16:56 03/12/2019

Yêu cầu xác minh thông tin hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt ở Bắc Kạn

Nhật Dương

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu xác minh thông tin hàng loạt ngôi mộ liệt sỹ không có hài cốt tại Bắc Kạn, báo cáo về bộ trước 16h ngày 4/12

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến thông tin hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt mà chỉ toàn đất đá tại tỉnh Bắc Kạn, chiều 3/12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi Cục Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc này.

Trước đó, ngày 2/12, Đài Truyền hình Việt Nam có phóng sự phản ánh về việc hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt. Theo đó, cách đây hơn 50 năm, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ, khiến 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hy sinh.

Sau ba lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đã được đưa về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sỹ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sỹ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Tuy nhiên, sau khi khai quật, bên trong 13 ngôi mộ họ vẫn thờ cúng bấy lâu không hề có hài cốt mà chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sỹ ở trong những ngôi mộ này cũng không có.

Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, những túi nylon đất đá được tìm thấy có thể do hài cốt đã hóa thành đất. Tuy nhiên, chính trong buổi khai quật, ngôi mộ thứ 14 của liệt sỹ thuộc một đơn vị khác cũng nằm trong danh sách giám định AND lại có đầy đủ tiểu sành, hài cốt.

Liệt sỹ này cũng hy sinh năm 1968, tại tỉnh Bắc Kạn, chỉ khác đơn vị với 13 liệt sỹ thanh niên xung phong. Sự việc này khiến cho lời giải thích hài cốt để lâu hóa thành đất trở nên khó thuyết phục đối với thân nhân của 13 liệt sỹ.

Trước những thông tin trên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Cục Người có công phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo sự việc trên về Bộ trước 16h ngày 4/12.