14:16 12/02/2023

Xu thế dòng tiền: Thị trường có thể rơi tới mức nào?

Nguyễn Hoàng -

Liên tiếp những phiên giảm mạnh sau những ngày đi ngang khiến VN-Index thủng xu hướng tăng kéo dài từ tháng 11/2022 và những tín hiệu kỹ thuật cũng phù hợp với xu hướng giảm được các chuyên gia đồng thuận xác nhận...

Diễn biến của VN-Index và chỉ báo kỹ thuật MACD.
Diễn biến của VN-Index và chỉ báo kỹ thuật MACD.

Liên tiếp những phiên giảm mạnh sau những ngày đi ngang khiến VN-Index thủng xu hướng tăng kéo dài từ tháng 11/2022 và những tín hiệu kỹ thuật cũng phù hợp với xu hướng giảm được các chuyên gia đồng thuận xác nhận.

Đánh giá về thời gian và cường độ của nhịp điều chỉnh này, các chuyên gia khá thống nhất khi cho rằng thị trường có thể giảm kéo dài 2-3 tuần. Các ngưỡng hỗ trợ được kỳ vọng là quanh 1.000 điểm. Kịch bản xấu hơn nếu xuất hiện thông tin tiêu cực bất ngờ, VN-Index có thể quay lại gần đáy cũ tháng 11/2022, nhưng các chuyên gia không đánh giá cao nguy cơ tìm đáy mới.

Đồng thuận với đánh giá về xu hướng điều chỉnh đang diễn ra, các chuyên gia cũng thu hẹp danh mục, đồng thời khuyến cáo giảm giao dịch ngắn hạn, quả trị rủi ro danh mục một cách kỷ luật và nên chú ý đến cổ phiếu thay vì đánh giá chỉ số, vì mức điều chỉnh của cổ phiếu có thể mạnh hơn.

Tuy vậy, nhịp điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội đầu tư tốt. Các chuyên gia đánh giá bối cảnh cũng như những yếu tố thông tin hiện tại không quá xấu, chỉ là không có động lực mới. Kết quả kinh doanh quý 4/2022 khá kém, nhưng vẫn sẽ có những cổ phiếu có thể đầu tư. Điều quan trọng là nhà đầu tư nên chờ đợi điểm mua tốt hơn và giải ngân một cách thận trọng, có kế hoạch rõ ràng.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường có tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp, trong đó có một ngày giảm sâu hôm 7/2 và VN-Index thủng xu hướng tăng ngắn hạn kéo dài từ đáy giữa tháng 11/2022. Tuần trước anh chị vẫn để ngỏ và chờ đợi thêm các tín hiệu xác nhận thị trường tạo mô hình 2 đỉnh. Liệu lúc này đã có thể chắc chắn? Nếu thị trường điều chỉnh, anh chị kỳ vọng sẽ đến mức nào?

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường có thể rơi tới mức nào? - Ảnh 1

Với diễn biến giảm điểm như hiện tại và thanh khoản sụt giảm mạnh khó kỳ vọng VN-Index sẽ có pha lội ngược dòng. Tôi đánh giá ngưỡng tâm lý 1.000 điểm có thể là mức hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong giai đoạn này.

Ông Lê Minh Nguyên

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Như đã đề cập ở chuyên mục tuần trước, tôi cho rằng sau giai đoạn tăng kéo dài gần 3 tháng của thị trường chung với không ít cổ phiếu trụ tăng 30-50%, một nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật kéo dài 2-3 tuần là hoàn toàn bình thường và hợp lý để giải toả áp lực chốt lời.

