14:09 02/11/2016

370 chuyên gia kinh tế kêu gọi người Mỹ đừng chọn Trump

Bình Minh

Lá thư của 370 chuyên gia này gọi Trump là một “lựa chọn nguy hiểm và tiêu cực” đối với nước Mỹ

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Một nhóm gồm 370 chuyên gia kinh tế, bao gồm 8 người từng nhận giải thưởng Nobel Kinh tế, đã ký vào một lá thư ngỏ cảnh báo về khả năng Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Lá thư gọi Trump là một “lựa chọn nguy hiểm và tiêu cực” đối với nước Mỹ.

Theo tờ Wall Street Journal, trong số những người ký vào lá thư ngỏ nói trên có giáo sư Angus Deaton thuộc Đại học Princeton, người giành giải Nobel Kinh tế năm ngoái, và giáo sư Oliver Hart thuộc Đại học Harvard, một trong hai chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm nay.

Lá thư này thu hút sự chú ý bởi không mang nặng tính đảng phái so với những lá thư ngỏ phản đối Trump trước đây. Thay vào đó, lá thư nhấn mạnh những vấn đề của chính Trump.

“Ông ta đánh lạc hướng cử tri, làm suy giảm niềm tin vào các thể chế bằng cách đưa ra các thuyết âm mưu, và dùng sự lừa bịp có chủ ý để che đậy thực tế”, những người ký vào lá thư ngỏ viết. Trong số họ còn có Paul Romer, tân chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), và Kenneth Arrow, người giành giải thưởng Nobel Kinh tế năm 1972.

Các chuyên gia kinh tế phản đối việc Trump nghi ngờ tính chính xác của những dữ liệu kinh tế mà các cơ quan như Cục Thống kê Lao động Mỹ đưa ra. Họ nói ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa không đưa ra được những giải pháp đáng tin cậy để giảm thâm hụt ngân sách, và tố ông đưa ra những thông tin sai lệch về thương mại và chính sách thuế.

Lá thư còn chỉ trích Trump không chịu “lắng nghe những chuyên gia đáng tin cậy” và chỉ chăm chăm quảng bá “lối suy nghĩ phi thực tế và thuyết âm mưu để thay cho đánh giá chân thực về các lựa chọn chính sách kinh tế khả thi”.

Lá thư không đề cập đến ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton hay tuyên bố ủng hộ ứng cử viên nào trở thành vị Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Trong một lá thư ngỏ khác đăng trên mạng Internet hôm thứ Hai tuần này, một nhóm gồm 19 người đoạt giải Nobel Kinh tế tuyên bố ủng hộ bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ.

“Tôi không tham gia vào chính trị, nhưng tôi quyết định ký vào lá thư này vì tôi cho rằng sự hủy hoại mà các chiến thuật tranh cử của Trump đã gây ra cho các thể chế của nước Mỹ là một vấn đề lớn về mặt đạo đức”, giáo sư Robert Shiller thuộc Đại học Yale nói. “Đây không phải là cuộc đấu giữa Cộng hòa và Dân chủ. Đây không phải là một tuyên bố chính trị bình thường. Đây là cảm giác bất bình trước một kẻ mị dân”.

Hồi tháng 9 vừa qua, 306 nhà kinh tế học từ các trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức doanh nghiệp đã ký một lá thư phản đối các chính sách của bà Clinton. Tuy nhiên, đây là một lá thư nặng tính đảng phái, bởi phản đối việc bà Clinton ủng hộ những chính sách mà Đảng Cộng hòa có truyền thống phản đối như tăng thuế, tăng lương tối thiểu…

Ông Peter Navarro, một cố vấn của Trump, đồng thời là một giáo sư thuộc Đại học California, Irvine, nói rằng giới chuyên gia kinh tế đã hiểu sai về ảnh hưởng của các thỏa thuận thương mại như Thỏa thuận Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và không có cơ sở để chỉ trích lập trường của Trump về những thỏa thuận này. 

Lá thư ngỏ của 370 chuyên gia kinh tế “chỉ là một câu chuyện để đăng báo, và họ đã rất sai lầm”, ông Navarro nói. “Mọi người không nên tin vào các chuyên gia kinh tế hay người đoạt giải Nobel khi họ nói về thương mại”.

“Các bạn không cần phải có bằng tiến sỹ kinh tế để biết rằng kế hoạch của Trump về giảm thuế, nới lỏng quy chế giám sát, tăng cường sản xuất dầu, khí đốt và than sạch, và giảm thâm hụt thương mại bằng cách tăng xuất khẩu và giảm nhập khẩu sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng tiền lương, và tạo ra hàng nghìn tỷ USD tiền thuế mới”, ông Navarro phát biểu.