12:50 03/10/2021

Xu thế dòng tiền: Thị trường còn lo ngại gì?

Nguyễn Hoàng

Mức sụt giảm 1,2% của VN-Index trong tuần qua không đến từ phiên công bố số liệu GDP quý 3 giảm kỷ lục. Dù vậy thị trường cũng không thể mạnh lên. Các chuyên gia cho rằng thị trường vẫn đang chờ đợi những gì xấu nhất xuất hiện...

Diễn biến chỉ số VN-Index.
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Mức sụt giảm 1,2% của VN-Index trong tuần qua không đến từ phiên công bố số liệu GDP quý 3 giảm kỷ lục. Dù vậy thị trường cũng không thể mạnh lên. Các chuyên gia cho rằng thị trường vẫn đang chờ đợi những gì xấu nhất xuất hiện.

Mức sụt giảm GDP trong quý 3 được thị trường đón nhận khá bình tĩnh. Tuy nhiên mức giảm 6,17% được cho là mạnh hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích nói chung, chủ yếu ước tính khoảng -3% tới -4%. Mặt khác, diễn biến giảm của thị trường chứng khoán quốc tế cũng như rủi ro về kết quả kinh doanh quý 3 cũng là yếu tố khiến thị trường lo ngại.

Dự báo về kết quả kinh doanh quý 3, các chuyên gia không cho rằng sẽ toàn một màu xám. Phổ biến là nguy cơ sụt giảm lợi nhuận, thậm chí thua lỗ. Đây là thực tế không khó dự đoán trên cơ sở cả quý 3 các hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Vẫn sẽ có các doanh nghiệp công bố lợi nhuận đều đặn theo tháng thể hiện sự ổn định và tăng trưởng. Dù vậy kết quả kinh doanh quý 3 tổng thể được dự báo là kém và trở thành lực cản cho thị trường, đồng thời tạo sự phân hóa rất gay gắt trong giá cổ phiếu.

Các chuyên gia vẫn đánh giá cao khả năng phục hồi lợi nhuận trong quý 4, nhưng mức độ không đồng đều. Tiềm lực của doanh nghiệp không giống nhau. Quan điểm thận trọng cho rằng ảnh hưởng của quý 3 và khả năng phục hồi chậm trong quý 4 có thể khiến lợi nhuận cả năm thấp hơn kỳ vọng. Quan điểm tích cực nhìn chung nghiêng về các doanh nghiệp giữ được sự ổn định trong quý 3 sẽ có triển vọng bứt phá trong quý 4.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tiêu điểm tuần này là số liệu vĩ mô quý 3 với tăng trưởng GDP ở con số âm. Mặc dù thị trường có thể dự đoán một tình huống xấu, nhưng mức giảm 6,17% là con số khá lớn và 9 tháng tăng trưởng chỉ 1,42%. Điều này khiến khả năng tăng trưởng cả năm 2021 sẽ rất thấp, nhất là khi lộ trình mở cửa còn rất thận trọng và doanh nghiệp rất sợ phải tái đóng cửa khi xuất hiện F0. Theo anh chị thị trường chứng khoán đã phản ánh hết những lo ngại đó hay chưa khi VN-Index cũng chỉ mới có 2 tuần giảm không đáng kể?

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường còn lo ngại gì? - Ảnh 1

Ở thời điểm hiện tại, đã có 2/3 yếu tố kìm hãm thị trường đã lộ diện, thị trường đang lo ngại về kết quả kinh doanh quý 3 sắp tới.

Ông Ngô Quốc Hưng

Hồ Nguyễn Thủy Tiên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Quý 3/2021 là giai đoạn cao điểm của dịch Covid 19, hầu hết các doanh nghiệp đều đóng cửa. Hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung đều bị ảnh hưởng rất nhiều, doanh nghiệp nào thỏa tiêu chí 3C thì mới được hoạt động, và chỉ hoạt động tầm 30-50% công suất, tùy từng doanh nghiệp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến Kết quả kinh doanh, làm chi phí bị tăng lên khá nhiều do 3C, do logistic,… sản xuất thì sụt giảm, doanh thu giảm đáng kể. GDP giảm 6,17%.

