3 món súp nóng hổi bổ dưỡng lại dễ làm
Trong cái lạnh đầu đông, thay vì ra ngoài trời, cả gia đình quây quần bên bàn ăn, xuýt xoa với bát súp nóng thơm nồng và lát bánh mỳ nướng giòn thì không gì êm ấm, hạnh phúc hơn.
Không chỉ là món khai vị thường thấy trong các bữa tiệc, súp hoàn toàn có thể đóng vai trò là một bữa ăn chính trong ngày cho gia đình. Vừa nhanh gọn, vừa ngon miệng nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ăn vào là ấm sực, tỉnh cả người mà không bị nặng bụng chút nào – rất phù hợp với những ngày cuối tuần lười biếng chỉ muốn ở nhà cuộn mình trong chăn ấm.Súp gà cần tâyNguyên liệu: 2 muỗng canh dầu olive. 2 củ cà rốt, thái lát. 2 thân cây cần tây, thái lát. 1 củ hành tây nhỏ. 5 tép tỏi, xắt nhỏ. Muối, hạt tiêu xay. ¼ chén rượu vang trắng. 2 đùi gà hoặc lườn gà tùy thích. 3 muỗng canh mùi tây, thái nhỏ. 2 muỗng canh thì là thái nhỏ. 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi.
Cách làm: Đun nóng dầu trong nồi lớn trên lửa vừa. Cho cà rốt, cần tây, hành tây và tỏi vào xào. Nêm với muối và hạt tiêu. Đảo đều cho đến khi cà rốt mềm. Thịt gà luộc chín với chút muối và tiêu, tách xương, thái hoặc xé miếng vừa ăn. Cho phần da gà vào hỗn hợp cà rốt và cần tây, thêm rượu vang và nấu cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại. Cho phần thịt gà thái miếng vào, đun và khuấy đều khoảng 5 phút. Tắt bếp, rắc rau mùi tây, thì là thái nhỏ, thêm vài giọt nước cốt chanh. Ăn nóng, rắc thêm hạt tiêu.Súp đậu cà chua và thịt xông khóiNguyên liệu: 4 lát thịt xông khói. 1 – 2 quả cà chua thái hạt lựu. 2 muỗng canh mù tạt Dijon. Muối, hạt tiêu. 100 gr hạt đậu Hà Lan. 4 tép tỏi. 2 củ cà rốt vừa. 2 cuống cần tây. 1 củ hành lớn. vài nhánh cỏ xạ hương. Một ít ngò tây tươi băm nhỏ. 1 cái bánh mì nướng. Vài lát thịt xông khói nướng giòn để trang trí.
Cách làm: Bật lò vi sóng, cho các lát thịt xông khói vào mức nhiệt độ cao trong 3 phút. Trong khi đó, trong nồi nấu chậm từ 5 đến 6 lít, hãy cho cà chua, mù tạt, 5 chén nước và 1/2 muỗng cà phê muối và hạt tiêu. Thêm thịt xông khói nấu chín bằng lò vi sóng cùng với đậu Hà Lan, tỏi, cà rốt, cần tây, hành tây, và cỏ xạ hương và khuấy đều. Nấu chín, đậy nắp, cho đến khi rau được mềm và đậu Hà Lan đã nhừ. Múc súp ra bát và đặt lên trên vài miếng bánh mỳ nướng giòn, vài miếng thịt xông khói cũng nướng giòn, rắc mùi tây băm nhỏ.
Súp khoai lang cayNguyên liệu: 2 – 3 củ khoai lang, bóc vỏ và cắt nhỏ. 1 củ hành tây, xắt nhỏ. 1 miếng gừng tươi, xắt miếng. 1 quả cà chua thái hạt lựu. 1 muỗng cà phê bột quế. Muối kosher, tiêu xay, ớt bột. 1/3 thìa bơ đậu phộng. 1/3 chén ngò tươi. Lạc rang muối đập dập, để trang trí. Đối với lát bánh mỳ nướng: 3 muỗng canh dầu olive, 1 thìa tỏi băm nhỏ, 3/4 muỗng cà phê ớt bột. 2 - 6 lát bánh mỳ mỏng. Muối, tiêu.
Cách làm: Cho khoai lang cắt nhỏ, hành tây, 3 tép tỏi băm nhỏ, gừng, cà chua, thì là, bột quế vào nồi, trộn đều, thêm 1 cốc nước, 1 muỗng cà phê ớt bột xay, và 1 muỗng cà phê muối và hạt tiêu. Tất cả cho vào nồi nấu chậm 6 lít, đậy nắp và nấu cho đến khi khoai lang mềm. Thêm bơ đậu phộng và rau mùi vào, khuấy đều. Sử dụng máy xay sinh tố cầm tay, xay hỗn hợp súp cho mịn. Nêm lại với muối và hạt tiêu. Khi cho ra bát, rắc thêm lạc rang và rau mùi xắt nhỏ.Làm bánh mỳ nướng: Cho dầu olive, tỏi và ớt bột vào một cái tô. Nhúng các lát bánh mỳ vào. Rắc lên mỗi lát một xíu muối và hạt tiêu. Nướng ở 350 độ F cho đến khi giòn. Có thể để nguyên hoặc bẻ ra thành từng miếng vừa ăn.