20:55 06/04/2022

ADB đưa dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2022, với GDP đạt 6,5%

Vũ Phong -

Mức dự báo của ADB cho mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cao hơn nhiều tổ chức khác như HSBC và WB...

Theo báo cáo mới nhất vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 6/4, kinh tế Việt Nam dự kiến phục hồi ở mức 6,5% trong năm 2022 và tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở mức 6,7% trong năm 2023. Cơ sở cho dự báo này là tỷ lệ tiêm chủng cao, đẩy mạnh thương mại và tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng.

Cụ thể, theo ADB, độ phủ vaccine cao đã giúp giảm nhanh số ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, qua đó góp phần đưa kinh tế phục hồi ngay trong những tháng đầu năm 2022.

Tính đến ngày 22/3, 79,4% dân số trên 18 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ và 47,5% đã được tiêm mũi thứ ba. Tỷ lệ tiêm chủng cao cho phép Chính phủ bỏ các biện pháp kiềm chế đại dịch nghiêm ngặt, gây gián đoạn. Sự chuyển hướng kịp thời trong chiến lược kiểm soát dịch bệnh giúp khôi phục hoạt động kinh tế và giảm sự bất ổn trong môi trường kinh doanh.

Khảo sát của Tổng cục Thống kê về xu hướng kinh doanh trong lĩnh vực chế biến chế tạo cho thấy 81,7% số doanh nghiệp được hỏi tin rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ tốt hơn vào năm 2022. Thực tế cho thấy, trong quý 1/2022, tăng trưởng GDP đạt mức 5,0%, cao hơn mức 4,7% của năm trước.

Để phục hồi kinh tế, ngày 11/1/2022, Quốc hội đã phê chuẩn gói giải pháp tài khóa và tiền tệ, ước tính lên đến 15 tỷ USD để triển khai Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế (ERDP) trong năm 2022 và 2023. Chương trình bao gồm các giải pháp tài khóa như: chính sách miễn, giảm thuế, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, phát triển cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội; hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh.

ADB đánh giá, các giải pháp tiền tệ của ERDP sẽ cung cấp thêm thanh khoản cho nền kinh tế thông qua việc các tổ chức tín dụng dự kiến ​​giảm lãi suất cho vay 0,5 –1,0% trong năm 2022 và năm 2023, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ tín dụng đến hết năm 2023. Cũng theo ADB, việc cắt giảm lãi suất và nhu cầu tín dụng phục hồi của các doanh nghiệp giúp đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14% như Ngân hàng Nhà nước đã đặt ra.

Sự phục hồi của doanh nghiệp và lực lượng lao động đã diễn ra mạnh mẽ đã thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp trong những tháng đầu năm. ADB dự báo tăng trưởng công nghiệp trong năm 2022 sẽ ở mức 9,5%, qua đó đóng góp 3,6 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP.

Sản lượng nông nghiệp được dự báo sẽ tăng 3,5% trong năm nay, đóng góp 0,4 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP nhờ sự phục hồi của cầu nội địa và giá hàng hóa toàn cầu tăng.

Các chính sách tái mở cửa du lịch của Chính phủ thực hiện vào tháng 3/2022 và dự kiến dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch sẽ thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ, với dự báo tăng 5,5%, đóng góp 2,3 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP trong năm nay.

Sự phục hồi của du lịch và lượng kiều hối bền vững sẽ giúp tăng thặng dư tài khoản vãng lai, dự báo ở mức 1,5% GDP trong năm nay và 2,0% vào năm 2023.

Theo ADB, chương trình ERDP sẽ gia tăng đầu tư công, kích cầu nội địa. Song song đó, tăng cường phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương cũng như dịch chuyển lao động phục hồi sẽ giúp tăng niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước về khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Với hoạt động xuất nhập khẩu, ADB dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay. Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thương mại và phục hồi kinh tế sau khi đại dịch COVID-19 lắng xuống, bằng cách tạo ra các thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài cho Việt Nam và tạo nền tảng mang tính ràng buộc pháp lý để mở rộng thương mại. Dự báo xuất khẩu hàng hóa sẽ tăng 8% –10% trong năm nay.

Qua các phân tích trên, ADB có những đánh giá lạc quan với sự phục hồi của kinh tế Việt Nam. “Việt Nam có bức tranh rất sáng trong bức tranh phục hồi chung tại khu vực châu Á. Tăng trưởng GDP dự báo đạt 6,5% năm 2022 và 6,7% năm 2023”, đại diện ADB nhấn mạnh.

ADB đưa dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2022, với GDP đạt 6,5% - Ảnh 1

Tuy nhiên, cũng theo đại diện ADB, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một số rủi ro chính. Theo đó, dịch Covid-19 nếu không giảm bớt có thể cản trở nền kinh tế quay lại trạng thái bình thường trong năm nay. Kinh tế toàn cầu có xu hướng tăng trưởng chậm lại cùng sự bất định về địa chính trị với căng thẳng Nga – Ucraine. Hay ở trong nội tại, thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam cũng đang bộc lộ một số vấn đề trong năm 2021, 2022 như nợ xấu hay trái phiếu doanh nghiệp...

Ngoài ra, ADB đánh giá, lạm phát quý 1/2022 của Việt Nam có dấu hiệu tăng, tuy nhiên lạm phát cả năm 2022 vẫn ở mức kiểm soát là 3,8%. Sang 2023, tổ chức này dự báo, lạm phát của Việt Nam khoảng trên 4% và cho biết, đây là xu thế chung của các nước khu vực Đông Nam Á khi lạm phát trong tầm kiểm soát, chính sách tiền tệ vẫn trong mức nới lỏng.