Theo tôi chính những lý do đó khiến cho tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9 khá ảm đạm, với điểm số giảm mạnh ở phiên ngày 27/9, và những phiên tiếp theo, thì biên độ biến động không còn giảm mạnh nữa, nhưng tâm lý dè dặt, e ngại ở chiều mua, làm cho thị trường sideway quanh 1330-1340 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thấy thị trường chưa phản ánh hết lo ngại về sự ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như nền kinh tế. Điều minh chứng là thị trường điều chỉnh chưa mạnh so với đỉnh cũ. Điều này là do dòng tiền chưa rút khỏi mạnh mẽ ra ngoài thị trường mà luân chuyển giữa các dòng nhưng đang dần yếu đi.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Theo tôi việc thị trường đi ngang trong cả tháng 9 vừa qua trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm đã phản ánh những lo ngại về số liệu vĩ mô quý 3 (tăng trưởng GDP), báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được dự báo sẽ bị ảnh hưởng từ đợt dịch covid-19 lần thứ 4. Bên cạnh đó là việc thị trường chứng khoán thế giới có khả năng bước vào nhịp điều chỉnh...

Ở thời điểm hiện tại, đã có 2/3 yếu tố kìm hãm thị trường đã lộ diện, thị trường đang lo ngại về kết quả kinh doanh quý 3 sắp tới.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi cho rằng mức giảm 6,17% của GDP quý 3 sâu hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích cũng như của thị trường chung (phổ biến trong khoảng -3% đến -4%), và là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán trong nước giảm điểm tuần qua (bên cạnh nguyên nhân đến từ diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu).

Dù vậy, đà giảm cũng không thực sự quá mạnh, phần nào phản ánh kỳ vọng quý xấu nhất đã qua đi và kinh tế vĩ mô, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ dần khởi sắc từ quý 4, song song với quá trình tiêm vaccine được đẩy mạnh, các quy định cách ly xã hội dần được nới lỏng.

Như vậy, thị trường đang bị ảnh hưởng bởi 2 tác động trái chiều với 1 thực tế về các số liệu quý 3 tiêu cực, và 1 kỳ vọng về sự hồi phục bắt đầu từ quý 4. Rủi ro lớn nhất hiện tại là việc làn sóng Covid-19 tái bùng phát khiến triển vọng quý 4 xấu đi. Tuy nhiên rủi ro này hiện tại đã giảm đáng kể khi tỷ lệ tiêm vaccine đang ngày càng cao.

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường còn lo ngại gì? - Ảnh 3

Tôi cho rằng mức giảm 6,17% của GDP quý 3 sâu hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích cũng như của thị trường chung (phổ biến trong khoảng -3% đến -4%), và là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán trong nước giảm điểm tuần qua.

Ông Trần Đức Anh

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế Việt Nam là khá lớn. Giãn cách xã hội tại các đại phương, tỉnh thành đầu tầu kinh tế của cả nước đã khiến tăng trưởng GDP quý 3 thấp cũng là hệ quả tất yếu.

Dịch bệnh sẽ diễn biến khó lường – con số nợ xấu hệ thống ngân hàng chưa phản ánh hết thực trạng. Diễn biến giảm điểm của nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần qua cũng là điểm đáng lo ngại khi diễn biến tiêu cực có thể ảnh hưởng đến diễn biến thị trường chung.

Theo tôi dù sao thị trường vẫn đang vận động đi ngang không điều chỉnh mạnh cũng mang lại nhà đầu tư kỳ vọng vào triển vọng kinh tế Việt Nam sau giai đoạn giãn cách, tình hình Covid 19 bớt căng thẳng. Thị trường có lẽ chờ đợi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 tích cực của một số nhóm cổ phiếu tài chính, cảng biển, vật liệu xây dựng, dầu khí…. Khi một vài nhóm cổ phiếu tăng điểm tốt sẽ khiến dòng tiền tham gia tích cực hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Lâu nay thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được cho là rẻ với tỷ lệ P/E thấp, khoảng 16 lần. Tuy nhiên nếu kết quả kinh doanh quý 3 tồi tệ, E sẽ giảm đi. Liệu lợi nhuận doanh nghiệp có bị tác động nhiều từ quý 3 hay không cũng như cơ hội tăng trưởng trở lại trong quý 4 như thế nào trong bối cảnh việc nới lỏng có thể có độ trễ?

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi cho rằng mức P/E trượt 12 tháng của VNIndex quanh 16 lần hiện tại nhiều khả năng sẽ chỉ tăng nhẹ khi lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết quý 3 được công bố trong vài tuần tới, do Earning ở đây chúng ta sử dụng là 4 quý gần nhất bao gồm 2 quý đầu năm 2021 ghi nhận tăng trưởng mạnh.

