09:20 09/11/2015

42 người bị kỷ luật vì cuộc gọi đường dây nóng y tế

Nguyễn Lê

5% cuộc gọi qua đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh tiêu cực, còn khen ngợi, biểu dương cán bộ y tế chiếm 2%

Báo cáo thực hiện nghị quyết về chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ 
đến nay, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết đường dây nóng của Bộ được duy trì 
và phát huy hiệu quả.<br>
Báo cáo thực hiện nghị quyết về chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết đường dây nóng của Bộ được duy trì và phát huy hiệu quả.<br>
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa cung cấp một số thống kê trong 6 tháng đầu năm 2015, liên quan đến tổng số 3.159 cuộc gọi đến đường dây nóng của bộ này.

Báo cáo thực hiện nghị quyết về chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết đường dây nóng của Bộ được duy trì và phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, trong 8.441 cuộc gọi đến trong nửa đầu năm nay chỉ có 3.159 cuộc là phản ánh đúng phạm vi giải đáp.

Qua phân loại, có 5% phản ánh về các vấn đề tiêu cực như vòi vĩnh, đòi hối lộ. Còn gọi đến để khen ngợi, biểu dương cán bộ y tế chiếm 2%.

Số cuộc gọi đến đường dây nóng để phản ánh về thái độ, tinh thần trách nhiệm của y bác sỹ đối với người bệnh là 338 cuộc, chiếm 12%.

Rà soát từ các cuộc gọi qua đường dây nóng, ngành y tế đã nhắc nhở, rút kinh nghiệm 2.092 trường hợp, kỷ luật 42 người và cắt thi đua 62 người.

Quan điểm của Bộ Y tế đối với các trường hợp vi phạm là xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, không bao che dung túng, Bộ trưởng khẳng định.

Báo cáo cũng nêu rõ, từ tháng 3/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế đã công khai trang fanpage cá nhân, nhằm tăng cường tiếp nhận các phản ánh của người dân, kịp thời xử lý các bức xúc, bất cập về lĩnh vực y tế.

Giá thuốc sẽ không còn chênh lệch

Bảo đảm thuốc chữa bệnh có chất lượng và giá phù hợp là một trong các yêu cầu của Quốc hội với người đứng đầu ngành y tế.

Bộ trưởng Tiến cho biết, Bộ đã triển khai nhiều biện pháp hậu kiểm để kiểm soát chất lượng thuốc. Theo đó các đơn vị được kiểm tra cơ bản thực hiện đúng quy định  về quản lý giá thuốc. Các trường hợp sai phạm đều bị xử lý nghiêm và đã bị xử phạt hành chính, truy thu số tiền chênh lệch do bán giá cao hơn giá kê khai 1.328.994.000 đồng.

Về cơ bản tình hình thị trường dược phẩm được duy trì bình ổn, Bộ trưởng đánh giá.

Tuy nhiên, những số liệu về giá thuốc thực tế của Việt Nam so với thế giới đều được lấy tại những khảo sát thực hiện từ năm 2011 và giữa năm 2012.

Chẳng hạn, kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế năm 2011 đã khảo sát giá thuốc theo phương pháp của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, giá thuốc tên gốc trúng thầu ở Việt Nam ở mức thấp so với mặt bằng chung quốc tế và giá thuốc biệt dược trúng thầu ở Việt Nam ở khoảng trung bình so với số liệu quốc tế.

Với việc ban hành các văn bản mới về đấu thầu thuốc, Bộ trưởng cho biết sẽ hạn chế tối đa hiện tượng chênh lệch giá bất hợp lý giữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Trong thời gian tới tình trạng chênh lệch giá của một số trường hợp tại các địa phương sẽ được khắc phục, Bộ trưởng cho biết.