“20.000 người nữa có thể nhiễm Ebola”

Diệp Vũ

29/08/2014, 10:10

WHO cũng nói rằng, số ca nhiễm Ebola thực tế hiện nay có thể cao gấp 4 lần so với con số 3.000 người được báo cáo

Trái với những lời đồn thổi, virus Ebola không tồn tại được trong không 
khí. Loại virus này lây truyền từ động vật sang người hoặc từ người sang
 người thông qua tiếp xúc với dịch tiết cơ thể như mồ hôi, máu… - Ảnh: AP.<br>
Trái với những lời đồn thổi, virus Ebola không tồn tại được trong không khí. Loại virus này lây truyền từ động vật sang người hoặc từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch tiết cơ thể như mồ hôi, máu… - Ảnh: AP.<br>

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo, dịch Ebola bùng phát ở khu vực Tây Phi có thể khiến thêm 20.000 người nữa nhiễm loại virus chết người này trước khi bị đưa về tầm kiểm soát.

BBC cho biết, WHO cũng nói rằng, số ca nhiễm Ebola thực tế hiện nay có thể cao gấp 4 lần so với con số 3.000 người được báo cáo. Tổ chức này kêu gọi các hãng hàng không nối lại các chuyến bay quan trọng tại Tây Phi vì việc tạm ngừng các chuyến bay đe dọa tới nỗ lực chống dịch.

Trận dịch Ebola đang hoành hành ở Tây Phi đã khiến 1.522 người thuộc các quốc gia Liberia, Sierra Leone, Guinea và Nigeria thiệt mạng. Đây được coi là trận dịch Ebola lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.

Khi công bố kế hoạch hành động của WHO để đối phó với trận dịch này, Phó tổng giám đốc WHO Bruce Aylward khẳng định, khả năng có thêm 20.000 ca nhiễm bệnh “là một quy mô mà tôi cho là chưa từng được lường đến trong một trận dịch Ebola bùng phát”.

“Điều đó không có nghĩa là chắc chắn sẽ có thêm 20.000 ca, nhưng chúng tôi cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó nếu số ca mắc bệnh tăng vọt”, ông Aylward nói thêm.

Kế hoạch của WHO dự kiến chi 489 triệu USD trong vòng 9 tháng tới, sử dụng 750 nhân viên quốc tế và 12.000 nhân viên tại chỗ tại khu vực Tây Phi để chống dịch.

Hôm qua, Nigeria đã xác nhận ca chết vì Ebola đầu tiên ngoài thủ đô Lagos. Nạn nhân là một bác sỹ ở khu vực cảng dầu Harcourt. Trước đó, trong tuần này, Nigeria tuyên bố đã khống chế được dịch Ebola và nói trận dịch chỉ nằm trong phạm vi Lagos.

Các bộ trưởng bộ y tế khu vực Tây Phi hiện đang nhóm họp bất thường ở Ghana để bàn các biện pháp ngăn chặn sự lan rộng của loại virus chết người. Các bộ trưởng tham dự cuộc họp này ủng hộ lời kêu gọi của WHO về việc hủy bỏ lệnh cấm các chuyến bay quan trọng ở Tây Phi và đề nghị các quốc gia mở cửa lại biên giới để các nhân viên y tế có thể dễ dàng tiếp cận các vùng dịch.

Trước đó, Phó tổng giám đốc WHO Aylward khẳng định rằng, việc cấm các hoạt động đi lại và thương mại sẽ không ngăn được sự lan rộng của Ebola, mà có thể sẽ khiến khả năng ứng phó với bệnh dịch bị suy giảm.

Trái với những lời đồn thổi, virus Ebola không tồn tại được trong không khí. Loại virus này lây truyền từ động vật sang người hoặc từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch tiết cơ thể như mồ hôi, máu…

Phóng viên BBC tại Tây Phi Thomas Fessy cho biết, các cơ quan y tế ở đây hiện đang chật vật đối phó với số ca bệnh gia tăng và thái độ thù ghét của cộng đồng ở một số vùng dịch. Các nỗ lực chống sự lây lan của virus rất khó đạt kết quả, bởi hầu hết các trung tâm điều trị Ebola đều đã hoạt động hết công suất.

Trong khi đó, quỹ y tế từ thiện của Anh Wellcome Trust và tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) cho biết, quy trình thử nghiệm an toàn về một loại vaccine chống Ebola đang được đẩy nhanh. GSK nói, hãng này dự kiến xây dựng một kho dự trữ 10.000 liều vaccine dành cho trường hợp khẩn cấp nếu kết quả thử nghiệm khả quan. Theo dự kiến, loại vaccine này sẽ được thử nghiệm sớm nhất vào tháng tới.

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy