08:44 13/08/2015

Alibaba gặp khó, Jack Ma liên tục mất tiền

Diệp Vũ

Giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba đã “bốc hơi” hơn 71 tỷ USD từ đầu năm đến nay

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma - Ảnh: Bloomberg.<br>
Khối tài sản ròng của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma ngày 12/8 sụt giảm 752 triệu USD sau khi giá cổ phiếu của Alibaba Group giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi “đế chế” thương mại điện tử này trở thành công ty đại chúng vào tháng 9 năm ngoái.

Theo hãng tin Bloomberg, mức giảm tương đương 2,4% nói trên khiến tài sản của Jack Ma còn 31,2 tỷ USD. Trong phiên giao dịch ngày 12/8 tại thị trường New York, giá cổ phiếu Alibaba giảm 5,1%, còn 73,38 USD/cổ phiếu.

Theo báo cáo tài chính quý 2 mà Alibaba công bố cùng ngày, doanh thu của tập đoàn tăng 28%, đạt mức 20,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 3,2 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất của Alibaba trong vòng ít nhất 3 năm trở lại đây và thấp hơn dự báo của giới phân tích.

Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, thị trường chứng khoán lao dốc và địa ốc ế ẩm được xem là những nhân tố khiến doanh thu của Alibaba giảm tốc.

Jack Ma, 50 tuổi, nắm cổ phần 6,2% trong Alibaba, tập đoàn do ông sáng lập. Theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, hiện Jack Ma là người giàu thứ 21 trên thế giới.

Giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba đã “bốc hơi” hơn 71 tỷ USD từ đầu năm đến nay, một phần do thị trường thương mại điện tử đã bão hòa ở nhiều thành phố lớn hơn và giàu có hơn ở Trung Quốc. Bên cạnh sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, Alibaba còn đối mặt với nhiều đơn kiện về hàng giả, hàng “nhái” bán trên website của tập đoàn.

Tuy vậy, đến nay, giá cổ phiếu của Alibaba chưa khi nào giảm xuống dưới 68 USD/cổ phiếu, mức giá của vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mà Alibaba thực hiện vào tháng 9 năm ngoái. Trong vụ phát hành này, Alibaba huy động được số tiền kỷ lục 25 tỷ USD.

Sau khi đạt đỉnh 37,4 tỷ USD vào hôm 3/6, giá trị tài sản ròng của Jack Ma hiện đã giảm 6,3 tỷ USD. Ông hiện là người giàu thứ ba ở châu Á, sau tỷ phú Wang Jianlin của Trung Quốc đại lục và tỷ phú Li Ka-shing của Hồng Kông.