Trên thực tế mức giảm hơn 5% của chỉ số VN-Index từ đỉnh gần nhất đến vùng giá hiện tại là khá thấp nếu so với nhịp tăng trước đó. Nếu không xuất hiện các yếu tố “thiên nga đen” tác động tiêu cực lên thị trường chung, trong bối cảnh các điều kiện vĩ mô đang có chuyển biến tích cực, tôi bảo lưu quan điểm đây là nhịp điều chỉnh kỹ thuật, dù có thể kéo dài hơn mức kỳ vọng 2-3 tuần, tuy nhiên sẽ không khiến thị trường giảm quá sâu và tiệm cận đáy cũ.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

VN-Index đã có 4 cây nến phân phối (2 cây thanh khoản lớn, 2 cây thanh khoản nhỏ), chỉ báo MACD cắt xuống đường tín hiệu, chỉ số “gãy” kênh tăng từ tháng 11/2022... Từ nhiều yếu tố trên tôi cho rằng thị trường đã tạo đỉnh ngắn hạn.

Thị trường điều chỉnh về ngưỡng nào thì tôi chia làm 2 giai đoạn, đáy sắp tới có lẽ là vùng quanh 1.000 hoặc 970 điểm; giai đoạn sau có lẽ thị trường sẽ về vùng quanh đáy cũ của tháng 11/2022.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh, ngưỡng hỗ trợ hiện tại là quanh mốc 1.055 – 1.060 điểm. Ngoài ra vẫn có 2 ngưỡng đáng chú ý nếu xuất hiện các phiên biến động mạnh tại (1) 1.030 – 1.035 điểm và (2) 1.020 +/- 5 điểm.

Cho dù là có thể là mẫu hỉnh 2 đỉnh như một số nhận định nhưng đây không phải là mẫu hình mẫu mực và điển hình để xác nhận giai đoạn điều chỉnh mạnh sau đó, mà có vẫn chỉ là xu thế vận động điều chỉnh tích lũy ở trong một khu vực biến động giá +/- 50 - 60 điểm trong 1 - 2 tuần.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã thủng đường xu hướng tăng ngắn hạn kéo dài từ đáy giữa tháng 11/2022, cùng với tín hiệu chỉ số đã cắt xuống dưới MA20 ngày, đã cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn trước đó đã kết thúc và chỉ số đang đối diện với áp lực điều chỉnh về các vùng hỗ trợ thấp hơn. Hỗ trợ gần có thể quanh vùng 1.050 điểm (MA50 và 100 ngày), và xa hơn có thể quanh vùng tâm lý 1.000 điểm.

Mặc dù vậy, tôi thấy thị trường tuy giảm điểm nhưng khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp cho thấy áp lực bán trong nhịp giảm hiện tại cũng không quá tiêu cực. Do đó, tôi nghiêng về kịch bản, nếu VN-Index tạo được nền ổn định quanh hỗ trợ MA50 thì chúng ta có thể kỳ vọng chỉ số sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục nhỏ.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Với diễn biến giảm điểm như hiện tại và thanh khoản sụt giảm mạnh khó kỳ vọng VN-Index sẽ có pha lội ngược dòng. Nhưng chúng ta có thể trông đợi với thanh khoản sụt giảm thể hiện phần nào đa số các nhà đầu tư không muốn bán bằng mọi giá mà có xu hướng chờ thị trường giảm thêm để tham gia. Tôi đánh giá mức tâm lý 1.000 điểm có thể là mức hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong giai đoạn này.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thanh khoản đang sụt giảm cực mạnh nhưng thị trường cũng điều chỉnh khá chậm. Dường như áp lực nguồn cung không quá lớn và đang có sự chờ đợi từ cả bên cầm cổ lẫn bên cầm tiền. Anh chị đang ở bên nào?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Như đã chia sẻ tuần trước, thị trường có thể chưa có cơ hội quay lại xu hướng tích cực trong dài hạn, nên các vị thế giao dịch hiện tại đều được tôi xây dựng ở vị thế lướt sóng ngắn hạn. Với tín hiệu tiêu cực từ tuần trước đã thúc đẩy tôi phải hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Hiện tại tôi vẫn đang chờ đợi tín hiệu thị trường cân bằng trở lại để cân nhắc tái gia nhập. Tôi sẽ chỉ cân nhắc tham gia trở lại nếu VN-Index tạo được nền cân bằng quanh vùng 1.050 điểm (nơi hiện diện của MA50 và 100). Nếu tín hiệu chỉ số không như kế hoạch thì tôi sẽ tiếp tục giữ tỷ trọng thấp và chờ đợi tín hiệu ổn định hơn ở vùng hỗ trợ bên dưới, có thể quanh vùng tâm lý 1.000 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện tại thị trường đang ở vùng nền tích lũy giữ tháng 12 và giữa tháng 1 nên việc giao dịch thận trọng cũng như dòng tiền đứng ngoài là điều dễ hiểu. Hiện tôi đang nắm giữ hầu hết là tiền mặt và chờ đợi khi thị trường cho tín hiệu tốt trở lại hoặc thị trường tạo đáy ở vùng giá thấp.

