20:24 22/07/2022

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 ở mức 6,5%

Thuỷ Tiên

Trong khi khu vực châu Á đang phát triển bị hạ dự báo tăng trưởng còn 4,6% thì ADB vẫn giữ nguyên nhận định kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% vào năm nay...

Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% vào năm 2023

Theo ADB, mức tăng trưởng trên được thúc đẩy bởi các yếu tố như thương mại tiếp tục mở rộng, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của lĩnh vực sản xuất chế tạo, đi lại trong nước và giải ngân vốn đầu tư công.

Đồng thời, mặc dù giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao, đặc biệt là giá dầu toàn cầu, sẽ làm tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, ADB đánh giá nguồn cung lương thực dồi dào của Việt Nam sẽ giúp giảm lạm phát trong năm 2022. Do vậy, dự báo lạm phát là không thay đổi so với dự báo của ADB hồi tháng 4, ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4% năm 2023.

Trái lại, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong năm nay xuống còn 4,6%. Nguyên nhân là kinh tế Trung Quốc giảm tốc tăng trưởng, các nền kinh tế phát triển thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn và hậu quả từ cuộc chiến đang leo thang tại Ukraine.

Triển vọng này thấp hơn so với mức dự báo 5,2% của ADB hồi tháng 4. Ngân hàng cũng nâng dự báo lạm phát trong khu vực trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu cao hơn.

Nhiều quốc gia đang nới lỏng các hạn chế đi lại, giúp gia tăng hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng bị chậm lại ở Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực - do sự gián đoạn vì những lệnh phong tỏa mới và nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Số liệu mới công bố, GDP Trung Quốc tăng 0,4% trong quý 2/2022, chậm hơn mức dự báo 1% được nhiều nhà phân tích đưa ra trước đó. Sản xuất công nghiệp trong tháng 6 cũng tăng chậm hơn, với 3,9% so với năm ngoái. Quý 2/2022 là thời điểm nước này hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất từ đầu 2020. Để kiểm soát dịch, Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng các lệnh phong toả nghiêm ngặt, tác động đến việc di chuyển, cung ứng hàng hoá.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định tác động kinh tế của đại dịch đã giảm trên hầu hết khu vực châu Á, nhưng chúng ta còn xa mới đạt được trạng thái phục hồi hoàn toàn và bền vững.

"Bên cạnh tăng trưởng trì trệ của Trung Quốc, hậu quả của cuộc xung đột ở Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát, khiến các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải tăng lãi suất, từ đó kìm hãm tăng trưởng. Điều quan trọng là giải quyết tất cả những bất ổn toàn cầu này - vốn đang tiếp tục tạo ra nguy cơ đối với công cuộc phục hồi của khu vực", ông Albert Park nói.

ADB cho biết, kinh tế của Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 4% trong năm nay, so với mức 5% theo dự báo trước đây. Dự báo GDP Ấn Độ cũng bị giảm từ 7,5% xuống còn 7,2% trong bối cảnh lạm phát cao hơn dự kiến và thắt chặt tiền tệ.

Lạm phát ở các nước châu Á đang phát triển và khu vực Thái Bình Dương được dự báo tăng lên 4,2%, so với mức trước đó là 3,7%. Tuy nhiên, xét tổng thể, áp lực lạm phát trong toàn khu vực vẫn thấp hơn các nơi khác trên thế giới.

Đối với năm 2023, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực từ 5,3% xuống còn 5,2%, trong khi nâng dự báo lạm phát từ 3,1% lên 3,5%. Trong khi đó, dự báo tăng trưởng cho một số tiểu vùng đã được nâng lên. Triển vọng của Đông Nam Á đã tăng từ 4,9% lên 5% trong bối cảnh nhu cầu nội địa tăng cao nhờ việc nới lỏng các hạn chế do Covid-19.