Dù không kỳ vọng sự hồi phục mạnh mẽ sẽ diễn ra trong quý 4 nhưng nếu các quy định giãn cách xã hội không bị thắt chặt trở lại, tôi cho rằng mức nền lợi nhuận quý 4 sẽ đi ngang so với cùng kỳ và xu hướng tăng trưởng sẽ quay trở lại từ quý 1 năm sau khi các quy định giãn cách xã hội được loại bỏ hoàn toàn, tương ứng với việc tỷ lệ tiêm vaccine trong nước đạt miễn dịch cộng đồng.

Nhìn xa hơn, với các kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết cho năm 2022 là tương đối cao (quanh 25%), mức P/E hiện tại của VN-Index lại càng trở nên hấp dẫn.

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường còn lo ngại gì? - Ảnh 4

Một số doanh nghiệp với kết quả hoạt động kinh doanh quý 3 tạm thời bị ảnh hưởng nặng do dịch, giá cổ phiếu đợt rồi đã giảm sâu. Khi thông tin xấu đã ra hết, và triển vọng về hoạt động sau mở cửa có nhiều kỳ vọng tốt, với nền tảng cơ bản ổn định, sẽ là một lựa chọn tốt cho đầu tư lúc này. Do đó, tiêu chí PEG, chứ không phải PE, sẽ được ưu tiên lựa chọn lúc này.

Hồ Nguyễn Thủy Tiên

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi vẫn có nhóm cổ phiếu ngoại lệ có triển vọng lợi nhuận tốt như nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, cảng biển, thép, một số cổ phiếu ngân hàng, than, vật liệu xây dựng, xi măng…. Số liệu báo cáo quý 3 một số doanh nghiệp vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tốt và dòng tiền vẫn có thể được duy trì ở các nhóm cổ phiếu này.

Chúng ta đang đề cập đến P/E của thị trường chung nhưng nhà đầu tư nên quan tâm đến P/E của nhóm ngành mình quan tâm và chú ý đến các cơ hội đầu tư đơn lẻ. Cho dù triển vọng tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam sẽ không đạt được mục tiêu đề ra nhưng việc kiểm soát tốt dịch bệnh trong quý 4 sẽ là tiền đề cho sự lạc quan, niềm tin của thị trường chứng khoán ở các tháng cuối năm. Sẽ có những cơ hội đầu tư tốt ở trong giai đoạn này.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Nhìn lại diễn biến của thị trường trong tháng 9 vừa qua, dòng tiền không vào nhóm cổ phiếu VN30 cũng như nhóm cổ phiếu blue-chips, thay vào đó là nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ hoạt động rất sôi động và có hiệu suất vượt trội so với nhóm cổ phiếu lớn. Theo tôi điều này cũng phản ánh rằng, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong quý 3 cũng như triển vọng trong quý 4 sẽ bị ảnh hưởng và kết quả kinh doanh cả năm có khả năng thấp hơn so với kỳ vọng.

Hồ Nguyễn Thủy Tiên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Tôi nghĩ kết quả kinh doanh tốt hơn sẽ rơi vào quý 4. Do đó, trong tháng 10 khi kết quả kinh doanh quý 3 dần hé lộ, thì thị trường nói chung khó tăng mạnh được, mà sẽ có sự phân hóa rõ giữa các dòng cổ phiếu.

Một số doanh nghiệp với kết quả hoạt động kinh doanh quý 3 tạm thời bị ảnh hưởng nặng do dịch, giá cổ phiếu đợt rồi đã giảm sâu. Khi thông tin xấu đã ra hết, và triển vọng về hoạt động sau mở cửa có nhiều kỳ vọng tốt, với nền tảng cơ bản ổn định, sẽ là một lựa chọn tốt cho đầu tư lúc này. Do đó, tiêu chí PEG, chứ không phải PE, sẽ được ưu tiên lựa chọn lúc này.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện giai đoạn tới sẽ là giai đoạn phân hóa cực mạnh, sẽ có một số dòng sẽ vẫn giữ được mức độ tăng trưởng và vẫn sẽ tìm đỉnh cao mới, nhưng nhiều dòng kết quả kinh doanh sẽ không khả quan thậm chí còn lỗ. Nhiều doanh nghiệp cần nhiều thời gian để phục hồi sản xuất kinh doanh cũng như tìm kiếm các hợp đồng mới.

