điều này gợi nhớ đến thời điểm có tin về gói giải cứu tài sản xấu TARP của Mỹ thời 2008, chủ yếu là phát đi một thông điệp mà thị trường muốn nghe. Anh chị có nghĩ đây là lý do thuyết phục để thị trường tạo đáy?

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Diễn biến tiêu cực của thị trường đẩy mức định giá P/E của VN-Index xuống ngưỡng sâu lịch sử có nguyên nhân chính đến từ những biến động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, qua đó dấy lên các lo ngại về khủng hoảng ở thị trường bất động sản và lan toả sáng các ngành nghề liên quan.

Do đó theo tôi các thông tin hỗ trợ liên quan đến vấn đề này là lý do thuyết phục để ổn định tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt thông tin liên quan đến việc Chính phủ họp bàn các giải pháp hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên để thị trường thực sự phục hồi một cách bền vững, sẽ cần thêm các thông tin có tính chất thiết thực hơn ví như việc các giải phải hỗ trợ được đưa vào thực thi và mang lại hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Các thông tin hỗ trợ mà nhà đầu tư đang “hy vọng sẽ được công bố” có hướng tiếp cận khác với gói giải cứu tài sản xấu TARP của Mỹ thời 2008. Thông tin hỗ trợ mà nhà đầu tư đang kỳ vọng liên quan tới trái phiếu và tín dụng nhiều hơn, tức là sự hỗ trợ nếu có sẽ thông qua công cụ nợ nhiều hơn. Nhưng cả hai đều có chung mục tiêu là bơm thanh khoản cho nền kinh tế.

Nhờ mục tiêu đánh trúng vào bản chất của đợt sụt giảm vừa rồi là vấn đề căng thẳng thanh khoản, cho nên dù các thông tin hỗ trợ mới chỉ được nhà đầu tư “truyền tai nhau” chứ chưa hề có sự xác nhận cụ thể nào từ cơ quan quản lý, nhưng chính sự kỳ vọng đã “giải cứu” được thị trường thoát khỏi hệ quả tệ hại của đợt “giải chấp chéo” trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường trong tuần qua mới chỉ dừng ở tín hiệu đáy ngắn hạn, dựa trên vấn đề giải chấp tạm lui, cũng như dòng tiền tham gia bắt đáy giúp thị trường bật tăng trở lại. Còn để xác nhận đây đã là đáy dài hạn hay chưa thì chúng ta cần chờ đợi sự xác thực của các thông tin hỗ trợ cũng như dòng tiền có đủ mạnh để đưa thị trường tiến xa thêm hay không? Hay nói cách khác, thị trường chưa đủ tín hiệu để hình thành một đáy dài hạn ở thời điểm hiện tại.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi các thông tin về gói hỗ trợ liên quan đến thị trường bất động sản, trái phiếu và tín dụng là thông tin khá tích cực giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, nhưng đây chỉ là một trong những lý do thị trường tạo đáy.

Tôi nghĩ có vài lý do quan trọng nữa: hiện tượng giải chấp đã thuyên giảm rất nhiều và ở mức thấp giữa tuần qua; Thị trường đón nhận dòng tiền từ quỹ ngoại mua với giá trị lớn và liên tục cũng như nhiều tổ chức nhà đầu tư lớn giải ngân khi thấy giá trị cổ phiếu đã rất hấp dẫn.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Vẫn luôn có những thông tin tích cực, tiêu cực trái chiều có thể tác động đến thị trường nhưng có lẽ không phải là lý do thuyết phục nhất. Thị trường điều chỉnh sâu và nhanh với nhiều cổ phiếu giảm sốc cũng khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng sợ. Tôi nghĩ kỳ vọng vào các thông tin hỗ trợ cùng với việc giảm về vùng kháng cự tâm lý quan trọng cũng khiến các nhà đầu tư tạm yên tâm hơn với động thái mua vào, bắt đáy nhiều cổ phiếu đang giảm về mức giá rẻ, hấp dẫn.

