15:39 09/01/2017

Trump chấp nhận kết luận của tình báo Mỹ về hacker từ Nga

Thăng Điệp

Trump tin rằng Nga đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump rời Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York sau một cuộc họp hôm 6/1 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump rời Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York sau một cuộc họp hôm 6/1 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã chấp nhận kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Nga dính líu vào các cuộc tấn công mạng (hack) nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Trump cũng tính đến khả năng sẽ có hành động để đáp trả Nga.

Theo tin từ Reuters, thông tin này được ông Reince Priebus, người được Trump chọn làm chánh thư ký trong nội các của ông, công bố ngày 8/1. Ông Priebus nói ông Trump tin rằng Nga đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, ông Priebus không nói rõ liệu Trump có đồng tình với quan điểm của giới tình báo Mỹ cho rằng các cuộc tấn công mạng từ Nga được chỉ đạo bởi Tổng thống Vladimir Putin hay không.

“Ông ấy chấp nhận sự thật rằng vụ việc này là do các tổ chức ở Nga thực hiện”, ông Priebus nói trong chương trình “Fox News Sunday”.

Đây là lần đầu tiên một thành viên cấp cao trong ê-kíp chuyển giao quyền lực của Trump tuyên bố rằng Trump đã chấp nhận rằng Nga thực hiện tấn công mạng nhằm vào hệ thống của Đảng Dân chủ trong thời gian diễn ra cuộc đua vào Nhà Trắng, dẫn tới việc một số lượng lớn email nội bộ của đảng này bị lộ.

Trước đó, Trump vẫn một mực bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga đứng sau những vụ tấn công này với mục đích giúp ông thắng cử. Vị tỷ phú bất động sản cũng nói các vụ tấn công có thể do Trung Quốc hoặc hacker tại Mỹ thực hiện.

Vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến ngày nhậm chức 20/1, Trump đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ nội bộ Đảng Cộng hòa đòi ông phải chấp nhận những kết luận của giới tình báo Mỹ về các vụ tấn công mạng từ Nga và những nỗ lực khác của Moscow nhằm gây ảnh hưởng đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Một bài kiểm tra quan trọng về sự ủng hộ mà Đảng Cộng hòa dành cho Trump sẽ diễn ra trong tuần này khi Quốc hội Mỹ bắt đầu phê chuẩn các vị trí nhân sự mà Trump đã bổ nhiệm trong nội các của ông.

Một báo cáo tình báo công bố vào tuần trước của Mỹ nói Tổng thống Putin đã đích thân chỉ huy một chiến dịch tinh vi, bao gồm các cuộc tấn công mạng, nhằm “hạ bệ” bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử Mỹ, và hậu thuẫn cho ông Trump.

Sau khi được những người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo vào hôm thứ Sáu, ông Trump không đề cập cụ thể đến vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong một báo cáo, ông chỉ nói “Nga, Trung Quốc, các nước khác, các tổ chức và cá nhân bên ngoài đang liên tục tìm cách xâm nhập vào cơ sở hạ tầng mạng của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức của Mỹ, bao gồm Ủy ban Quốc gia Dân chủ”.

Tiếp đó, đến ngày thứ Bảy, Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng có một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga là một điều tốt.

Hạ nghị sỹ  Cộng hòa Devin Nunes, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nhấn mạnh rằng đã từng có 3 Tổng thống Mỹ cố gắng làm bạn với Putin nhưng thất bại.

“Tôi không chắc là việc đó có thể hay không. Tôi đã cảnh báo [Trump] thận trọng với Putin”, ông Nunes nói trong chương trình “Fox News Sunday”.