07:15 03/12/2014

Yêu cầu chặn “móc túi” khách hàng mua xăng dầu

Song Hà

Phó thủ tướng chỉ đạo xử lý các trường hợp gian lận trong kinh doanh xăng dầu

Một cây xăng gian lận khi bán xăng dầu ở Bình Dương bị cơ quan chức năng phát hiện và niêm phong.<br>
Một cây xăng gian lận khi bán xăng dầu ở Bình Dương bị cơ quan chức năng phát hiện và niêm phong.<br>
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao một số bộ ngành liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý các trường hợp gian lận kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ: Công an, Công Thương, Khoa học và Công nghệ cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thiết bị điện tử gian lận khi bán xăng dầu để "móc túi" người tiêu dùng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong quý 1/2015.

Phó thủ tướng cũng biểu dương Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh Nghệ An và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ 2 - Bộ Công an trong thời gian qua đã phát hiện, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thiết bị điện tử để gian lận khi bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Được biết, tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu hiện đang diễn ra tại nhiều địa phương, trong đó Hà Nội cũng là một trong những tỉnh, thành có xảy ra tiêu cực. Tại một số cây xăng tại Hà Nội, báo chí đã phát hiện người bán hàng đã dùng các “tiểu xảo” để ăn cắp, ăn bớt xăng của khách hàng.

Đáng chú ý, theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, từ ngày 10/10 - 6/11/2014, các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 11 trạm kinh doanh xăng dầu sử dụng chíp điện tử (loại chạy được hai chương trình sai - đúng) để gian lận, bớt xén xăng dầu của người mua, từ 4-11%.

Mở rộng chuyên án, cơ quan chức năng đã tạm giữ 4 đối tượng lắp đặt chíp điện tử cho các cây xăng và thu giữ tang vật; bước đầu các đối tượng khai đã bán và lắp đặt chíp điện tử để làm sai lệch thiết bị đo lường cho nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu ở các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa...