10:54 31/10/2021

Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh lịch sử, đích nào tiếp theo?

Nguyễn Hoàng

Diễn biến sôi động và tích cực tuần qua đánh dấu bằng sự kiện VN-Index vượt đỉnh lịch sử thành công. Điều này đã tạo sự hào hứng đáng kể trong quan điểm đánh giá thị trường...

Tuần tăng điểm hoành tráng đã đưa VN-Index lên đỉnh lịch sử mới.
Tuần tăng điểm hoành tráng đã đưa VN-Index lên đỉnh lịch sử mới.

Diễn biến sôi động và tích cực tuần qua đánh dấu bằng sự kiện VN-Index vượt đỉnh lịch sử thành công. Điều này đã tạo sự hào hứng đáng kể trong quan điểm đánh giá thị trường.

Nhận định về động lực tăng trưởng bất ngờ tuần qua, các chuyên gia cho rằng có sự phản ứng tích cực trên thị trường về thông tin gói kích thích kinh tế có thể được triển khai. Dòng tiền chờ chực bên ngoài – có tâm lý sợ “nhỡ tàu” đã đổ mạnh vào thị trường, tạo nên tuần thanh khoản rất lớn.

Với chuyển biến mang tính then chốt, các chuyên gia đều kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn, dù trong đường tăng vẫn sẽ có các nhịp điều chỉnh xen kẽ. Các mốc điểm số trong ngắn hạn được kỳ vọng là 1470-1480 điểm và cuối cùng vẫn là đích đến 1.500 điểm được quan tâm.

Tuy vậy các chuyên gia cũng chỉ ra rằng thị trường cần có sự đồng thuận tốt hơn ở nhóm cổ phiếu blue-chips, đặc biệt là các mã như ngân hàng, thay vì chỉ dựa vào một số cổ phiếu lớn. Ngoài ra dòng tiền cũng phải duy trì ở mức cao - khoảng 28 ngàn tỷ đồng/phiên - và tập trung nhiều hơn vào blue-chips. Hiện tại dòng vốn vẫn đang quan tâm chính tới các cổ phiếu đầu cơ, các mã vừa và nhỏ.

Nguyễn HoàngVnEconomy

VN-Index tuần qua bất ngờ vượt đỉnh cao lịch sử. Đây là chuyển biến khá lạ vì các yếu tố hỗ trợ gần như không có gì mới. Vậy thị trường thật sự tốt lên và bước vào sóng tăng mới, hay chỉ là hiệu ứng của hoạt động tái cơ cấu các chỉ số của quỹ?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thị trường tuần qua vượt đỉnh không phải do hoạt động tái cơ cấu các chỉ số của quỹ. Tuần vừa rồi thị trường vượt đỉnh khi ra thông tin sẽ có gói kích thích kinh tế cực lớn trong thời gian tới sẽ giúp nền kinh tế phục hồi nhanh và mạnh hơn.

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh lịch sử, đích nào tiếp theo? - Ảnh 1

Nếu gói kích cầu trên thực tế được thông qua với quy mô thấp hơn đáng kể so với mức kỳ vọng của thị trường hiện nay, rủi ro điều chỉnh cần được tính đến.

Ông Trần Đức Anh

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng có lẽ thông tin liên quan đến gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ mới đem lại niềm tin cho thị trường, niềm tin nhà đầu tư. Dòng tiền dường như gia nhập thị trường mạnh mẽ trở lại, kết thúc chuỗi phiên điều chỉnh khu vực 1.380 – 1.390 điểm để vượt qua vùng đỉnh cũ 1.420 – 1.425 điểm.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Động lực tăng trưởng chính của thị trường trong tuần qua, giúp chỉ số VN-Index vượt đỉnh lịch sử chủ yếu liên quan đến kỳ vọng của nhà đầu tư về gói kích thích kinh tế sau Covid với quy mô lớn (theo một số nguồn tin không chính thức, quy mô gói này có thể lên tới 800 nghìn tỷ VND) kỳ vọng sẽ sớm được quốc hội thông qua trong thời gian tới.

