16:36 02/12/2015

Xuất khẩu mang về quý 3 tốt lành cho kinh tế Úc

Thu An

Trong quý 3, xuất khẩu của Úc tăng tới 4,6% so với quý trước - mức cao nhất trong 15 năm qua

Tiêu dùng của các hộ gia đình nước này tăng 0,7%, trong khi tỷ lệ tiết 
kiệm giảm xuống 9% trong quý 3, từ mức 9,4% của 3 tháng trước đó - Ảnh: BeautyScenery.
Tiêu dùng của các hộ gia đình nước này tăng 0,7%, trong khi tỷ lệ tiết kiệm giảm xuống 9% trong quý 3, từ mức 9,4% của 3 tháng trước đó - Ảnh: BeautyScenery.
Hôm nay (2/12), Chính phủ Úc công bố GDP quý 3 tăng trưởng 0,9% so với quý 2, cao hơn so với dự báo của các chuyên gia đưa ra trước đó. Còn so với cùng kỳ, kinh tế nước này tăng trưởng 2,5%.

Theo Bloomberg, lý do chính khiến kinh tế Úc tăng trưởng tốt trong quý 3 là xuất khẩu hàng hóa phục hồi mạnh sau khi sụt giảm sâu trong quý 2.

Trong quý 3, xuất khẩu của Úc tăng tới 4,6% so với quý trước - mức cao nhất trong 15 năm qua.

Tiêu dùng của các hộ gia đình nước này tăng 0,7%, trong khi tỷ lệ tiết kiệm giảm xuống 9% trong quý 3, từ mức 9,4% của 3 tháng trước đó.

Tại buổi họp thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục, Thống đốc Ngân hàng Hoàng gia Úc đã khẳng định sự đúng đắn của chính sách lãi suất thấp: “Kinh tế Úc vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt dù đầu tư vào ngành khai mỏ sụt giảm. Điều kiện kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung đang được cải thiện dần dần. Cùng lúc đó tăng trưởng việc làm hiện ở mức rất tốt”.

Sau nhiều lần hạ lãi suất, Ngân hàng Hoàng gia Úc đã giữ lãi suất ở mức 2% suốt 7 tháng liên tiếp.

Ngân hàng ANZ trong khi đó không đưa ra dự báo quá lạc quan về triển vọng kinh tế Úc. ANZ cho rằng kinh tế Úc tăng trưởng tốt thời gian qua chủ yếu là nhờ xuất khẩu, nhưng xuất khẩu sẽ không tiếp tục tăng khi nền kinh tế của các thị trường xuất khẩu lớn của Úc đều đang yếu đi.

Tuy nhiên, ANZ vẫn đánh giá cao sự dịch chuyển theo hướng bớt phụ thuộc vào ngành khai mỏ của kinh tế Úc và khẳng định định hướng này rất tốt trong dài hạn.