Tôi cho rằng sẽ có những ngành quý 4 sẽ vẫn tăng trưởng mạnh mẽ như thép, các doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu, than, ….

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhóm cổ phiếu VN30 tuần qua suy yếu rõ rệt và mất đi vai trò làm trụ giữ nhịp. Các cổ phiếu hầu hết giảm, hoặc không tăng, trong đó cổ phiếu ngân hàng rất kém. Đang xuất hiện những lo ngại về kết quả kinh doanh cũng như nợ xấu của các ngân hàng gia tăng. Anh chị đánh giá rủi ro này như thế nào, liệu có nguy cơ ảnh hưởng tới thị trường trong ngắn hạn?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Hiện mức độ tập trung vốn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giảm hơn 1/2 so với mức đỉnh hồi tháng 7 vừa qua, nhiều cổ phiếu ngân hàng cũng không giữ được mức đáy tháng 7. Phía trước là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 không mấy sáng sủa và khả năng quý 4 cũng bị ảnh hưởng, do vậy nhóm cổ phiếu ngân hàng có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thị trường, tuy vậy sẽ có hiện tượng phân hóa.

Hồ Nguyễn Thủy Tiên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Trong nhóm cổ phiếu VN 30, tình trạng thanh khoản giảm, dòng tiền vào giảm hẳn ở nhóm này từ đầu tháng 6 tới nay, được thể hiện qua biểu đồ sau:

Xu thế dòng tiền: Thị trường còn lo ngại gì? - Ảnh 5

Theo tôi, khi dòng tiền rẻ với lãi suất thấp vẫn còn, thì ngành ngân hàng nói riêng, chứng khoán nói chung, vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Trong 6 tháng 2021, tăng trưởng thu nhập của nhóm ngân hàng vẫn ổn định. Đại dịch bùng phát chưa gây ra tác động mạnh lên nhu cầu: tín dụng và huy động tăng trưởng tốt, giao dịch thanh toán bùng nổ. Lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng trên diện rộng, trung bình +57% so với cùng kỳ.

Chênh lệch tái định giá và thay đổi cấu trúc huy động đã mở rộng NIM thông qua kéo tăng mức chênh lệch lãi suất cho vay- tiền gửi. CIR giảm mạnh nhờ quá trình số hóa, chi phí tín dụng tăng chậm lại nhờ thông tư 03 là điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng lợi nhuận. Ngoài ra, chất xúc tác hỗ trợ đà tăng giá cổ phiếu tại một số ngân hàng gồm chia cổ tức và thoái vốn.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Dòng blue-chip yếu đặc biệt là nhóm ngân hàng suy yếu rõ rệt là điều tôi đã cảnh báo giai đoạn trước. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chỉ số thị trường và sẽ làm thị trường có những nhịp điều chỉnh khá. Giai đoạn tới là giai đoạn chúng ta cần chọn lựa thật kỹ cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong quý 4 cũng như kết quả quý 3 tốt.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu là tín hiệu mà các nhà đầu tư cũng cần cảnh giác. Lâu nay chúng ta cũng thấy nhóm cổ phiếu này đã không còn giữ được đà tăng giá và đã điều chỉnh khi mà thị giá đã tăng quá cao so với giá trị thực tế. Việc giảm điểm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng cũng sẽ khiến dòng tiền đẩy tham gia vào các cổ phiếu khác tăng điểm trở lại nâng đỡ thị trường trong ngắn hạn. 

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường còn lo ngại gì? - Ảnh 6

Dòng blue-chip yếu đặc biệt là nhóm ngân hàng suy yếu rõ rệt là điều tôi đã cảnh báo giai đoạn trước. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chỉ số thị trường và sẽ làm thị trường có những nhịp điều chỉnh khá.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi cho rằng thị trường trong vài tuần tới sẽ có diễn biến đặc biệt phân hoá dựa vào số liệu báo cáo quý 3 tới đây công bố, với dự kiến sẽ xuất hiện nhiều biến động ở nhóm doanh nghiệp vốn hoá lớn.