Tôi cho rằng thị trường tạm thời tạo đáy quanh mốc 900 – 950 điểm vừa mang tính thời điểm, vừa phản ánh nhiều cổ phiếu giảm sâu và cần có những khoảng bật hồi và tích lũy trở lại.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng Phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Thị trường đảo chiều khi hoạt động margin call từ các công ty chứng khoản đạt đỉnh bên cạnh những thông tin hỗ trợ tích cực như cung cấp thêm tín dụng, hỗ trợ thị trường bất động sản và khả năng sửa đổi nghị định 65 hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo tôi những giải pháp đề xuất tuy vẫn chưa biết khả năng thực hiện, nhưng cũng là tín hiệu giúp tâm lý bớt tiêu cực. Ngoài ra, việc thị trường giảm sâu và nhanh trong thời gian ngắn cũng kích hoạt dòng tiền đứng ngoài thị trường cùng với lực đỡ liên tục từ khối ngoại đã giúp thị trường hồi phục.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Dòng tiền bắt đáy phô diễn một cách ấn tượng hôm 16/11 và đảo chiều giá thành công. Nếu kịch bản tích cực xảy ra là thị trường phục hồi, theo anh chị đích đến của VN-Index sẽ nằm ở khoảng nào?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi để đánh giá thị trường hồi phục đến vùng nào thì cần theo dõi kỹ dòng tiền nếu dòng tiền vẫn duy trì cao như các phiên gần đây thì thị trường khả năng cao có thể hồi phục lên vùng quanh 1.100 điểm nếu dòng tiền yếu thì có thể là vùng quanh 1.000 +/- 20 điểm.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi kỳ vọng VN-Index dao động trong tuần cuối tháng 11 và đầu tháng 12 trong vùng 1.000 – 1.100 điểm. Đây có thể được kỳ vọng là vùng điểm cân bằng tích lũy của thị trường trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi thấy, đợt giảm từ đầu tháng 11 là bởi áp lực giải chấp chéo, và khi áp lực này được giải tỏa, cùng với dòng tiền bắt đáy tham gia mạnh mẽ đã giúp thị trường phục hồi.

Trong trường hợp, thị trường tiếp tục đi lên trong những tuần tới thì vùng kháng cự mạnh có thể quanh khu vực 1.000 – 1.050 điểm. Vùng kháng cự này tương đương khu vực vận động cân bằng của VN-Index khi mà áp lực giải chấp chéo chưa xuất hiện.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng Phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Trong kịch bản tích cực, tôi cho rằng VN-Index có thể hồi về vùng 1.080-1.100.

 
Xu thế dòng tiền: Tâm lý kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường đến mức nào? - Ảnh 3

Tôi kỳ vọng một số giải pháp sẽ sớm được ban hành trong thời gian ngắn để giảm tải áp lực cho thị trường bất động sản, đồng thời qua đó cũng hỗ trợ xu hướng chung cho thị trường chứng khoán.

Ông Trần Đức Anh

Nguyễn HoàngVnEconomy

Câu chuyện giải cứu thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay không đang gây tranh cãi. Nhiều ý tưởng được đưa ra nhưng đều cần thời gian và những quyết sách không dễ dàng, trong khi áp lực đáo hạn đang tiếp tục lớn dần trong tháng cuối năm và đầu năm 2023. Theo anh chị liệu có thể trông đợi thị trường này giải tỏa được áp lực thanh khoản trong ngắn hạn?

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Tôi cho rằng trong ngắn hạn, sẽ rất khó để cải thiện tình hình thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện tại nếu không có các biện pháp can thiệp, hỗ trợ từ Chính phủ. Các giải pháp cũng đang được Chính phủ tích cực thảo luận như việc nới room tín dụng, đẩy mạnh đầu tư công, nghiên cứu sửa đổi Nghị định 65 theo hướng nới lỏng hơn, giảm thuế phí hỗ trợ doanh nghiệp, lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn trong triển khai dự án bất động sản... Tôi kỳ vọng một số giải pháp sẽ sớm được ban hành trong thời gian ngắn để giảm tải áp lực cho thị trường bất động sản, đồng thời qua đó cũng hỗ trợ xu hướng chung cho thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi nghĩ để thị trường trái phiếu giải tỏa được áp lực thanh khoản thì cần những chính sách cụ thể hỗ trợ như các gói giải cứu hoặc nới room tín dụng,…khi những chính sách cụ thể vẫn chưa áp dụng thì thị trường này khó mà giải tỏa được áp lực thanh khoản.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng Phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Trong ngắn hạn, việc thanh toán khoản nợ của các trái chủ là điều tiên quyết và hiện tại các trái chủ lớn vẫn đang nỗ lực giải quyết vấn đề dòng tiền nhằm thanh toán đúng hạn hoặc mua lại các khoản trái phiếu của mình.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Trong ngắn hạn, đặc biệt là tháng 12 tới, theo tôi thì không có chính sách nào đủ nhanh để giải tỏa được áp lực thanh khoản cho thị trường trái phiếu, và các doanh nghiệp phải tự mình xoay sở là chính. Tuy nhiên, câu chuyện của đầu năm 2023 có thể sẽ dễ chịu hơn khi mà room tín dụng mới sẽ giúp cơn khát thanh khoản hạ nhiệt.

