11:51 08/10/2014

4 người Tây Ban Nha nhập viện để ngăn Ebola lan rộng

Diệp Vũ

Trước những lo ngại của dư luận về khả năng lan rộng của dịch Ebola, giới chức Tây Ban Nha đã ra sức trấn an

Các nhân viên y tế Tây Ban Nha kêu gọi Bộ trưởng Bộ y tế nước này từ chức sau vụ một nữ y tá nhiễm Ebola - Ảnh: Reuters.<br>
Các nhân viên y tế Tây Ban Nha kêu gọi Bộ trưởng Bộ y tế nước này từ chức sau vụ một nữ y tá nhiễm Ebola - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà chức trách Tây Ban Nha đã đưa 4 người nhập viện nhằm ngăn chặn nguy cơ lan rộng của Ebola sau khi một y tá người nước này trở thành người đầu tiên trên thế giới bị lây nhiễm Ebola ngoài châu Phi.

Theo tin từ Reuters, trong một cuộc họp báo diễn ra hôm qua tại Madrid, nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết, y tá nói trên, chồng cô, cùng với hai người khác đang được theo dõi chặt chẽ trong bệnh viện. Nữ y tá này nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola vào hôm thứ Hai. Chồng cô hiện chưa có triệu chứng nào cho thấy đã nhiễm loại virus chết người.

Một trong số 4 người nhập viện nói trên có một nhân viên y tế đang bị tiêu chảy nhưng chưa bị sốt. Người còn lại là một công dân Tây Ban Nha đi từ Nigeria về nước.

Nữ y tá Tây Ban Nha nhiễm Ebola sau khi tham gia chăm sóc một nhà truyền giáo người nước này bị nhiễm Ebola ở Tây Phi, sau đó được đưa về nước và qua đời vài ngày sau đó.

Trước những lo ngại của dư luận thế giới về khả năng lan rộng của dịch Ebola khỏi phạm vi Tây Phi, giới chức Tây Ban Nha đã ra sức trấn an, nói rằng họ đang hành động tích cực để ngăn chặn nguy cơ này.

Theo nhà chức trách, 20 người có tiếp xúc với nữ y tá nhiễm bệnh nói trên đang được theo dõi. Những người này chưa được cách ly nhưng được kiểm tra nhiệt độ cơ thể 2 lần mỗi ngày.

Tuy vậy, cơ quan chức năng Tây Ban Nha vẫn chưa phát hiện được vì sao nữ y tá trên lại nhiễm Ebola.

Về bệnh nhân được chẩn đoán mắc Ebola đầu tiên trên đất Mỹ, nhà chức trách Mỹ hôm qua cho hay, người này vẫn đang trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện ở Dallas. Bệnh nhân là Thomas Eric Duncan, người quốc tịch Liberia, được chẩn đoán nhiễm Ebola sau khi tới Mỹ từ Liberia.

Đến hôm qua, ông Duncan đã được đặt ống thở máy và sử dụng máy chạy thận để ổn định sức khỏe. Hiện ông này cũng đã được cho dùng một phương thuốc chữa Ebola thử nghiệm.

Cơ quan y tế bang Texas cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ 10 người có tiếp xúc với Duncan và 38 người khác có tiếp xúc với nhóm này để xác định xem có ai phát triệu chứng Ebola hay không. Đến nay, chưa có ai trong số này cho thấy có triệu chứng đã nhiễm loại virus chết người.

Cũng trong ngày hôm qua, nhà chức trách Mỹ tuyên bố sẽ siết chặt các thủ tục kiểm tra tình trạng sức khỏe của hành khách tại các sân bay nhằm giải tỏa mối lo ngại của công chúng về khả năng bùng phát dịch Ebola tại nước này.