Dù vậy, mới đây Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời báo chí rằng: “gói kích cầu tổng thể đang được tính toán, chưa chốt cụ thể”. Nếu gói kích cầu trên thực tế được thông qua với quy mô thấp hơn đáng kể so với mức kỳ vọng của thị trường hiện nay, rủi ro điều chỉnh cần được tính đến.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Chỉ số VN-Index khép lại tháng 10 với mức tăng 7,6% đạt 1.444,27 điểm, đây cũng là tháng tăng thứ 3 liên tiếp. Tuần vừa qua, chỉ số này tăng 3,96%, mức tăng mạnh thứ 2 trong vòng 5 tháng, đà tăng có sự hỗ trợ từ thanh khoản và khối ngoại đảo chiều mua ròng trở lại.

Theo tôi chuyển tiến tích cực này đến từ kỳ vọng rằng thị trường sẽ đón nhận yếu tố xúc tác mới, do vậy nó thật sự đang tốt lên nhưng chưa đủ dấu hiệu để bước vào sóng tăng mới. Một trong các tín hiệu cần được xác nhận thêm là chỉ số VN30 cần vượt đỉnh lịch sử như các nhóm midcap và smallcap. Bên cạnh đó, thị trường cũng cần duy trì thanh khoản tương đương hoặc cao hơn so với tuần vừa qua.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

VN-Index trải qua thử thách hơn hai tuần đi ngang trong biên độ hẹp trước khi chinh phục ngưỡng tâm lý 1.400 điểm với sự kỳ vọng về các gói kích thích kinh tế hậu Covid. Dòng tiền gia tăng đáng kể lên 125% so với bình quân 10 phiên trước và duy trì ở mức cao trong các phiên tăng điểm là tín hiệu xác nhận cho một xu hướng tăng giá mới của chỉ số.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Những tuần trước anh chị vẫn cho rằng thị trường thực tế chỉ đang kiểm định lại ngưỡng đỉnh. Hiện VN-Index đã vượt qua, thậm chí thanh khoản cũng có tín hiệu gia tăng. Liệu đây có là cú hích để thu hút dòng tiền trở lại?

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh lịch sử, đích nào tiếp theo? - Ảnh 3

Việc VN-Index chinh phục ngưỡng tâm lý 1.400 điểm, thậm chí vượt lên trên mức đỉnh 1.420 điểm đã tạo hiệu ứng FOMO hút dòng tiền quay lại thị trường mạnh hơn.

Ông Huỳnh Hữu Phước

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Quan điểm về xu hướng của tôi là thị trường vượt đỉnh cũ giai đoạn cuối tháng 6 chỉ là vấn đề thời gian để lên các khu vực 1.450 điểm hoặc thậm chí 1.500 điểm. Diễn biến VN-Index tăng vượt đỉnh đương nhiên là cú hích thu hút dòng tiền cũng như mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư đang phân vân, lo lắng trong bối cảnh covid 19 đang tác động mạnh lên nền kinh tế.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thanh khoản bình quân toàn thị trường (cả 3 sàn) tăng 20,7% so với tuần trước, đạt 31.962 tỷ đồng, trong đó thanh khoản bình quân khớp lệnh đạt 29.794 tỷ đồng, tăng 19%.

Theo thống kê, thanh khoản toàn thị trường trong tháng 10 đạt 27.371 tỷ đồng, tăng 3,2% so với tháng 9 nhưng vẫn thấp hơn so với tháng 8 ở mức 28.800 tỷ đồng và mức đỉnh hồi tháng 6 ở mức 29.690 tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy thanh khoản thị trường trong tháng 10 chỉ tương đương với tháng 9 và chưa trở lại mức cao cũ dù số lượng tài khoản mở mới ngày càng nhiều và mức sử dụng margin vẫn rất cao.

Hiện mức tập trung vốn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa có tiến triển dù thanh khoản nhóm blue-chips tuần vừa qua có tăng. Do vậy, để tạo được cú hích thu hút dòng tiền trở lại, thị trường cần thêm tín hiệu tích cực hơn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Theo thống kê của FiinPro, các yếu tố về số dư tiền gửi của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán ở mức cao, số tài khoản mở mới tiếp tục gia tăng cùng với mặt bằng lãi suất thấp cho thấy dòng tiền đang chờ đợi một cơ hội. Việc VN-Index chinh phục ngưỡng tâm lý 1.400 điểm, thậm chí vượt lên trên mức đỉnh 1.420 điểm đã tạo hiệu ứng FOMO hút dòng tiền quay lại thị trường mạnh hơn.

