07:00 23/12/2016

Ngoại trưởng Trung Quốc ngầm cảnh báo Trump về quan hệ Trung-Mỹ

An Huy

“Dĩ nhiên, trong thời gian tới, quan hệ Trung-Mỹ sẽ phải đối mặt với những đề phức tạp mới và những nhân tố bất ổn mới”

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters.<br>
Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang đối mặt với những bất ổn mới, nhưng bằng sự tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau, mối quan hệ này sẽ duy trì ổn định - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói.

Theo tin từ Reuters, như một sự ngầm ám chỉ Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, ông Vương Nghị nói rằng một cá nhân không thể gây trở ngại cho quan hệ Bắc Kinh-Washington.

Sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với ông Trump. Tuy nhiên, Bắc Kinh không hài lòng trước việc ông Trump sau đó có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, tuyên bố có thể từ bỏ chính sách “một Trung Quốc”, và đe dọa sẽ áp thuế quan trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được tờ Nhân dân Nhật báo đăng ngày 22/12, ông Vương Nghị nói cuộc điện đàm giữa ông Tập với ông Trump là một tín hiệu tích cực về sự chuyển giao êm ái quan hệ Trung-Mỹ.

“Dĩ nhiên, trong thời gian tới, quan hệ Trung-Mỹ sẽ phải đối mặt với những vấn đề phức tạp mới và những nhân tố bất ổn mới”, ông Vương phát biểu.

“Nhưng núi cao không ngăn được dòng sông chảy về phía biển”, ông Vương nói, dẫn câu thơ trong một bài thơ cổ của Trung Quốc mà ông Tập đã trích dẫn hồi tháng 6 tại một diễn đàn cấp cao Trung-Mỹ. Ý của câu thơ này là tất cả mọi dòng sông đều phải đi qua những chặng đường quanh co trước khi đạt tới đích cuối cùng.

“Chỉ cần Trung Quốc và Mỹ tôn trọng, cân nhắc những lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm chính của nhau, hai bên có thể đạt được sự hợp tác ổn định, dài hạn, và những kết quả đôi bên cùng có lợi”, ông Vương Nghị nói.

“Đây là một xu hướng lịch sử không thể bị làm cho thay đổi bởi ý chí của một cá nhân, và là hướng đi đúng đắn trong phát triển quan hệ Trung-Mỹ”, ông Vương Nghị nói thêm, nhưng không đề cập đích danh ông Trump.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói một trong những ưu tiên của năm tới là sự chuyển giao êm ái quan hệ giữa hai nước để “mở ra những triển vọng hợp tác mới” và có một khuôn khổ ổn định, lành mạnh hơn cho mối quan hệ giữa hai cường quốc.

Tranh chấp trên biển Đông có thể là một vấn đề căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ thời chính quyền Trump. Tuần này, Trung Quốc đã trả lại Mỹ một tàu ngầm không người lái mà Hải quân Trung Quốc bắt giữ trên biển Đông. Vụ bắt tàu ngầm Mỹ đã dẫn tới việc ông Trump cáo buộc Trung Quốc đánh cắp con tàu.

Ông Vương Nghị nói bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc là “sứ mệnh thiêng liêng” của công tác ngoại giao của nước này.