15:25 03/03/2015

Triều Tiên hết sợ Ebola

Diệp Vũ

Triều Tiên đã mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài, kết thúc lệnh cấm kéo dài suốt mấy tháng qua

Các vũ công Triều Tiên biểu diễn trong một chương trình nghệ thuật truyền thống ở Bình Nhưỡng - Ảnh: Xinhua/Zuma.<br>
Các vũ công Triều Tiên biểu diễn trong một chương trình nghệ thuật truyền thống ở Bình Nhưỡng - Ảnh: Xinhua/Zuma.<br>
Theo tin từ tờ Wall Street Journal, Triều Tiên đã mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài, kết thúc lệnh cấm kéo dài suốt mấy tháng qua do lo ngại sự lây lan của loại virus chết người Ebola.

Young Pioneer Tours, một công ty du lịch Trung Quốc chuyên tổ chức tour tới Triều Tiên, sáng nay (3/3) cho biết, Bình Nhưỡng không còn xem Ebola là một mối đe dọa và các tour du lịch tới nước này sẽ được nối lại trong mấy ngày tới. Koryo Tours, một công ty du lịch có trụ sở ở Trung Quốc, hôm qua nói đã nhận được thông tin từ cơ quan du lịch của Triều Tiên về việc sắp mở cửa trở lại cho du khách.

Cũng trong ngày hôm qua, công ty Uri Tours ở New Jersey, Mỹ, cũng thông báo trên website về việc lệnh cấm du khách nước ngoài vào Triều Tiên được dỡ bỏ.

Cuối tháng 10 năm ngoái, các công ty điều hành tour dừng tổ chức tour tới Triều Tiên, nói rằng nước này đã cấm du khách nước ngoài vì lo ngại khả năng lây lan dịch Ebola từ một số nước Tây Phi.

Sau khi lệnh cấm trên được thực thi, Triều Tiên tuyên bố tiến hành kiểm tra y tế trên toàn quốc, và đưa những người nước ngoài tới nước này, bao gồm cả các nhà ngoại giao, vào diện kiểm dịch trong 21 ngày.

Tình báo Hàn Quốc nói, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đích thân chỉ đạo đợt kiểm dịch nói trên. Lệnh kiểm dịch còn áp dụng với cả các quan chức Triều Tiên cấp cao nhất về nước từ nước ngoài, bao gồm Ngoại trưởng Kim Yong Nam và trợ lý thân cận của ông Kim Jong Un là Choe Ryong Hae.

Đến nay, chưa có ca lây nhiễm Ebola nào được ghi nhận ở khu vực Đông Á, bao gồm bán đảo Triều Tiên. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc Mỹ phát triển loại virus này như một vũ khí sinh học.

Có khoảng vài nghìn du khách nước ngoài tới thăm Triều Tiên mỗi năm theo các tour do các công ty phương Tây tổ chức. Tuy nhiên, số lượng du khách nước ngoài vào nước này theo tour của các công ty Trung Quốc lớn hơn.

Trước lệnh cấm năm ngoái, Triều Tiên đã nỗ lực cải thiện hình ảnh với tư cách là một điểm đến cho du khách quốc tế bằng cách mở các điểm du lịch như công viên nước hay khu trượt tuyết.

Tuy nhiên, mối lo Ebola đã khiến Triều Tiên hủy bỏ một số sự kiện thể thao dự kiến tổ chức trong năm nay, bao gồm một số giải đấu võ taekwondo. Vào cuối tháng 2 vừa qua, Bình Nhưỡng nói với các công ty tổ chức tour là giải chạy marathon dự kiến diễn ra vào tháng 4 để kỷ niệm ngày sinh nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, sẽ không cho người nước ngoài tham gia.

Hiện chưa rõ liệu sau khi mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài, Bình Nhưỡng có thay đổi quyết định, cho phép người nước ngoài tham dự các sự kiện trên hay không.