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh lịch sử, đích nào tiếp theo? - Ảnh 4

Diễn biến VN-Index tăng vượt đỉnh đương nhiên là cú hích thu hút dòng tiền cũng như mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư đang phân vân, lo lắng trong bối cảnh covid 19 đang tác động mạnh lên nền kinh tế.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Thị trường giai đoạn giao dịch dưới ngưỡng 1.400 dòng tiền chấp nhận mua cao rất yếu nhưng mua khi có nhịp điều chỉnh khá mạnh điều này thể hiện rất rõ ở phiên 20/10 và 25/10.

Tôi cho rằng dòng tiền chực chờ giải ngân mua thêm ở ngoài thị trường giai đoạn sideway 11 phiên là khá lớn. Khi thị trường vượt mức kháng cự tâm lý 1.400 điểm một cách thuyết phục, dòng tiền mua chủ động chấp nhận giá cao rất mạnh và duy trì liên tục 3 phiên vừa qua. Việc thị trường vượt đỉnh cũ sẽ kích thích dòng tiền nhàn rỗi ngoài thị trường và dòng tiền thời gian tới sẽ duy trì ở mức cao.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần qua cũng chứng kiến hiện tượng đảo chiều mua ròng trở lại của dòng vốn ngoại. Trong suốt cả năm nay đôi lúc dòng vốn này cũng đảo chiều mua nhưng đều chỉ là diễn biến ngắn hạn. Liệu động thái tuần qua có phải giao dịch mang tính thời điểm hay không, nhất là khi xu hướng giảm nới lỏng đang diễn ra khắp thế giới và ngay cả Mỹ cũng có thể bắt đầu “hành động” trong tháng 11?

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Xu hướng bán ròng của khối ngoại trong thời gian qua, thậm chí kéo dài từ đầu năm đến nay có nhiều nguyên nhân mang tính chất hệ thống (sự hấp dẫn hơn tương đối của các thị trường phát triển so với thị trường mới nổi, rủi ro tái bùng phát dịch Covid-19 trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp, áp lực chốt lời gia tăng khi giá nhiều cổ phiếu vượt đỉnh…). Do đó, tôi cho rằng việc khối ngoại quay trở lại mua ròng trong 1 vài phiên như gần đây không mang nhiều ý nghĩa và có thể xuất phát từ số ít các quỹ giải ngân với kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tuần qua, vốn ngoại đảo chiều mua ròng trở lại hơn 300 tỷ đồng, cắt mạch bán ròng 11 tuần liên tiếp. Lũy kế từ đầu năm khối ngoại vẫn bán ròng 48.744 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với lượng bán ròng của cả năm 2020.

Do vậy, theo tôi 1 tuần mua ròng là chưa đủ để thay đổi xu hướng bán ròng của khối ngoại. Trong suốt cả năm nay đôi lúc dòng vốn này cũng đảo chiều mua ròng nhưng đều chỉ là diễn biến ngắn hạn, mang tính thời điểm. Bên cạnh đó, diễn biến dòng vốn quốc tế cũng chưa có dấu hiệu quay lại các thị trường mới nổi.

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh lịch sử, đích nào tiếp theo? - Ảnh 5

