10:22 15/01/2020

Xuất hiện video mới cho thấy máy bay Ukraine trúng hai tên lửa ở Iran

Phương Linh

Video này đã giải đáp câu hỏi vì sao máy bay của Ukraine không hoạt động trong vài chục giây, trước khi trúng tên lửa thứ hai

Tờ New York Times của Mỹ mới đây đăng tải một video mới cho thấy máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines đã trúng tới 2 tên lửa sau khi cất cánh từ sân bay của Tehran, Iran hôm 8/1.

Video này được đăng tải lên Youtube bởi một người dùng ở Iran vào khoảng lúc 2h sáng ngày 14/1 và đã được New York Times kiểm chứng. Trong video, các tên lửa được phóng đi cách nhau khoảng 30 giây từ một căn cứ quân sự của Iran cách máy bay khoảng 13 km. Video này đã lý giải vì sao hệ thống vô tuyến trên máy bay của Ukraine ngừng hoạt động trước khi phát nổ. Chính tên lửa đầu tiên đã khiến hệ thống này bị vô hiệu trong khoảng 23 giây (như có thể thấy trong video), trước khi trúng tên lửa thứ hai.

Video cho thấy cả hai tên lửa này đều không làm máy bay rơi ngay lập tức mà khiến nó bốc cháy. Máy bay ký hiệu 752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines đã tiếp tục bay vài phút trở lại sân bay Tehran trong tình trạng bốc cháy, trước khi phát nổ và rơi xuống. Toàn bộ 176 hành khách và phi hành toàn trên máy bay thiệt mạng.

Video: New York Times.

Tờ New York Times cho biết video mới này được quay bởi một camera trên mái của một tòa nhà gần làng Bidkaneh, cách căn cứ quân sự của Iran khoảng 6 km. Theo phân tích của New York Times, máy bay đang tăng độ cao sau khi cất cánh thì bị trúng tên lửa đầu tiên.

Dữ liệu bay cho thấy sân bay quốc tế Tehran vẫn hoạt động bình thường vào sáng ngày 8/1 và chuyến bay ký hiệu 752 của Ukraine được thực hiện theo đúng lộ trình bình thường. Đây là một trong 19 máy bay cất cánh từ sân bay Tehran sau khi Iraq nã hàng chục tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.

Sau khi thừa nhận đã bắn nhầm máy bay của Ukraine, Iran cam kết xử phạt mọi cá nhân có trách nhiệm trong vụ việc này. Tổng thống Hassan Rouhani ngày 14/1 khẳng định sự kiện "bi thảm" này sẽ được điều tra kỹ lưỡng. Cùng ngày, Gholamhossein Esmaili, người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran, cho biết nhiều người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ bắn nhầm máy bay dân dụng này.