Tôi tiếp tục đánh giá cao nhóm cổ phiếu trụ cột ở các ngành thép, công nghệ thông tin khi các số liệu kinh doanh theo tháng cho thấy tăng trưởng vẫn được duy trì bất chấp tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục chịu áp lực khi các con số nợ xấu dần bộc lộ trong báo cáo tài chính quý 3 và cả các quý tiếp theo khi tác động của đợt cách ly xã hội vừa qua có độ trễ nhất định. Đây vẫn là ngành nhà đầu tư có thể nắm giữ trong danh mục nhưng nên có sự chọn lọc cao, tập trung ở các nhà băng có chất lượng tài sản tốt, tỷ lệ an toàn vốn cao và duy trì được một tỷ lệ tăng trưởng nhất định.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Cơ hội lợi nhuận ngắn hạn trong tuần không nhiều khi ngay cả nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng điều chỉnh khá. Thị trường vẫn chưa thoát khỏi trạng thái lình xình đi ngang. Anh chị có giao dịch hay không, tỷ trọng như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn tuần vừa rồi tôi có chốt lợi nhuận và giảm dần cổ phiếu khi giá tiến tới vùng kháng cự mạnh để chuẩn bị lượng tiền khi thị trường có những biến động xấu cũng như tham gia giải ngân cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 tốt.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thị trường trong ngắn hạn chưa có nhiều thông tin hỗ trợ, trong kịch bản lạc quan thì khả năng thị trường vẫn dao động trong vùng tích lũy kéo dài, các nhịp giảm sẽ là cơ hội để mua gom các cổ phiếu cho thời gian từ 3 đến 6 tháng tới, đó cũng là chiến lược giao dịch của tôi trong thời gian sắp tới.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình cao, tập trung ở các cổ phiếu vốn hoá lớn có kỳ vọng lợi nhuận quý 3 tích cực. 

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

 
Xu thế dòng tiền: Thị trường còn lo ngại gì? - Ảnh 7

Theo tôi vẫn có nhóm cổ phiếu ngoại lệ có triển vọng lợi nhuận tốt như nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, cảng biển, thép, một số cổ phiếu ngân hàng, than, vật liệu xây dựng, xi măng…

Ông Lê Đức Khánh

Giai đoạn hiện nay có lẽ việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư sẽ khó hơn, nhưng vẫn có những cơ hội hiện hữu như nhóm cổ phiếu dầu khí chẳng hạn. Thị trường đi ngang hay trong trạng thái lình xình như thế nào cũng sẽ không quan trọng bằng việc có nhiều cơ hội ở 1 số nhóm cổ phiếu hay không? Tôi vẫn có giao dịch cổ phiếu và cũng bắt đầu nâng tỷ trọng cổ phiếu. Quý 4 này sẽ không thiếu cơ hội nhưng việc chọn lọc kỹ cổ phiếu vẫn là điểm cần lưu ý.

Hồ Nguyễn Thủy Tiên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Hiện tại nhiều cổ phiếu giảm, nhưng tiềm năng tăng trưởng rất tốt trong quý 4 sẽ là ưu tiên lựa chọn số 1 dành cho nhà đầu tư tại thời điểm này. Diễn diễn những phiên giao dịch từ cuối tháng 9 tới giữa đầu tháng 10, có thể thị trường sẽ tiếp tục đi ngang hoặc giảm nhẹ trong biên độ hẹp, cơ hội lướt sóng không còn nhiều.

Tuy nhiên, với nhà đầu tư quen lướt sóng để tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, có thể lựa chọn cổ phiếu nào mà mình rất quen, đã theo dõi một thời gian, và hiểu được diễn biến của cổ phiếu đó sẽ đi trong một biên độ nhất định nào đó, thì cứ thế hành động: mua tại giá thấp, bán tại vùng giá cao.

Về đầu tư dài hạn, Nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn những công ty có tình huống như: Hiện tại, khi dịch bệnh bùng phát, tạo ra 1 cú sốc lớn trong ngành, khiến doanh thu công ty trong bối cảnh chung đó bị giảm đột ngột và giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên triển vọng nguồn cung cạnh tranh trong tương lai khả năng bị thiếu hụt nhiều (do các công ty cùng ngành, với khả năng cạnh tranh yếu hơn, khả năng sẽ không trụ nổi) và cầu trong tương lai thì chắc chắn sẽ được tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4/2021. Những doanh nghiệp có dòng tiền tốt, sức khỏe tài chính vững mạnh sẽ được phục hồi tốt nhất trong nhóm ngành đó.

Nhà đầu tư cũng nên phân bổ tỉ trọng tiền và chứng khoán: 50:50. Mua từ từ, phân bổ tỉ lệ phù hơp cho từng cổ phiếu trong danh mục, mua ở những phiên giảm điểm, không mua đuổi ở những phiên tăng, và có sự chọn lọc kỹ càng về cơ bản của cổ phiếu trước khi mua.