Theo tôi thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản: Tăng lên ngưỡng quanh 1.475 sau đó sẽ điều chỉnh “test” lại đỉnh cũ quanh 1.420 điểm, sau đó có tăng lên ngưỡng 1.520 điểm hoặc 1.540 điểm sẽ có điều chỉnh.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Theo tôi động thái mua bán của khối ngoại không tác động nhiều do lượng giao dịch chỉ chiếm khoảng 5% tỷ trọng toàn thị trường. Tuy nhiên tín hiệu đảo chiều mua ròng trở lại đã tạo thêm tâm lý tích cực góp phần cho chỉ số tăng giá vừa qua. Với những kết quả đạt được trong phòng chống dịch bệnh, cộng với kỳ vọng về các gói kích thích kinh tế sau hậu Covid nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tôi kỳ vọng dòng tiền từ khối ngoại sẽ sớm quay trở lại.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo số liệu thống kê giao dịch khối ngoại thì trong tháng 10, giá trị bán ròng dao động gần 9,000 tỷ đồng, có nghĩa là khối ngoại vẫn bán ra hơn 61 nghìn tỷ đồng trong vòng 10 tháng 2021 ngoại trừ con số mua ròng chỉ thống kê trong tháng 7 (5,200 tỷ đồng). Hiện tượng bán ròng có lẽ vẫn tiếp tục - việc mua ròng của khối ngoại tuần cuối tháng 10 có lẽ vẫn chưa đủ để khẳng định nhà đầu tư ngoại sẽ quay lại mua ròng tiếp tục ở các tháng cuối năm. Theo thống kê quá trình giao dịch thì diễn biến bán ròng ở các tháng cuối năm của khối ngoại vẫn được ghi nhận. 

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Trong một năm trở lại đây khối ngoại chủ yếu là bán ròng, số phiên bán ròng và thời gian bán ròng luôn dài hơn và khối lượng lớn hơn giai đoạn mua ròng. Thời gian mua ròng dài nhất trong 1 năm qua diễn ra tầm khoảng 3 tuần vào giai đoạn đoạn thị trường vượt đỉnh. Nên giai đoạn hiện tại chúng ta hoàn toàn kỳ vọng giai đoạn mua ròng của khối ngoại diễn ra trong 2-3 tuần tạo thêm động lực giúp thị trường tăng tiếp.

Nguyễn Hoàng VnEconomy

Thị trường đang rất trông đợi đỉnh cao mới và ngưỡng 1420 điểm của VN-Index sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mới. Về mặt kỹ thuật, anh chị trông đợi thị trường sẽ diễn biến như thế nào?

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh lịch sử, đích nào tiếp theo? - Ảnh 6

Hiện mức tập trung vốn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa có tiến triển dù thanh khoản nhóm blue-chips tuần vừa qua có tăng. Do vậy, để tạo được cú hích thu hút dòng tiền trở lại, thị trường cần thêm tín hiệu tích cực hơn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Ông Ngô Quốc Hưng

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Xu hướng tăng giá mới đã thiết lập khi VN-Index vượt đỉnh cùng với sự xác nhận về dòng tiền tham gia, mức kỳ vọng ngắn hạn cho sự tăng giá của chỉ số sẽ là 1.480-1.500 điểm.

Trong quá trình đi lên, các phiên điều chỉnh đan xem là cần thiết và điều quan trọng trong bất kỳ một nhịp tăng giá nào là dòng tiền tham gia cần được duy trì ở mức cao. Với bối cảnh hiện tại tôi cho rằng thanh  khoản nên ở mức trên 28 ngàn tỷ là phù hợp.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản: Tăng lên ngưỡng quanh 1.475 sau đó sẽ điều chỉnh “test” lại đỉnh cũ quanh 1.420 điểm, sau đó có tăng lên ngưỡng 1.520 điểm hoặc 1.540 điểm sẽ có điều chỉnh. Dù thị trường diễn biến theo kịch bản như thế nào điều quan trọng nhất vẫn là danh mục nhà đầu tư nắm giữ có đang hút dòng tiền và tăng khỏe không.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Việc chỉ số VN-Index vượt đỉnh 1.420 điểm cần thêm dấu hiệu xác nhận về thanh khoản trong tuần tới, đồng thời nhóm blue-chips cũng phải có chuyển biến tích cực hơn. Tôi thấy về cơ bản, dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi cả 2 nhóm này ngày càng lập các mức cao kỷ lục mới.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng VN-Index vẫn có thể tăng điểm chạm mốc 1.450 – 1.455 điểm trong tuần tới – xa hơn thì điểm cao 1.500 điểm vẫn là đích đến trong các tháng cuối năm.