23:34 02/02/2009

35 nghìn tỷ đồng làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Hải Hà

Đây là tuyến đường ôtô cao tốc đầu tiên của Việt Nam không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước

Phối cảnh dự kiến một cung đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Phối cảnh dự kiến một cung đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Sáng 2/2, tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng đã đồng loạt diễn ra lễ khởi công tuyến đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Với tổng giá trị đầu tư lên tới 35.000 tỷ đồng theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT), đây là tuyến đường ôtô cao tốc đầu tiên của Việt Nam không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Đườngcao tốc Hà Nội - Hải Phòng là công trình trọng điểm quốc gia và cũng làđường cao tốc đầu tiên của Việt Nam xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Công trình có tổng chiều dài 105,5 km, với điểm bắt đầu nằm trên đường vành đai 3 của Hà Nội (cách mố bắc cầu Thanh Trì 1,025 km thuộc phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) đi qua các tỉnh, thành phố Hà Nội (6km), Hưng Yên (26,5km), Hải Dương (40km), Hải Phòng (33km), và điểm cuối đường là đập Đình Vũ (thuộc quận Hải An, Hải Phòng).

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, có 6 nút giao liên thông khác mức tại giao cắt với các quốc lộ, có 9 cầu lớn, 21 cầu trung, 22 cầu vượt với tổng chiều dài cầu khoảng 11km, 124 cống chui và cầu vượt dân sinh. Tốc độ ô tô thiết kế đạt 120km/giờ.

Mặt cắt ngang bình quân là 100 m, mặt đường rộng 33 m với 6 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, có dải phân cách giữa, dải cây xanh hai bên đường, có đường gom ở các vị trí cần thiết.

Tuyến đường này còn có hệ thống kiểm soát giao thông thông minh và hệ thống thu phí tự động, khép kín, tổ chức giao thông hiện đại và thông suốt, có lắp đặt hệ thống camera để kiểm soát và ghi nhận hình ảnh, có các trạm dịch vụ, các thiết bị cung cấp xăng dầu, sửa chữa nhỏ.

Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2012.

Hiện nguồn vốn cho dự án đã được chuẩn bị, bao gồm vốn điều lệ của Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và các nguồn vốn huy động khác.