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường có thể rơi tới mức nào? - Ảnh 3

Hiện tại thị trường làm tôi liên tưởng đến câu chuyện chú ếch và nồi nước sôi. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ full margin tôi nghĩ cần chủ động hạ tỷ trọng về mức không margin và đưa ra kế hoạch bán cổ phiếu khi giá giảm thủng mốc nào để bảo vệ tài khoản. Với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu mà không dùng margin cũng cần đưa ra kịch bản quản trị rủi ro cho các cổ phiếu mình nắm giữ.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Có thể thấy thanh khoản tuần này sụt giảm khá mạnh và thị trường giảm mạnh hơn về cuối phiên. Thị trường mất hẳn động lực giao dịch và qua xu hướng chờ đợi thông tin hỗ trợ nhiều hơn. Việc thanh khoản giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư đang không đánh giá cao khả năng tăng trưởng của thị trường trong giai đoạn này. Quyết định xuống tiền có lẽ sẽ bị trì hoãn hơn nữa và nhà đầu tư trông đợi thông tin hỗ trợ thị trường sắp tới.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi cầm một lượng nhỏ cổ phiếu và vẫn cầm tiền cũng là chiến lược hợp lý. Việc chọn cầm nhiều cổ phiếu hơn chút nếu nhà đầu tư tự tin với một số mã được chọn lọc kỹ. Nếu các nhà đầu tư cá nhân khó lựa chọn cổ phiếu thì giai đoạn này sẽ khó giao dịch ngắn hạn hơn việc mua đầu tư với tầm nhìn dài với tâm lý ổn định sẽ được khuyến nghị. Vẫn có những người lựa chọn việc cầm tiền và đang đứng ngoài thị trường, đợi một pha điều chỉnh sâu để mua...

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Tôi duy trì tỷ trọng ở mức trên trung bình.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Kết quả kinh doanh quý 4/2022 đã kết thúc và những thống kê cho thấy tình trạng giảm tăng trưởng, thậm chí thua lỗ xuất hiện khá nhiều. Điều này đã được anh chị dự báo từ trước. Tuy nhiên trong bức tranh chung xám màu như vậy, đâu là điểm sáng, nhất là có thể tiếp tục duy trì lợi thế tăng trưởng trong quý 1/2023? Anh chị quan tâm đến những cơ hội đầu tư nào dựa trên triển vọng lợi nhuận?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Đúng vậy, kết quả kinh doanh quý 4/2022 thực sự cho thấy một bức tranh màu xám về lợi nhuận, khi đa phần các doanh nghiệp có báo cáo sụt giảm hoặc thua lỗ. Không những vậy, triển vọng chung với bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 1/2023 cũng không sáng sủa.

