09:42 22/12/2021

Airbus tái khẳng định cam kết hiện diện tại Việt Nam

Ngọc Lan

Tập đoàn hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới Airbus đã tái khẳng định cam kết hiện diện tại Việt Nam bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với lĩnh vực hàng không...

Airbus tái khẳng định cam kết hiện diện tại Việt Nam - Ảnh 1
Bà Hoàng Tri Mai, Tổng giám đốc Airbus Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt với báo chí ngày 20/12 vừa qua tại Hà Nội, bà Hoàng Tri Mai, Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm của Airbus Việt Nam, cho biết Việt Nam vẫn là thị trường trọng điểm của Airbus trong các lĩnh vực máy bay thương mại, quốc phòng, hàng không vũ trụ và máy bay trực thăng.

Máy bay thương mại Airbus là trụ cột trong đội tàu bay của các hãng hàng không trong nước, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Hiện các hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác 216 tàu bay Airbus và còn 95 tàu đang chờ giao.

Dòng máy bay A320 là trụ cột trong đội tàu bay một lối đi tại Việt Nam và đang được Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietjet, Vietnam Airlines, và Vietravel Airlines khai thác. Trong khi đó, các máy bay thân rộng A330 và A350 đã giúp nâng cao vị thế và sự hiện diện của hàng không Việt Nam trên trường quốc tế.

Điều này được thể hiện qua việc Vietnam Airlines mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thẳng kết nối Tp.HCM và San Francisco bằng máy bay A350-900, và việc Vietjet lựa chọn 3 máy bay A330-300 cho đội bay thân rộng mới khi hãng mở thêm các đường bay quốc tế mới.

Ngoài ra, Airbus đang tăng cường sự hiện diện công nghiệp tại Việt Nam, nơi ngày càng có nhiều công ty công nghiệp hàng không trong nước cung cấp linh kiện cho các máy bay thương mại dòng A320, A330 và A350.

Bà Hoàng Tri Mai dẫn chứng một số dự án hợp tác lâu dài của Airbus bao gồm Artus (Meggitt) Việt Nam tại Tp.HCM là nhà cung cấp thiết bị cơ điện cho dòng máy bay A320, A330 và A350, cũng như Nikkiso Việt Nam tại Hà Nội sản xuất các cấu trúc bằng composite cho máy bay A320 Sharklet và các linh kiện cho máy bay A330neo và A350.

Bà Tri Mai cũng đề cập đến thỏa thuận vừa được ký kết vào tháng 11 giữa Airbus và công ty công nghệ thông tin FPT Software có tên là Skywise App Editor Partnership. Theo thỏa thuận, FPT Software sẽ triển khai các giải pháp mới trên nền tảng dữ liệu hàng không mở Skywise của Airbus nhằm đẩy mạnh chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực hàng không.

Hiện nay, các chương trình hợp tác công nghiệp của Airbus tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động có tay nghề cao tại Việt Nam thông qua các đối tác trong nước. Con số này đã tăng gấp ba lần trong vòng 5 năm qua, đưa Việt Nam trở thành đối tác công nghiệp quan trọng của Airbus ở Đông Nam Á.

Bà Tri Mai cho biết thêm “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng lớn trong việc phát triển quan hệ đối tác tại Việt Nam cũng như trong việc hỗ trợ ngành công nghiệp hàng không trong nước phát triển. Chúng tôi cũng đang tích cực nghiên cứu khả năng giao thêm các gói công việc cho các công ty trong nước thực hiện.”

Airbus cũng gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực máy bay trực thăng, quốc phòng và hàng không vũ trụ tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực máy bay trực thăng, VNH South, một trong những công ty cung cấp dịch vụ trực thăng hàng đầu ở Đông Nam Á, hiện đang khai thác đội bay bao gồm các trực thăng AS332 L2, H155 và H225. Hiện nay có hơn 10 máy bay trực thăng của Airbus đang được khai thác tại Việt Nam, chủ yếu phục vụ ngành dầu khí và thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Trong khi đó, trong lĩnh vực vận tải quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang khai thác 3 máy bay cánh quạt hạng nhẹ NC212i phục vụ hoạt động vận chuyển và cứu trợ y tế. Đội tàu bay này bổ sung cho đội 3 chiếc Airbus C295 hạng trung phục vụ hoạt động vận tải cùa lực lượng không quân. Cảnh sát biển Việt Nam cũng đang khai thác máy bay C212-400 phục vụ hoạt động tuần tra, giám sát bờ biển và các nhiệm vụ thực thi pháp luật khác.

Airbus đã phát triển, sản xuất và phóng lên quỹ đạo VNREDSat-1, vệ tinh quan sát Trái Đất đầu tiên của Việt Nam. VNREDSat-1 được phóng lên quỹ đạo vào tháng 5 năm 2013, đánh dấu việc Việt Nam bắt đầu chủ động tham gia khám phá vũ trụ. Hệ thống vệ tinh cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao phục vụ công tác bảo vệ chủ quyền, phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường và theo dõi tình hình thiên tai.

“Chúng tôi cũng sẽ tham gia sâu rộng hơn trong các dự án thuộc lĩnh vực không gian tại Việt Nam. Tháng trước, Airbus cùng với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) đã ký Ý định thư về việc hợp tác triển khai vệ tinh Quan sát Trái Đất. Trong khuôn khổ chương trình VNREDSat-2, Airbus sẽ làm việc với VAST để xác định giải pháp cho hệ thống Quan sát Trái Đất của Việt Nam trong tương lai, bao gồm cả việc chuyển giao chương trình công nghệ.

Bà Tri Mai cũng nhấn mạnh cam kết của Airbus trong việc hỗ trợ các nghiên cứu hàng không tại Việt Nam. “Airbus tự hào được hợp tác với các học viện hàng không của Pháp để thành lập Khoa kỹ thuật Hàng không tại Đại học Khoa học & Công nghệ Hà Nội (USTH), hiện đang đào tạo để cấp bằng Cử nhân “Khoa học trong Hoạt động Bảo trì và Kỹ thuật hàng không”, và bằng Thạc sĩ “Khoa học trong Vận hành Vận tải Hàng không Quốc tế”. Chúng tôi đang mong chờ buổi lễ tốt nghiệp đầu tiên diễn ra vào đầu năm sau.” 

Bà Hoàng Tri Mai kết luận: “Bản thân Airbus được xây dựng dựa trên sự hợp tác quốc tế. Đó là một phần trong DNA của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn Việt Nam là một phần của câu chuyện đó. Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển ngành công nghiệp hàng không. Airbus sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác tại Việt Nam trong những năm tới.”