16:48 09/11/2019

Xuất hiện nhiều Inverter điện mặt trời có bản đồ "đường lưỡi bò"

Bạch Huệ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện loại thiết bị biến đổi điện mặt trời (Inverter) có xuất xứ nước ngoài sử dụng hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò"

Điện mặt trời trên mái nhà (ảnh minh hoạ)
Điện mặt trời trên mái nhà (ảnh minh hoạ)

EVN cho biết, thị trường khu vực miền Nam vừa xuất hiện loại thiết bị biến đổi điện mặt trời (Inverter) xuất xứ nước ngoài có ứng dụng phần mềm để theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, có chứa hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò". 

Sự việc này là một thủ đoạn tuyên truyền xuyên tạc của nước ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Nhằm ngăn chặn việc tuyên truyền hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" trên các thiết bị, phần mềm theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà, EVN đã yêu cầu các đơn vị thành viên và Người đại diện phần vốn của EVN lập tức kiểm tra, rà soát tất cả các trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" tại đơn vị.

Đồng thời, quán triệt đến tất cả cán bộ, công nhân viên thuộc đơn vị để biết và phòng ngừa nhằm tránh mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm chứa hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò".

Đặc biệt quán triệt hành vi mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật chứa hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò".

"Trường hợp phát hiện các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật của đối tác, khách hàng sử dụng điện chứa hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò", đơn vị báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đối tác, khách hàng sử dụng điện để yêu cầu loại bỏ hình ảnh xuyên tạc hoặc chấm dứt sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nêu trên. Nếu đối tác, khách hàng sử dụng điện không hợp tác và khắc phục, đơn vị ngừng thực hiện giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ điện liên quan", thông báo viết.

Trong thời gian qua xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về "Đường chín đoạn" ("đường lưỡi bò"). 

Sự việc chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J có bản đồ "đường lưỡi bò" đã gây bức xúc lớn trong dư luận. Tổng cục Hải quan quyết định gỡ bỏ phần mềm có bản đồ "đường lưỡi bò", tịch thu và sung công quỹ. Với Công ty TNHH ôtô Thế giới, mức phạt tiền 40 - 60 triệu đồng, theo điểm a khoản 4 điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bị xử phạt 10 - 20 triệu đồng về hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập - tái xuất. Đối với đơn vị làm triển lãm cũng bị xử phạt 20 - 40 triệu đồng.

Mới đây, Sendo hay Lazada đã bán quả địa cầu có in "đường lưỡi bò" với giá 225.000 đồng. Các sản phẩm quả địa cầu này thường được các trường học, cơ sở giáo dục mua về để trưng bày ở các trường học, phục vụ cho công tác giảng dạy.

Trong lĩnh vực giáo dục - văn hoá nghệ thuật cũng tồn tại hiện tượng sách, giáo trình chứa bản đồ có hình "đường lưỡi bò". Bộ phim truyện hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tên gốc: Abominable) cũng được yêu cầu ngừng chiếu vì xuất hiện bản đồ có "đường lưỡi bò".