Tuy nhiên, qua tổng hợp và phân tích số liệu của các doanh nghiệp trong mùa báo cáo quý 4/2022 vừa qua, tôi thấy doanh nghiệp nào có khả năng chuyển hóa được gánh nặng của lạm phát và lãi suất lên vai của người tiêu dùng cuối cùng thì vẫn giữ được triển vọng lợi nhuận tích cực trong năm 2023, trong đó nhóm ngành Dược được tôi đánh giá cao.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Từ góc độ ngành thì kết quả kinh doanh quý 4/2022 không có ngành nào thực sự nổi trội, một số ngành như ngân hàng, vận tải, y dược... dù vẫn duy trì được tăng trưởng khả quan, tuy nhiên mức tăng cũng không quá tích cực hay đột biến và có sự phân hoá mạnh giữa các doanh nghiệp trong ngành. Vì vậy tôi chưa thực sự thấy điểm sáng ở ngành nào có lợi thế trong quý 4/2022 và có khả năng duy trì tăng trưởng đồng đều ở hầu hết các doanh nghiệp trong quý 1/2023. Dù vậy, cá nhân tôi nếu thuần tuý nhìn vào triển vọng lợi nhuận trong dài hạn, tôi vẫn đặt niềm tin vào ngành Công nghệ thông tin với mã đầu ngành FPT.

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường có thể rơi tới mức nào? - Ảnh 4

Tôi chưa thực sự thấy điểm sáng ở ngành nào có lợi thế trong quý 4/2022 và có khả năng duy trì tăng trưởng đồng đều ở hầu hết các doanh nghiệp trong quý 1/2023.

Ông Trần Đức Anh

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng cơ hội đầu tư ở các doanh nghiệp đặc thù ngoài triển vọng lợi nhuận tích cực trong năm 2023 thì việc định giá thấp hơn nhiều so với thu nhập hay giá trị sổ sách vẫn sẽ được ưu tiên hơn, đặc biệt là các cổ phiếu có biên an toàn lớn giữa thị giá với giá ước tính mục tiêu.

Ngoài ra các cổ phiếu này nếu có các câu chuyện riêng, chất xúc tác đặc thù có thể khiến giá cổ phiếu dễ tăng hơn cả như là việc mua cổ phiếu quỹ, nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước mua vào số lượng lớn, M&A hay việc dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền cao giai đoạn quý 2 tới... cũng sẽ là những điểm được cân nhắc.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi năm 2023 tiếp tục là một năm giải ngân vốn đầu tư công lớn và các ngành, cổ phiếu liên quan sẽ có tác động tích cực. Quý nhà đầu tư có thể quan tâm các nhóm ngành: nguyên vật liệu (thép, đá, xi măng), xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Fed thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất lên mức 4.5-4.75%. Động thái này của FED phù hợp với dự báo của các chuyên gia cũng như kỳ vọng của thị trường. Với sự ổn định vĩ mô tốt hơn so với năm 2022 chứng khoán được kỳ vọng sẽ là kênh đầu tư hiệu quả và hút được nguồn tiền trong thời gian sắp tới.

Một vài yếu tố tích cực sẽ tăng niềm tin cho nhà đầu tư sắp tới như việc Trung Quốc mở cửa lại, ổn định tỷ giá và đẩy mạnh đầu tư công. Tuy nhiên, thị trường sẽ hoạt động với mức phân hoá mạnh giữ các cổ phiếu, nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu có nền tẳng tốt và có cơ sở phục hồi mạnh.

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường có thể rơi tới mức nào? - Ảnh 5

Tôi sẽ chỉ cân nhắc tham gia trở lại nếu VN-Index tạo được nền cân bằng quanh vùng 1.050 điểm (nơi hiện diện của MA50 và 100). Nếu tín hiệu chỉ số không như kế hoạch thì tôi sẽ tiếp tục giữ tỷ trọng thấp và chờ đợi tín hiệu ổn định hơn ở vùng hỗ trợ bên dưới, có thể quanh vùng tâm lý 1.000 điểm.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Nguyễn HoàngVnEconomy

Dù mức giảm ở chỉ số không nhiều nhưng cổ phiếu điều chỉnh mạnh hơn đáng kể. Trạng thái điều chỉnh từ từ mỗi ngày khiến mức thua lỗ không tăng vọt để gây nên sự sợ hãi, nhưng cũng bào mòn danh mục. Anh chị có tư vấn gì cho các nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu?

