15:24 02/10/2015

10 chữ T của Hoa Sen

P.V

Tập đoàn đã xây dựng hệ thống quản trị dựa trên nền tảng văn hóa doanh nghiệp 10 chữ T

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoa Sen.
Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoa Sen.
Trải qua 14 năm hình thành và phát triển, từ một công ty cổ phần tư nhân nhỏ với số vốn điều lệ ban đầu 30 tỷ đồng, Tập đoàn Hoa Sen đã vươn lên trở thành doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tôn, thép số 1 Việt Nam và là nhà xuất khẩu tôn, thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Tập đoàn Hoa Sen hiện có 6 nhà máy lớn, sở hữu hệ thống 168 chi nhánh phân phối - bán lẻ trải dài trên khắp cả nước với 3 nhóm sản phẩm chính: tôn Hoa Sen, ống thép Hoa Sen, ống nhựa Hoa Sen.

Để có được sự phát triển nhanh và bền vững, trong suốt 14 năm qua, yếu tố con người, công tác quản trị doanh nghiệp được Hoa Sen đặt lên hàng đầu. Tập đoàn đã xây dựng hệ thống quản trị dựa trên nền tảng văn hóa doanh nghiệp 10 chữ T: Trung thực - Trung thành -Tận tụy - Trí tuệ - Thân thiện.

Tại Tôn Hoa Sen, yếu tố con người được chú trọng phát triển. Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoa Sen nói: “Chúng tôi quan niệm, một doanh nghiệp muốn có năng lực cạnh tranh tốt, thì vấn đề con người, vấn đề quản trị là quan trọng hàng đầu. Chúng ta quản trị dựa trên một hệ thống, dựa trên một chuẩn mực và đảm bảo tính tuân thủ. Quan điểm, ý chí của người lãnh đạo là rất quan trọng, đó là trách nhiệm xã hội, đóng góp cho xã hội. Nếu doanh nghiệp nào cũng nhận thức và hành động tốt như vậy, thì tôi tin chắc rằng doanh nghiệp đó sẽ phát triển”.

“Với quan niệm đó, chúng tôi đã xây dựng được một đội ngũ nhân lực trẻ, được đào tạo bài bản, nhiệt huyết với công việc. Đồng thời, chúng tôi cũng xây dựng được văn hóa doanh nghiệp dựa trên nền tảng con người và lấy đó làm động lực cho sự phát triển”.

“Chúng tôi cũng luôn tâm niệm: đất nước chúng ta còn chậm phát triển so với các nước trong khu vực, doanh nhân Việt Nam hội nhập quốc tế luôn ở trong thế bất lợi nhưng chúng ta phải biết tôn trọng lịch sử và trân trọng những gì đang có”.

“Chúng ta phải lấy sáng tạo để thắng kinh nghiệm, lấy năng động để thắng quy mô, lấy nỗ lực và tốc độ để bù cho vị thế của người đi sau. Chúng ta phải lấy sự nỗ lực và sáng tạo để trước mắt là đuổi kịp họ, sau đó mới mong muốn vượt qua họ được. Nhưng trước hết để làm được điều đó, chúng ta phải là người tử tế, lao động chân chính để tạo ra của cải phục vụ cuộc sống cá nhân, gia đình và xa hơn nữa là đóng góp vào sự phát triển của xã hội”.

Trên tinh thần đó, Hoa Sen không chỉ được biết đến là doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, mà tập đoàn còn được biết đến là doanh nghiệp xem trọng chính sách lương, thưởng, phúc lợi, đời sống tinh thần cho người lao động yên tâm công tác.

Hàng năm, tập đoàn đều xem xét, xây dựng lại chính sách lương khoán, lương kinh doanh phù hợp với mục tiêu kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo được thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên.

Thu nhập bình quân của Hoa Sen không ngừng tăng qua các niên độ, từ 3,928 triệu đồng/người/tháng niên độ 2008-2009 đến niên độ 2014 - 2015 ước tính thu nhập bình quân là 8,767 triệu đồng/người/tháng, tăng 5,9% so với niên độ 2013-2014 (8,278 triệu đồng/người/tháng).

Bên cạnh đó, chính sách lương khoán, lương kinh doanh được xây dựng và áp dụng nhằm gắn thu nhập của cán bộ công nhân viên với hiệu quả sản xuất kinh doanh của cá nhân và phòng/ban, hiệu quả sản xuất kinh doanh càng lớn thì thu nhập càng cao.