17:38 17/11/2015

An toàn vệ sinh thực phẩm: Cử tri lo lắng, Phó thủ tướng nói gì?

Nguyễn Lê

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã được đặt ra với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

“Nếu huy động được cả hệ thống như thế, tôi tin sẽ tạo chuyển biến rất rõ”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
“Nếu huy động được cả hệ thống như thế, tôi tin sẽ tạo chuyển biến rất rõ”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Không dừng ở chất vấn các bộ trưởng như những kỳ họp trước, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã được đặt ra với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Sáng 17/11, đại biểu Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) nói, cử tri thực sự lo lắng “cái chết từ từ” do chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không bảo đảm. Việc quản lý từ trang trại đến mâm ăn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Quốc hội đã có nhiều cuộc giám sát và đã ra nghị quyết của vấn đề này.

Đại biểu Tuân đề nghị Phó thủ tướng cho biết, trách nhiệm của các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế, Khoa học và công nghệ trong việc quản lý nuôi trồng, chế biến, lưu thông, tiêu dùng thế nào? Trách nhiệm có chồng chéo không? Phó thủ tướng đã chỉ đạo lĩnh vực này như thế nào?

Trả lời đại biểu Tuân, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói, câu hỏi này đã được nêu nhiều, cùng với cách tiếp cận là sự phối hợp các cơ quan chức năng.

“Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm các bộ, ngành, địa phương đã rất cố gắng, nhưng còn rất nhiều bất cập, kết quả đạt được chưa đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của nhân dân cũng như chưa đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ về lĩnh vực này”, Phó thủ tướng đánh giá.

Khẳng định có nhiều nguyên nhân dẫn đến tồn tại này, nhưng Phó thủ tướng cho rằng không phải do việc phân công, phân nhiệm chồng chéo.

Theo Phó thủ tướng, trước 2011, khi Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực, Bộ Nông nghiệp quản khâu sản xuất, Bộ Công Thương quản khâu lưu thông, Bộ Y tế quản khâu chế biến, nhưng sau đó, quy định quản lý đã thay đổi theo chuỗi sản phẩm và nhóm ngành hàng, thông suốt từ khâu trồng trọt, chế biến, lưu thông, kinh doanh.

Để giải quyết một cách tương đối triệt để vấn đề, tháng 4/2014, ba bộ Nông nghiệp, Công Thương, Y tế sau thời gian thảo luận, đánh giá kỹ đã cùng ký thông tư liên tịch, với nguyên tắc quy định cụ thể là mỗi việc chỉ có một cơ quan phụ trách thống nhất.

Theo đó, các cơ quan đã xem xét phân rõ nhóm sản phẩm nào thuộc bộ nào. Và việc phân công này đã cơ bản giải quyết được việc chồng chéo về trách nhiệm.

Vẫn theo  Phó thủ tướng thì các cơ quan đã làm việc rất tích cực, linh hoạt để giải quyết vấn đề.

“Dù đã tinh giản nhiều, nhưng hiện cả nước vẫn còn rất nhiều ban chỉ đạo liên ngành và Trung ương, Thủ tướng đứng đầu 108 ban chỉ đạo, riêng tôi cũng phụ trách 20 ban chỉ đạo. Chúng tôi họp định kỳ và thậm chí làm việc với nhau bằng điện thoại, không phân biệt cấp, chức, tôi cũng không ít lần làm việc trực tiếp với chuyên viên, để có vấn đề gì sẽ xử lý ngay”, Phó thủ tướng thông tin cụ thể hơn.

Nêu rõ là còn nhiều nội dung còn phải bổ sung tiếp, nhưng Phó thủ tướng nhìn nhận, quy định pháp luật về cơ bản là đầy đủ, đồng bộ, vấn đề là giải quyết ngành dọc, trong đó, vai trò quan trọng là chính quyền cấp dưới.

Sự phối hợp, theo Phó thủ tướng, là không chỉ của ba bộ và ngành khoa học công nghệ như đại biểu nói, mà còn cần sự tham gia của các địa phương, sự giáo dục đạo đức, nhận thức xã hội.

“Chính phủ cũng đã làm việc, bàn bạc nhiều với các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thống nhất chương trình phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận Tổ quốc và Chính phủ để thực hiện thật tốt việc tuyên truyền, vận động, thay đổi nhận thức”, Phó thủ tướng cho biết.

“Nếu huy động được cả hệ thống như thế, tôi tin sẽ tạo chuyển biến rất rõ”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Thông tin từ phần trả lời của Phó thủ tướng còn cho thấy, ngay cả đội ngũ chức sắc tôn giáo ở Việt Nam cũng hết sức ủng hộ chủ trương chung. Cuộc vận động đấu tranh cho an toàn thực phẩm không chỉ ở khía cạnh pháp luật, mà ở cả vấn đề đạo đức.

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo đó, phải diễn ra ở từng hộ gia đình. Việt Nam hiện có 10 triệu hộ gia đình và nửa triệu hộ sản xuất. Ở cơ sở, hộ nông dân nào sử dụng sai thuốc bảo vệ thực vật, dùng thức ăn chăn nuôi có chất cấm những người xung quanh đều biết cả.

Vì thế, Phó thủ tướng mong mỗi người dân ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong giám sát an toàn thực phẩm tại cơ sở.

Thông tin thêm về hoạt động thanh kiểm tra, Phó thủ tướng nêu, các cơ quan đã thanh tra 470.000 lượt cơ sở, trong khi lực lượng thanh tra chuyên ngành, cả về thú y chỉ có khoảng 1.300 người.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Thủ tướng cho thí điểm thanh tra liên ngành nhưng cũng chỉ tổ chức được 10 đơn vị ở Hà Nội, Tp.HCM, triển khai từ ngày 15/11 vừa qua, để huy động những người không phải thanh tra chuyên trách tham gia vào hoạt động thanh tra về an toàn vệ sinh thực phẩm.