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Theo tôi nhà đầu tư nên duy trì trạng thái tỷ trọng danh mục ở mức trung bình, chưa nên quá lạc quan vào xu hướng thị trường trong ngắn hạn khi yếu tố rủi ro vẫn hiện hữu trong khi áp lực chốt lời cần được giải toả sau nhịp tăng kéo dài. Tuy nhiên cũng không nên giữ tỷ trọng danh mục quá thấp khiến bản thân dễ rơi vào trạng thái tâm lý FOMO khi xu hướng tăng quay trở lại trong bối cảnh triển vọng trung hạn thị trường đang được đánh giá tích cực.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Với thanh khoản khá thấp và giai đoạn không có nhiều thông tin hỗ trợ, theo tôi nhà đầu tu nên chọn những phiên tăng điểm để giảm bớt dư nợ ký quỹ hoặc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu để theo dõi thị trường và chờ thời cơ tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi trong bối cảnh dòng tiền trong thị trường đang ở mức yếu và nhà đầu tư có tâm lý thận trọng với triển vọng vĩ mô kém khả quan, thì những cổ phiếu có nền tảng cơ bản xấu và khối lượng giao dịch hằng ngày lớn, sẽ có mức sụt giảm mạnh hơn. Điều này lý giải cho hiện tượng chỉ số giảm không nhiều nhưng cổ phiếu điều chỉnh mạnh hơn đáng kể, bởi các cổ phiếu blue-chips với sức chi phối điểm số lớn nhưng có nền tảng cơ bản mạnh mẽ đã giảm ít hơn phần còn lại.

Đồng thời, dưới góc nhìn về triển vọng nữa đầu năm 2023, VN-Index vẫn chưa có thay đổi tích cực trong xu hướng dài hạn mà hướng tới kịch bản sideway trong biên độ rộng. Tôi cho rằng tỷ trọng cổ phiếu nên ở mức an toàn và việc lựa chọn cổ phiếu đang trở nên quan trọng hơn.

Bởi vậy, ý kiến cá nhân của tôi với nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu là nên đánh giá và cơ cấu lại danh mục của mình, ưu tiên giữ lại các cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh, loại bỏ các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh đi xuống. Và trong bối cảnh dòng tiền chung yếu, nên hạn chế nắm giữ các cổ phiếu có khối lượng giao dịch hằng ngày quá lớn.

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường có thể rơi tới mức nào? - Ảnh 6

Nếu các nhà đầu tư cá nhân khó lựa chọn cổ phiếu thì giai đoạn này sẽ khó giao dịch ngắn hạn hơn việc mua đầu tư với tầm nhìn dài với tâm lý ổn định sẽ được khuyến nghị. Vẫn có những người lựa chọn việc cầm tiền và đang đứng ngoài thị trường, đợi một pha điều chỉnh sâu để mua...

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Quan điểm của tôi là hạn chế số lượng cổ phiếu nắm giữ, nếu có mua vào ngắn hạn giai đoạn vừa qua thì tỷ trọng phải kiểm soát ở số lượng hợp lý. Thậm chí việc cơ cấu danh mục có thể được điều chỉnh liên tục hàng tuần nếu nhà đầu tư thực hiện giao dịch ngắn hạn giai đoạn vừa qua.

Tất nhiên, chiến lược bình ổn phù hợp hơn cả là nắm giữ một số cổ phiếu hoặc thực hiện việc mua gom định kỳ với tầm nhìn dài, sẽ vừa dễ thực hiện và lại là chiến lược giải ngân kỷ luật, có kế hoạch. Chiến lược này sẽ phù hợp với “trend” lên tiếp theo của thị trường, nếu nhà đầu tư đủ kiên nhẫn.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện tại thị trường làm tôi liên tưởng đến câu chuyện chú ếch và nồi nước sôi. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ full margin tôi nghĩ cần chủ động hạ tỷ trọng về mức không margin và đưa ra kế hoạch bán cổ phiếu khi giá giảm thủng mốc nào để bảo vệ tài khoản. Với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu mà không dùng margin cũng cần đưa ra kịch bản quản trị rủi ro cho các cổ phiếu mình nắm giữ.