Hiện tại, tôi chưa bàn luận tới việc câu chuyện giải cứu thị trường trái phiếu doanh nghiệp mà nhà đầu tư đang kỳ vọng có phải là sự thật hay không? Nhưng với giả định “nó là sự thật” thì để triển khai được cũng cần rất nhiều thời gian vì các chính sách đều rất lớn và không thể chỉ một cơ quan của Chính phủ là quyết được mà còn rất nhiều bên tham gia, trong đó có cả những bước đi cần Quốc hội thông qua, cũng như nhiều quyết định phải tính tới yếu tố khách quan là diễn biến của thế giới như lãi suất, lạm phát, hay suy thoái kinh tế thế giới...

Vì vậy, theo tôi tâm lý kỳ vọng có thể giúp cho thị trường tích cực trong ngắn hạn nhưng rồi tâm lý ấy cũng sẽ sớm qua, để nhường chổ cho thực tại đang tới gần, với nỗi lo “nước xa khó cứu được lửa gần”. Và căng thẳng thanh khoản khi thời điểm lượng trái phiếu đáo hạn lớn vào tháng 12 vẫn là một vấn đề chưa có lời giải tối ưu.

 
Xu thế dòng tiền: Tâm lý kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường đến mức nào? - Ảnh 4

Việc nên làm đó là quản lý việc giải ngân, quản lý danh mục hợp lý lại quan trọng hơn – mua 1 số mã cổ phiếu với tỷ trọng kiểm soát và đợi thời điểm mua thêm. Tất nhiên có một số cổ phiếu giao dịch ngắn có thể linh hoạt ra vào cho hợp lý nhưng tôi cho rằng việc mua gom một tỷ trọng cổ phiếu với tiềm năng lớn với việc kiên nhẫn đợi chờ vẫn sẽ là quyết định hợp lý hơn.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có lẽ vẫn còn nhiều thứ phải làm, nhiều điều phải lo lắng từ nay đến giai đoạn cuối năm. Để thanh khoản, dòng tiền được khơi thông thậm chí được gỡ ở các điểm nghẽn cần những quyết định kịp thời, nhanh, quyết liệt và cũng cần thêm thời gian. Tuy nhiên thị trường khả năng sẽ tạo đáy hồi phục trước khi vĩ mô đi vào ổn định. Niềm tin có thể được cải thiện và ánh sáng cuối đường hầm đươc nhìn thấy rõ giai đoạn quý 1 hoặc đầu quý 2/2023.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Đà tăng đã chững lại trong phiên cuối tuần khi áp lực bán xuất hiện. Dường như quan điểm chủ đạo vẫn là lướt sóng thật nhanh và đó là một biểu hiện của sự thiếu tin tưởng vào cơ hội thị trường tạo đáy. Quan điểm của anh chị thế nào, có tham gia lướt sóng nhanh hay không?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Quan điểm của tôi ngoài sự lo ngại từ thị trường thì nhịp hồi phục này nhiều cổ phiếu tăng 30% hoặc thậm chí có cổ phiếu hồi gần 50% từ đáy nên việc chốt lợi nhuận và áp lực bán phiên thứ 6 là hoàn toàn dễ hiểu, nhưng thị trường vẫn giữ được xanh và hấp thụ tốt lực bán là một điều tích cực. Giai đoạn này tôi ưu tiên lướt sóng các mã cổ phiếu có sẵn trong danh mục để giảm dần giá vốn cổ phiếu nắm giữ.

