12:02 21/01/2019

1/3 nhân viên chứng khoán Trung Quốc không có thưởng Tết

Bình Minh

Nhân viên ngành chứng khoán Trung Quốc năm nay được thưởng Tết ít đi và cơ hội việc làm cũng giảm sút

Ngành chứng khoán Trung Quốc đang trong giai đoạn khó khăn - Ảnh: Bloomberg.
Ngành chứng khoán Trung Quốc đang trong giai đoạn khó khăn - Ảnh: Bloomberg.

Nhân viên ngành chứng khoán Trung Quốc năm nay được thưởng Tết ít đi và cơ hội việc làm cũng giảm sút, trong bối cảnh lĩnh vực này đi xuống tại nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ.

Hãng tin Bloomberg dẫn thống kê mới nhất cho thấy trong năm 2018, ngành chứng khoán Trung Quốc chứng kiến số nhân viên giảm xuống lần đầu tiên kể từ năm 2014. Sự suy giảm này diễn ra khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc, các điều kiện tài chính thắt chặt và giá cổ phiếu lao dốc.

Ông Eric Zhu, nhà quản lý làm việc tại Thượng Hải của công ty tuyển dụng toàn cầu Morgan McKinley, nói rằng 1/3 nhân viên ngành chứng khoán Trung Quốc sẽ không được nhận tiền thưởng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Dù không được trả cao như ở các nước phương Tây, gói lương thưởng của những nhân viên xuất sắc nhất trong ngành chứng khoán Trung Quốc đã vượt ngưỡng 1 triệu USD/năm trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, khi Chính phủ Trung Quốc tập trung vào giảm nợ trong nền kinh tế, cộng thêm tăng trưởng kinh tế giảm tốc, lợi nhuận tại các công ty chứng khoán nước này trở nên teo tọp.

Ở thời điểm hiện tại, kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu nào cho thấy sớm khởi sắc, và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn. Vì thế, những nhân viên ngành chứng khoán Trung Quốc nuôi hy vọng về một kỳ thưởng Tết "ấm" hơn nhiều khả năng sẽ phải thất vọng.

Mấy năm trước, các công ty chứng khoán Trung Quốc ồ ạt tuyểt dụng, khi thị trường đi lên và nguồn vốn tín dụng dồi dào. Giá trị các thương vụ đạt kỷ lục và khối lượng giao dịch chứng khoán tăng bùng nổ khiến môi giới chứng khoán trở thành một ngành "hot" ở Trung Quốc. Năm 2017, ngành chứng khoán Trung Quốc có 350.000 nhân viên, so với mức chỉ 240.000 nhân viên cách đó 3 năm.

Khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhanh trong 2018 và chỉ số Shanghai Composite Index giảm tệ nhất năm trong số các chỉ số chứng khoán chính của thế giới, khối lượng giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước này cũng lao dốc theo. Cùng với đó, tổng giá trị các vụ mua bán và sáp nhập (M&A) tại Trung Quốc cũng giảm 14%, còn 559 tỷ USD, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Công ty tư vấn và kiểm toán PwC dự báo tổng số vốn huy động được qua các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Trung Quốc năm 2019 sẽ giảm ít nhất 10%.

Gặp khó khăn, các công ty môi giới Trung Quốc sa thải hơn 4.000 nhân viên trong 2018, theo số liệu từ Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc. Trong đó, JZ Securities cắt giảm khoảng một nửa số nhân viên, China Securities sa thải hơn 1.000 người.

Một nhân viên chứng khoán ở Bắc Kinh tiết lộ rằng lương thưởng của anh đạt đỉnh vào năm 2015 và rớt xuống đáy trong năm 2018. Tuy nhiên, anh không có lựa chọn nào khác ngoài việc cố gắng giữ công việc hiện tại và hy vọng tình hình sẽ chuyển biến.

Giới thạo tin nói rằng thông tin tuyển nhân viên chứng khoán ở Trung Quốc thời gian gần đây là vô cùng hiếm, và mỗi thông báo tuyển dụng như vậy đều nhận được lượng hồ sơ xin việc rất lớn. Chẳng hạn, một vị trí phân tích chứng khoán đăng tuyển trong tháng 12 nhận được tới 70 hồ sơ chỉ trong vòng 1 tuần.