15:29 18/11/2016

Người Mỹ muốn Trump ưu tiên gì trong 100 ngày đầu tiên?

An Huy

Y tế là vấn đề mà người Mỹ muốn Tổng thống đắc cử Donald Trump đặt làm ưu tiên số 1 trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Y tế là vấn đề mà người Mỹ muốn Tổng thống đắc cử Donald Trump đặt làm ưu tiên số 1 trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng - kết quả cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện, công bố ngày 17/11 cho thấy.

Kết quả này được xem là một sự chỉ trích nhằm vào chương trình cải tổ y tế Obamacare của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Khoảng 21% người Mỹ được khảo sát ý kiến trong thời gian từ ngày 9-14/11 muốn ông Trump tập trung vào hệ thống y tế ngay sau khi nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2017.

Việc làm là vấn đề xếp thứ hai, với 16% người Mỹ được hỏi hy vọng đây sẽ là ưu tiên cao nhất trong chương trình nghị sự 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống của Trump.

Xếp thứ ba là vấn đề người nhập cư, với 14% người được khảo sát muốn tân Tổng thống đặt làm ưu tiên số 1. Khoảng 11% chọn vấn đề quan hệ sắc tộc.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy mong muốn của người Mỹ về những vấn đề ưu tiên của vị Tổng thống mới, nhưng không cho thấy chính xác người dân muốn ông Trump là gì.

Một cuộc khảo sát của Kaiser Health Tracking thực hiện vào cuối tháng 10 cho thấy hầu hết người Mỹ muốn được mua thuốc kê đơn với giá rẻ hơn và được tiếp cận với mạng lưới bác sỹ và bệnh viện rộng hơn. Chỉ 37% người Mỹ được khảo sát trong cuộc thăm dò này muốn xóa bỏ hoàn toàn Obamacare và thay thế bằng một chương trình khác như đề xuất của ông Trump trong quá trình tranh cử.

“Chúng tôi không đủ sức [về tài chính để theo Obamacare]. Đó chính là vấn đề”, bà Daphne Saunders, 50 tuổi, ở LaFollette, Tennessee, một người được Reuters/Ipsos khảo sát, giải thích về lý do muốn y tế là ưu tiên số 1 của Tổng thống Trump trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền.

Obamacare, đạo luật có hiệu lực từ năm 2010, đã giúp thêm khoảng 25 triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, đạo luật này đã bị làm suy yếu bởi nhiều rào cản pháp lý khác nhau. Một số công ty bảo hiểm y tế lớn nhất đã rút khỏi Obamacare do thua lỗ. Ngoài ra, phí bảo hiểm trong chương trình đã tăng lên đối với những người không thuộc diện được Chính phủ trợ cấp bảo hiểm.

Tổng thống đắc cử Trump đã hứa sẽ thay thế Obamacare bằng một chương trình có hiệu quả hơn, nhưng chưa đưa ra được một kế hoạch cụ thể. Cũng chưa rõ khi nào chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ hành động để thay đổi đạo luật này.

Cách đây ít hôm, ông Obama nói ông sẽ ủng hộ một kế hoạch của ông Trump nếu kế hoạch đó cải thiện hệ thống y tế mà vẫn giữ nguyên số người được bảo hiểm.

Cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos cũng cho thấy hầu hết người Mỹ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Khoảng 85% nói họ chấp nhận kết quả bầu cử, 63% nói họ sẽ ủng hộ vị Tổng thống mới.

Đa số người Mỹ được khảo sát tin ông Trump sẽ là một vị Tổng thống mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, cựu chiến binh, những người làm việc trong các ngành sản xuất, tầng lớp trung lưu, và người già. Đa số cũng tin rằng Tổng thống Trump sẽ gây bất lợi cho người đồng tính, phụ nữ, người da màu, người Mỹ gốc Latin, và người nghèo.