 
Xu thế dòng tiền: Tâm lý kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường đến mức nào? - Ảnh 5

Theo tôi để đánh giá thị trường hồi phục đến vùng nào thì cần theo dõi kỹ dòng tiền nếu dòng tiền vẫn duy trì cao như các phiên gần đây thì thị trường khả năng cao có thể hồi phục lên vùng quanh 1.100 điểm nếu dòng tiền yếu thì có thể là vùng quanh 1.000 +/- 20 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Tôi không tham gia lướt sóng nhanh, tuy nhiên vẫn duy trì tỷ trọng trung bình cao ở các mã cơ bản và nằm ngoài vùng ảnh hưởng từ câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp, môi trường lãi suất tăng và đồng thời vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong hoạt động kinh doanh.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có lẽ giai đoạn này cũng chưa hẳn phù hợp với chiến lược lướt sóng nhanh với đại bộ phận các nhà đầu tư mặc dù có thể phù hợp với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, bám sát thị trường. Với kịch bản là số đông sẽ không biết thị trường tạo đáy ở khu vực nào thì việc mua gom, mua tích lũy các cổ phiếu cơ bản, chất lượng đang định giá thấp rất nhiều so với giá trị cơ bản có thể là cơ hội đầu tư với tầm nhìn dài hơi. Nói cách khác là chiến lược mua ở khu vực vùng đáy chứ không chỉ là với hy vọng mua đúng phiên tạo đáy.

Việc nên làm đó là quản lý việc giải ngân, quản lý danh mục hợp lý lại quan trọng hơn – mua 1 số mã cổ phiếu với tỷ trọng kiểm soát và đợi thời điểm mua thêm. Tất nhiên có một số cổ phiếu giao dịch ngắn có thể linh hoạt ra vào cho hợp lý nhưng tôi cho rằng việc mua gom một tỷ trọng cổ phiếu với tiềm năng lớn với việc kiên nhẫn đợi chờ vẫn sẽ là quyết định hợp lý hơn.

 
Xu thế dòng tiền: Tâm lý kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường đến mức nào? - Ảnh 6

Chúng ta có thể tận dụng đợt hồi phục này và nắm giữ cổ phiếu lâu hơn thay vì lướt nhanh. Nhưng nhà đầu tư cũng cần phải quản trị danh mục tốt với chiến lược hợp lý như mua/bán các cổ phiếu đang có sẵn hàng hoặc duy trì tỷ lệ tiền mặt trong tài khoản.

Ông Trần Hà Xuân Vũ

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi, thị trường có thế đã tạo đáy cho một đợt phục hồi ngắn hạn, tuy nhiên thị trường vẫn chưa có đáy dài hạn. Đợt tăng điểm hiện tại bởi áp lực giải chấp chéo được giải tỏa nhờ sự kỳ vọng vào thông tin hỗ trợ, cùng với dòng tiền tham gia bắt đáy tích cực.

Trong tuần qua, việc bắt đáy với nhiều cổ phiếu tăng liên tục vài ba phiên trần, thì hiện tượng chốt lời cũng là điều dễ hiểu trong bối cảnh trước đó sự mất mát bao trùm thị trường, và với khoản lợi nhuận tốt từ việc bắt đáy thì nhiều nhà đầu tư đã hiện thực hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên tôi nghĩ đợt phục hồi ngắn hạn hiện tại có thể vẫn còn tiếp diễn bởi áp lực giải chấp chéo trước đó rất lớn và nay được giải tỏa sẽ tạo ra một “sức nảy” mạnh, đủ để thị trường có sự phục hồi trở lại vùng cân bằng trước khi xuất hiện áp lực giải chấp chéo.

Vì vậy, tôi vẫn giữ các giao dịch của mình ở dạng lướt sóng nhanh nhưng cũng sẽ cân nhắc tái gia nhập trở lại ở những phiên rung lắc để tối ưu hóa lợi nhuận trong con sóng hồi ngắn hạn hiện tại.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng Phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Sau những chuỗi phiên giảm điểm mạnh liên tiếp, tâm lý lo sợ chắc chắn vẫn còn ở trên thị trường nên việc lướt nhanh khi hàng về có lời là chuyện dễ hiểu trên thị trường.

Nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục có áp lực bán ở trong đầu tuần sau, nhưng với quan điểm thị trường đang hồi phục từ đáy, tôi cho rằng lực cầu sẽ cân bằng và giúp thị trường đi lên. Vì vậy, chúng ta có thể tận dụng đợt hồi phục này và nắm giữ cổ phiếu lâu hơn thay vì lướt nhanh. Nhưng nhà đầu tư cũng cần phải quản trị danh mục tốt với chiến lược hợp lý như mua/bán các cổ phiếu đang có sẵn hàng hoặc duy trì tỷ lệ tiền mặt trong tài khoản.