10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với lao động ngoại quốc năm 2020

Bình Minh

15/12/2020, 17:09

Hồng Kông một lần nữa chiếm vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với lao động là người nước ngoài

Một góc Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg.
Một góc Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg.

Hồng Kông một lần nữa chiếm vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với lao động là người nước ngoài.

Theo hãng tin CNBC, Hồng Kông tiếp tục đứng số 1 trong xếp hạng về chi phí sinh hoạt tại các thành phố trên toàn cầu năm 2020 của ECA International.

Báo cáo công bố ngày 15/12 cho biết vị trí trên được Hồng Kông duy trì cho dù đại dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị đã gây sức ép giảm giá thuê nhà tại vùng lãnh thổ này.

Tokyo ở vị trí thứ 2, New York thứ 3, và Geneva thứ 4 cũng là những thành phố có vị trí không thay đổi trong xếp hạng năm nay của ECA so với năm 2019.

Zurich ở vị trí thứ 5 và London ở vị trí thứ 6 đều tăng hạng so với năm ngoái, do đồng Euro và đồng Bảng Anh tăng giá, đẩy cao chi phí đối với người nước ngoài làm việc tại những thành phố này.

Trong khi đó, Tel Aviv (vị trí số 7), Seoul (8), San Francisco (9) và Yokohama (10) đều chứng kiến giá sinh hoạt đi ngang hoặc giảm trong năm nay - báo cáo cho hay.

"Hồng Kông đắt đỏ ở nhiều lĩnh vực thuộc phạm vi khảo sát của chúng tôi, nhưng đắt đỏ nhất ở chi phí thuê nhà. Đây là nhân tố đưa Hồng Kông lên vị trí số 1", ông Lee Quane, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của ECA International, phát biểu.

"Vị trí của Hồng Kông được duy trì cho dù giá bất động sản ở đó đã giảm xuống đôi chút trong 1 năm qua do nhu cầu giảm trong đại dịch và tình hình chính trị bất ổn", ông Quane nói.

Báo cáo chi phí sinh hoạt thường niên của ECA so sánh giá các hàng hóa và dịch vụ hàng ngày, bao gồm thực phẩm, giao thông, điện nước, khí đốt… tại 208 thành phố ở 121 quốc gia trong thời gian 1 năm từ tháng 9 năm trước đến tháng 9 năm sau.

Sự thay đổi vị trí của các thành phố trong xếp hạng năm nay chủ yếu do biến động tỷ giá các đồng tiền trong đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến sức mua của lao động ngoại quốc.

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với lao động ngoại quốc năm 2020 - Nguồn: ECA/CNBC.
Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với lao động ngoại quốc năm 2020 - Nguồn: ECA/CNBC.

Đồng Euro, Bảng Anh và Đôla Australia mạnh lên, khiến sinh hoạt đội giá tại các thị trường tương ứng. Theo ông Quane, đó là lý do vì sau nhiều thành phố của châu Âu tăng bậc trong xếp hạng, như London nhảy lên vị trí thứ 6 từ vị trí thứ 10 năm ngoái, Paris tăng 10 bậc lên vị trí 29, Vienna và Munich lọt top 50 toàn cầu.

Trong khi đó, sự giảm giá của một số đồng tiền ở châu Á như Baht Thái Lan, Đồng Việt Nam, Rupee Ấn Độ… đãlàm giảm chi phí sinh hoạt đối với người nước ngoài tại các thành phố lớn của những quốc gia nà. Chẳng hạn, Mumbai - thành phố đắt đỏ nhất Ấn Độ - sụt 34 bậc, xuống vị trí 94 toàn cầu.

Tại những nền kinh tế có độ phụ thuộc cao vào dầu lửa như Brazil, Nga và Venezuela, giá dầu giảm sau vào đầu năm nay khiến đông tiền của các nước này sụt theo, kéo giảm chi phí sinh hoạt đối với lao động ngoại quốc.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy